intTypePromotion=1
ADSENSE

Viêm mũi dị ứng có chữa được không?

Chia sẻ: Tu Tu | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:5

146
lượt xem
6
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Tôi bị viêm mũi dị ứng khoảng 8 năm nay, mỗi sáng thức dậy đều bị sổ mũi. Khoảng 6 tháng gần đây, ngoài sổ mũi rất khó chịu, tôi còn bị cảm giác ngứa ở xung quanh môi, mũi, họng và tai (khoảng 3 lần một tuần) nhưng sau đó khoảng 1 giờ là hết. Triệu chứng này là sao? Có nghiêm trọng không? Có chữa khỏi được không? (Ngọc Thảo, 34 tuổi, Hà Nội). Viêm mũi dị ứng - GS-TS Khôi: Viêm mũi dị ứng có nhiều biểu hiện khác nhau tùy theo phản ứng của từng cơ...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Viêm mũi dị ứng có chữa được không?

  1. Viêm mũi dị ứng có chữa được không? Tôi bị viêm mũi dị ứng khoảng 8 năm nay, mỗi sáng thức dậy đều bị sổ mũi. Khoảng 6 tháng gần đây, ngoài sổ mũi rất khó chịu, tôi còn bị cảm giác ngứa ở xung quanh môi, mũi, họng và tai (khoảng 3 lần một tuần) nhưng sau đó khoảng 1 giờ là hết. Triệu chứng này là sao? Có nghiêm trọng không? Có chữa khỏi được không? (Ngọc Thảo, 34 tuổi, Hà Nội).
  2. Viêm mũi dị ứng - GS-TS Khôi: Viêm mũi dị ứng có nhiều biểu hiện khác nhau tùy theo phản ứng của từng cơ thể đối với chất kích thích, chất gây dị ứng và tùy theo sự tiến triển của bệnh, điều trị đã có trước đó. Các triệu chứng viêm mũi dị ứng thường gặp là: ngứa mũi, họng, tai, mắt, hắt xì hay gọi là nhảy mũi, sổ mũi hay chảy mũi thường là nước trong về sau mới chuyển thành nước nhầy kèm theo nghẹt mũi. Nhưng không phải bệnh nhân nào cũng có đầy đủ các triệu chứng trên mà ở mỗi người có khi chỉ một vài triệu chứng nổi bật. Trường hợp của bạn: ngứa mũi, môi, họng tai có thể do dị ứng, cũng có thể do chất kích thích có trong môi trường bạn sống và không thực sự nghiêm trọng nhưng lại gây khó chịu làm giảm chất lượng cuộc sống. Điều đầu tiên bạn phải kiểm tra lại môi trường sống có những chất gây kích thích hay không, có dị ứng với những chất gì để mình tránh, đồng thời đến khám tai mũi họng để bác sĩ hướng dẫn về dùng thuốc uống cũng như xịt tại chỗ. Bạn không nên tự dùng thuốc xịt và thuốc uống nếu không hiểu rõ cơ chế tác dụng và tác hại vì có những loại thuốc xịt mũi chỉ cải thiện lúc đầu, về sau thì lại nặng hơn.
  3. Phẫu thuật xoang Trong viêm mũi xoang, phẫu thuật xoang là biện pháp cần được đề cập tới, đặc biệt trong quá trình hiện nay ở nước ta phần lớn các viêm mũi xoang
  4. đều đến muộn, không được theo dõi điều trị nội khoa tốt, nhiều trường hợp có pôlip mũi – xoang đã ở độ to, rõ. Phẫu thuật xoang Trong mấy năm quá, các cơ sở Tai Mui Họng ở nhiều thành phố, tỉnh đã tiến hành phẫu thuật nội soi xoang với ưu điểm ít sang chấn, ít chảy máu, mang đến hiệu quả cao nếu được thực hiện đúng, tốt. Tuy nhiên, không nên coi phẫu thuật xoang là biện pháp giải quyết cơ bản, triệt để và mang lại hiệu quả cho tất cả các viêm xoang mũi. Cần nhớ phẫu thuật xoang kể cả phẫu thuật nội soi xoang chỉ là lấy phần bệnh tích cần loại bỏ, làm cho các xoang được thông thoáng, dẫn lưu dễ để tạo điều kiện thuận lợi cho điều trị tại chỗ mũi xoang. Để đảm bảo phẫu thuật xoang đạt kết quả tốt, không chỉ đơn thuần phụ thuộc vào điều kiện kĩ thuật, thầy thuốc phẫu thuật mà cơ bản cần có: - Chỉ định phẫu thuật đúng, hợp lý. - Tìm hiểu đầy đủ các nguyên nhân, yếu tố gây viêm mũi xoang - Chuẩn bị trước phẫu thuật tốt - Theo dõi điều trị, thực hiện tự điều trị, phòng tránh tái phát.
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2