Ảnh hưởng của các yếu tố sinh học lên sự nảy mầm của bào tử nấm
lượt xem 10
download
Sự nảy mầm bào tử đóng một phần quan trọng giúp duy trì được vòng đời của nấm. Trong tự nhiên, dưới nhiều ảnh hưởng lẫn nhau giữa các loại vòng đời khác nhau, thì sự nảy mầm của các bào tử nấm cũng bị tác động bởi những sinh vật khác nhau như thực vật, vi khuẩn,…và cả nấm nữa. Những tác động này đôi khi là riêng lẻ, đôi khi lại là sự kết hợp với các sinh vật khác trong quần xã. ...
Bình luận(0) Đăng nhập để gửi bình luận!
Nội dung Text: Ảnh hưởng của các yếu tố sinh học lên sự nảy mầm của bào tử nấm
- Ảnh hưởng của các yếu tố sinh học lên sự nảy mầm của bào tử nấm Sự nảy mầm bào tử đóng một phần quan trọng giúp duy trì được vòng đời của nấm. Trong tự nhiên, dưới nhiều ảnh hưởng lẫn nhau giữa các loại vòng đời khác nhau, thì sự nảy mầm của các bào tử nấm cũng bị tác động bởi những sinh vật khác nhau như thực vật, vi khuẩn,…và cả nấm nữa. Những tác động này đôi khi là riêng lẻ, đôi khi lại là sự kết hợp với các sinh vật khác trong quần xã. Sự ảnh hưởng của thực vật Tất cả các loài thực vật đều có mối quan hệ với nấm ở cả hai mặt tích cực (như cộng sinh,…) và tiêu cực (như cây ký chủ,…). Do đó, các loài thực vật luôn cố gắng gia tăng sự nảy mầm của những bào tử nấm có lợi và ngăn cản sự nảy mầm của những bào tử nấm bệnh. Trong hầu hết các trường hợp, dịch rỉ và những chất thải từ thực vật, mà có thể chứa một vài hợp chất biến dưỡng thứ cấp đặc biệt, chính là công cụ chủ yếu để thực hiện vai trò này. Melin (1962) đã chứng minh khả năng nảy mầm của bào tử nhiều hơn ở một số loài nấm ngoại cộng sinh khi chúng được nuôi cấy chung môi trường với rễ bị cắt của cây ký chủ. Gần đây, các công trình nghiên cứu của Philip & Tsai (1992) và Kikuchi et al (2007) chứng minh rằng những chất flavonoid từ dịch rỉ của rễ cây ký chủ gây ra sự nảy mầm bào tử của các loài nấm ngoại cộng sinh tương ứng như Glomus spp. và Suillus bovinus. Mặt khác, các loài thực vật cố gắng ngăn cản sự nảy mầm bào tử của các loài nấm gây hại theo cách trực tiếp hay gián tiếp với sự trợ giúp của những sinh vật khác.
- Chất kháng độc thực vật (phytoalexin) là những chất kháng sinh được tổng hợp de novo bởi các loài thực vật có khả năng tích lũy chúng nhanh chóng tại các vùng có sự nhiễm bệnh không thích hợp và nó cũng có khả năng ngăn cản sự nảy mầm bào tử đính của Aspergillus flavus (Hillary et al 1985). Đôi khi, cơ chế để thành lập sự kháng nấm gây bệnh, cái ngăn cản sự nảy mầm bào tử, lại phức tạp hơn do bởi chất kích thích có từ những mầm bệnh hoặc từ sinh vật thứ ba. Nghiên cứu của Marques et al (2006) đã giải thích được sự gia tăng của các chất phytoalexin thải ra từ Palicourea marcgravii, sau khi vách tế bào lá bị phân hủy bởi các enzyme pectinase ngoại bào của Mucor remosissimus. Nhìn chung, các loài thực vật thường sử dụng sự cộng sinh tạo thành những khuẩn căn (mycorrhizas) nhằm ngăn cản sự nảy mầ m bào tử của các mầm bệnh. Phương pháp nuôi cấy đồng thời in vitro đã cho thấy khả năng ức chế của ngoại khuẩn căn giữa Laccaria laccata và Pinus sylvestris lên sự phát triển của hệ sợi nấm cũng như sự nảy mầm bào tử của vật ký sinh Mucor hiemalis (Antoni & Marcin 2003). Thêm một chứng cứ khác là dịch tiết khuẩn căn của cây cà chua thể hiện những tác động ức chế sự nảy mầm bào tử đính của Fusarium oxyporum cao hơn so với dạng không có khuẩn căn (Scheffknecht et al 2006). Sự ảnh hưởng của vi khuẩn Vi khuẩn ảnh hưởng lên sự nảy mầm bào tử ở cả hai mặt tích cực và tiêu cực, tuy nhiên những ảnh hưởng của chúng thường được bao gồm trong toàn cảnh các mối quan hệ phức tạp. Trong đất, không nổi bật về vai trò giữa nấm và thực vật trong sự cộng sinh tạo khuẩn căn ( mycorrhizal symbiosis), vi khuẩn cũng có những ảnh hưởng trên cả hai mặt cân bằng sự nảy mầm của nấm ngoại cộng sinh (mycorrhizal fungi). Giả thuyết của Garbaye năm 1994
- (Frey et al 2007) lo lắng rằng vi khuẩn gia tăng sự nảy mầm của nấm và sự tồn tại của chúng. Nghiên cứu của Xavier & Germida (2003) chỉ ra rằng sự tiếp xúc trực tiếp với chủng Bacillus pabuli đã làm tăng sự nảy mầm bào tử của Glomus clarum cũng như sự phát triển của arbuscular-mycorrhiza với cây họ đậu. Gần đây, việc chứng minh những ảnh hưởng của vi khuẩn trên nấm khuẩn căn lại càng rõ ràng hơn với nghiên cứu của Barbara et al, 2009 rằng hầu hết (phần lớn) các chủng vi khuẩn được phân lập từ các rễ khuẩn căn lằm tăng khả năng nảy mầm của Glomus mosseae trong phase hoại sinh. Cơ chế tác động có thể từ một vài chất kích thích sinh trưởng hoặc sự tương tác ligand-receptor giữa các vi sinh vật (Frey et al 2007). Ngược lại, một vài vi khuẩn như Bacillus subtilis được sử dụng như bio-control chống lại sự tàn phá của nấm mốc trong sự sản xuất post-harvest và cấy trồng (đồn điền) với khả năng ức chế sự phát triển của hệ sợi cũng như sự nảy mầm bào tử (Okigbo 2002, 2005). Bên cạnh đó, vi khuẩn liên kết với sinh vật, actinomyces, cái sản sinh vài loại chất kháng sinh chẳng hạn như nystatin từ Streptomyces noursei cũng có tác động đến sự phát triển của nấm và sự nảy mầm bào tử (Stanley 1965, Tzatzarakis 2001) bởi các hợp chất hoạt động của chúng. Sự ảnh hưởng của nấm Nấm cũng ảnh hưởng tới sự nảy mầm bào tử của các others bằng vài con đường khác nhau như những con đường gián tiếp thông qua sự tương tác với mycorrhizal symbiosis hoặc trực tiếp bởi những hợp chất ngoại bào hoặc sự phát triển nhanh của quần thể. Với sự ứng dụng phổ biến, nấm men cũng cho thấy triển vọng để làm tăng sự nảy mầm bào tử của mycorrhizal fungi (Sampedro 2004) và ức chế sự nảy mầm của vài loài nấm bệnh chứa trong
- đất bởi sự cạnh tranh như kiểm soát sinh học (Khaled, 2006). Độc tố nấm citrinin từ Penicillium verrucosum được cho là những chất độc hệ sợi và là vô nghĩa trong vòng đời của nấm này. Tuy nhiên, khả năng hấp thu UV của nó cho thấy vai trò đang bảo vệ các bào tử của loài nấm này dưới sự bức xạ UV (Fredrik 1998). Nếu toàn bộ quần thế nấm trong ở khu đất trồng cây cho thấy tiềm năng như bio-control nhằm hạn chế nấm gây bệnh thực vật ở cả sự nảy mầm và sự phát triển hệ sợi (Rodriguez, 2000). Mặt khác, một vài loài nấm có thể sản xuất đài bào tử với các bào tử lưỡng tính mà không cần hình thành quả bào tử trong điều kiện đặc biệt như sự xáo trộn amoniac hoặc bản nghiêng trong nuôi cấy invitro (Yamanaka & Sagara, 1990). Sự ảnh hưởng của động vật Các phần của cơ thể động vật, chính chúng, là những vật kích thích của sự nảy mầm bào tử của các nấm gây bệnh cho chúng. Ở vài nấm ký sinh côn trùng (entomorales fungi), các bào tử thường chỉ nảy mầm trên cơ thể ký chủ đặc thù và hình như có chế được đưa ra với các thụ quan (receptor) hoặc sự cung cấp môi trường tương thích. Mặc khác, sự miễn dịch của các cơ quan động vật luôn luôn cố gắng để giảm sự nảy mầm của các bào tử mầm bệnh. Trường hợp ong xén lá (Megachile rotundata), acid béo trong tổ của chúng là vật kích thích làm gia tăng sự nảy mầm bào tử của Ascosphaera aggregata gây ra bệnh chalkbrood của chúng. Một vài hoạt động của động vật dường như bị tác động trên sự nảy mầm của loài nấm đặc biệt không kể đến nước tiểu, phân của đông vật, và cơ thể chết của động vật có những tác động như sự chọn lọc nhóm sinh thái học-hóa học của nấm ammoniac so với các loài khác.
CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD
-
Ảnh hưởng của các yếu tố khí hậu đối với cá rô phi
7 p | 436 | 133
-
Báo cáo "Các yếu tố môi trường tác động lên hoạt động sống của cá"
45 p | 315 | 86
-
Ảnh hưởng của các yếu tố đến nhận thức về tài nguyên rừng, bảo vệ rừng của học sinh tại huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai
11 p | 13 | 5
-
Tác động của các yếu tố quản lý đến hiệu suất của doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu
13 p | 92 | 4
-
Nghiên cứu ảnh hưởng của nhiệt độ và pH lên hoạt tính của enzyme tiêu hóa tôm hùm bông (Panulirus ornatus) và tôm hùm xanh (Panulirus homarus)
6 p | 140 | 4
-
Ảnh hưởng của một số yếu tố công nghệ lên chất lượng bột rong nho (Caulerpa Lentillifera J. Agardh)
7 p | 95 | 4
-
Ảnh hưởng của một số thông số công nghệ đến quá trình chế biến bột giàu protein từ khô dầu Sacha inchi
5 p | 16 | 4
-
Khảo sát sự ảnh hưởng của các yếu tố công nghệ đến năng suất và tỷ lệ nảy mầm trong hệ thống sản xuất mạ mầm sử dụng phương pháp quy hoạch hóa thực nghiệm
6 p | 73 | 3
-
Ảnh hưởng của các yếu tố sản xuất đến hiệu quả tài chính trong canh tác lúa của nông hộ đồng bằng sông Cửu Long
13 p | 47 | 3
-
Ảnh hưởng của các yếu tố dinh dưỡng và môi trường đến quá trình lên men sản xuất vang từ quả sim (Rhodomyrtus tomentosa)
6 p | 15 | 2
-
Ảnh hưởng của các yếu tố dinh dưỡng đạm, lân, kali lên sinh trưởng, phát triển và năng suất lúa trên đất phù sa sông Hồng tại Nam Định
8 p | 8 | 2
-
Ảnh hưởng của các yếu tố đầu vào đến chỉ tiêu sinh sản trong sản xuất cá tra bột ở đồng bằng sông Cửu Long, Việt Nam
10 p | 44 | 2
-
Ảnh hưởng của một số yếu tố đến hiệu quả chuyển gen CodA vào giống đậu tương ĐT22
7 p | 52 | 2
-
Ảnh hưởng của các yếu tố trồng rừng đến sinh trưởng của rừng trồng sao đen (Hopea odorata) và dầu rái (Dipterocarpus alatus) trong các mô hình phục hồi rừng tại khu bảo tồn thiên nhiên Đồng Nai
9 p | 51 | 2
-
Các yếu tố ảnh hưởng đến năng suất tôm nuôi ở huyện Tuy Phước, tỉnh Bình Định - Hoàng Quang Thành
8 p | 44 | 2
-
Ảnh hưởng của tỷ lệ pha loãng, pH và nồng độ thẩm thấu lên hoạt lực tinh trùng cá hồng bạc (Lutjanus argentimaculatus Forskal, 1775)
5 p | 96 | 2
-
Ảnh hưởng của các yếu tố kinh tế - xã hội đến thu nhập của nông hộ trồng cà phê ở huyện Đak Đoa, Tỉnh Gia Lai
8 p | 6 | 1
-
Ảnh hưởng của chính sách nhà nước tới việc áp dụng VietGAP của các cơ sở sản xuất rau ở Việt Nam
13 p | 0 | 0
Chịu trách nhiệm nội dung:
Nguyễn Công Hà - Giám đốc Công ty TNHH TÀI LIỆU TRỰC TUYẾN VI NA
LIÊN HỆ
Địa chỉ: P402, 54A Nơ Trang Long, Phường 14, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
Hotline: 093 303 0098
Email: support@tailieu.vn