Bài giảng Ước lượng độ không đảm bảo của phép đo
lượt xem 62
download
Bài giảng Ước lượng độ không đảm bảo của phép đo trình bày tổng quan về độ không đảm bảo đo của phép đo; các dụng cụ, thiết bị đo lường phòng thí nghiệm; một số ví dụ tính độ không đảm bảo của các phương pháp. Mời bạn cùng tham khảo.
Bình luận(0) Đăng nhập để gửi bình luận!
Nội dung Text: Bài giảng Ước lượng độ không đảm bảo của phép đo
- Prepared by : Henry 11/3/2012 ƯỚC LƯỢNG ĐỘ KHÔNG ĐẢM BẢO CỦA PHÉP ĐO TÀI LIỆU ĐÀO TẠO NỘI BỘ TÍNH ĐỘ KHÔNG ĐẢM BẢO CỦA PHÒNG QC BEVERAGE PHÉP ĐO 11/15/14 1
- Prepared by : Henry 11/3/2012 • Chương 1: • TỔNG QUAN VỀ ĐỘ KHÔNG TÍNH ĐỘ KHÔNG ĐẢM BẢO CỦA PHÉP ĐO TÀI LIỆU ĐÀO TẠO NỘI BỘ PHÒNG QC BEVERAGE 11/15/14 2
- Prepared by : Henry 11/3/2012 • • Sai số tuyệt đối: = Xđ - Xtt • với Xđ là kết quả đo • Xtt là giá trị thực TÍNH ĐỘ KHÔNG ĐẢM BẢO CỦA PHÉP ĐO TÀI LIỆU ĐÀO TẠO NỘI BỘ PHÒNG QC BEVERAGE 3 11/15/14
- Prepared by : Henry 11/3/2012 TÀI LIỆU ĐÀO TẠO NỘI BỘ TÍNH ĐỘ KHÔNG ĐẢM BẢO CỦA PHÒNG QC BEVERAGE PHÉP ĐO 11/15/14 4
- Prepared by : Henry 11/3/2012 Sai số hệ thống (Systematic error) Nguyên nhân: Là sai số xác định là sai số đã biết rõ nguyên nhân và có thể hiệu chỉnh được. Sai số này thường do các nguyên nhân sau: • Sai số do mẫu đo: khi mẫu phân tích không đại diện. • Sai số do dụng cụ: tất cả các dụng cụ đo lường luôn có sai số hệ thống Xác định sai số hệ thống Mục đích: thẩm định một phương pháp mới Phân tích mẫu chuẩn với giá trị thực M biết trước, Xtb được thu từ thực nghiệm. Phương thức: so sánh sự khác biệt giữa M và Xtb bằng cách tính giá trị ttn và so sánh với tlt (tra bảng với số bậc tự do (n-1) và xác suất ấn định P) • . X tb − M tltttn: không có sai số hệ thống TÀI LIỆU ĐÀO TẠO NỘI BỘ TÍNH ĐỘ KHÔNG ĐẢM BẢO CỦA PHÒNG QC BEVERAGE PHÉP ĐO 11/15/14 5
- Prepared by : Henry 11/3/2012 • Thí dụ 5: Giả sử mẩu thử KMnO trong thí dụ 1 có hàm lượng thật M là 3,110mg. Hãy xét xem phương pháp có sai số hệ thống không? • ttn = • Dựa vào bảng Studien vói n=7-1,suy ra tlt ₫ 2,45. • Vay ttn = 0,3786 • Nên kết luận pp không có sai số hệ thống (P =95%) TÀI LIỆU ĐÀO TẠO NỘI BỘ TÍNH ĐỘ KHÔNG ĐẢM BẢO CỦA PHÒNG QC BEVERAGE PHÉP ĐO 11/15/14 6
- Prepared by : Henry 11/3/2012 3.2.3 Sai số thô (Gross error) Nguyên nhân gây sai số thô Khi kết quả giữa các lần đo lặp lại khác hẳn so với giá trị trung bình hay giá tr ị thực c ủa mẫu Sai số thô do nhiều nguyên nhân khác nhau: đọc kết quả sai, lấy nhầm quả cân … Để phát hiện và loại trừ sai số thô cần phải tiến hành phân tích nhi ều l ần trên m ột m ẫu đo (n > 6) và loại trừ đi những giá trị bất thường theo quy tắc nhất định. Loại trừ sai số thô Có 2 cách: dùng chuẩn Dixon và dùng bảng kiểm định T Phương pháp dùng bảng Dixon (chuẩn Q) Yêu cầu: n < 10 Phương pháp dùng bảng Dixon (chuẩn Q) Thực hiện: Sắp xếp số liệu để xác định giá trị nghi ngờ x1 và số liệu lân cận nghi ngờ x2. Tính giá trị Qtn So sánh giá trĐỘ KHÔNG i ẢM BẢOếỦA ị Qtn vớ Đ Qlt. N Cu: TÀI LIỆU ĐÀO TẠO NỘI BỘ TÍNH PHÒNG QC BEVERAGE • PHÉP ĐO Qlt > Qtn thì x1 được giữ lại 11/15/14 7
- Prepared by : Henry 11/3/2012 • Ví dụ: • Khi phân tích hàm lượng đường khử của một dung dịch, khi phân tích ta thực hiện 6 lần và có kết quả như sau: 17.61 , 16.86 , 16.93 , 16.84 , 16.95 , 16.91 % . • Xác định và loại rừ sai số thô nếu có. • Xác định và loại trừ sai số thô: • Giá trị ttrung bình: Xtb = = 17.02 • *Sắp xếp các giá trị trên theo chièu tăng dần:16.84;16.86;16.91;16.93;16.95;17.61 • Dựa vào công thức : Qtn = • Dựa vào bẳng Dixon với n=6 ,ấn định xác suất p=95% ta có Qlt = 0.625 • Vậy với Qtn > Qlt . Nên 17.61 là sai sồ thô.vây 17.61 phải loại tr ừ. • Tiếp theo ta tính Qtn= • Dựa vào bẳng Dixon với n=6 ,ấn định xác suất p=95% ta có Qlt = 0.625 • Vậy với Qtn < Qlt . Nên 16.95 không phải là sai số thô,vậy giá trị này được chấp nhận. TÀI LIỆU ĐÀO TẠO NỘI BỘ TÍNH ĐỘ KHÔNG ĐẢM BẢO CỦA PHÒNG QC BEVERAGE • Tiếp theo ta tính Qtn= PHÉP ĐO 11/15/14 8
- 9 TÀI LIỆU ĐÀO TẠO NỘI BỘ PHÒNG QC 11/15/14 BEVERAGE
- Bảng kiểm định Q chuẩn Dixon n 90% 95% 99% 0.1 0.05 0.01 3 0.941 0.970 0.994 4 0.765 0.829 0.926 5 0.642 0.710 0.821 6 0.560 0.625 0.741 7 0.507 0.568 0.680 8 0.468 0.526 0.634 9 0.437 0.498 0.598 10 0.412 0.466 0.568 10 TÀI LIỆU ĐÀO TẠO NỘI BỘ PHÒNG QC 11/15/14 BEVERAGE
- Prepared by : Henry 11/3/2012 • b) Độ lệch chuẩn (Độ lệch bình phương trung bình): • s đặc trưng cho mức độ phân tán của các kết quả đo riêng lẽ quanh giá trị và được lấy làm ước lượng cho độ lớn của thành phần SSNN của phép đo. • s càng nhỏ → phép đo càng có độ chụm cao. • • Độ không đảm bảo đo của một kết quả đo • Thông số gắn với kết quả của phép đo, đặc trưng cho sự phân tán của các giá trị có thể qui cho đại lượng đo một cách hợp lý. TÀI LIỆU ĐÀO TẠO NỘI BỘ TÍNH ĐỘ KHÔNG ĐẢM BẢO CỦA PHÒNG QC BEVERAGE PHÉP ĐO 11/15/14 11
- Prepared by : Henry 11/3/2012 • 1.3. Các loại phân bố • 1.3.1 Phân bố chữ nhật TÀI LIỆU ĐÀO TẠO NỘI BỘ TÍNH ĐỘ KHÔNG ĐẢM BẢO CỦA PHÒNG QC BEVERAGE PHÉP ĐO 11/15/14 12
- Prepared by : Henry 11/3/2012 • 1.3.2 Phân bố hình tam giác TÀI LIỆU ĐÀO TẠO NỘI BỘ TÍNH ĐỘ KHÔNG ĐẢM BẢO CỦA PHÒNG QC BEVERAGE PHÉP ĐO 11/15/14 13
- Prepared by : Henry 11/3/2012 • 1.3.3 Phân bố hình thang TÀI LIỆU ĐÀO TẠO NỘI BỘ TÍNH ĐỘ KHÔNG ĐẢM BẢO CỦA PHÒNG QC BEVERAGE PHÉP ĐO 11/15/14 14
- Prepared by : Henry 11/3/2012 • 1.3.4 Phân bố Gauss TÀI LIỆU ĐÀO TẠO NỘI BỘ TÍNH ĐỘ KHÔNG ĐẢM BẢO CỦA PHÒNG QC BEVERAGE PHÉP ĐO 11/15/14 15
- Prepared by : Henry 11/3/2012 Bảng 1.1 Phân bố xác suất ứng với các giá trị của k TÀI LIỆU ĐÀO TẠO NỘI BỘ TÍNH ĐỘ KHÔNG ĐẢM BẢO CỦA PHÒNG QC BEVERAGE PHÉP ĐO 11/15/14 16
- Prepared by : Henry 11/3/2012 • 1.3.5 Phân bố Student • Số bậc tự do được định nghĩa : • = n -1 • với n là số lần quan trắc. • Khi tiến tới vô hạn thì phân bố Student trùng với phân bố chuẩn. TÀI LIỆU ĐÀO TẠO NỘI BỘ TÍNH ĐỘ KHÔNG ĐẢM BẢO CỦA PHÒNG QC BEVERAGE PHÉP ĐO 11/15/14 17
- Prepared by : Henry 11/3/2012 Bảng 1.2 Bảng giá trị tra theo mức tin cậy P và số bậc tự to ν TÀI LIỆU ĐÀO TẠO NỘI BỘ TÍNH ĐỘ KHÔNG ĐẢM BẢO CỦA PHÒNG QC BEVERAGE PHÉP ĐO 11/15/14 18
- Prepared by : Henry 11/3/2012 • 1.4. Cách tinh ĐKĐB đo: • 1.4.1. Độ không đảm TÍNH ĐỘ KHÔNG ĐẢM BẢO CỦA PHÉP ĐO TÀI LIỆU ĐÀO TẠO NỘI BỘ PHÒNG QC BEVERAGE 19 11/15/14
- Prepared by : Henry 11/3/2012 • Tính độ lệch chuẩn của giá trị trung bình : s ( ) = = 0,05 mg • • Tính độ không đảm bảo đo chuẩn của giá trị trung bình : • • u ( ) = s( ) = 0,05 mg • • u( ) được gọi là độ không đảm bảo đo chuẩn kiểu A, ký hiệu là uA • • Độ không đảm bảo đo chuẩn kiểu A được xác định từ thực nghiệm qua một loạt các kết quả đo lặp lại. • TÀI LIỆU ĐÀO TẠO NỘI BỘ TÍNH ĐỘ KHÔNG ĐẢM BẢO CỦA PHÒNG QC BEVERAGE PHÉP ĐO 11/15/14 20
CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD
-
Giáo trình kỹ thuật môi trường part 3
10 p | 176 | 69
-
Bài giảng Kinh tế lượng: Chương 1 - Đại học Ngân hàng TPHCM
36 p | 122 | 18
-
Khối lượng của khí gây hiệu ứng nhà kính
2 p | 162 | 15
-
Bài giảng Dự báo sử dụng mô hình chuỗi thời gian: Hồi quy với biến trễ - Nguyễn Ngọc Anh, Nguyễn Việt Cường
56 p | 108 | 13
-
Bài giảng Toán kinh tế: Chương 1 - Nguyễn Phương
36 p | 13 | 4
-
Bài giảng Xác suất thống kê: Chương 4 - Lê Xuân Lý
17 p | 65 | 3
-
Bài giảng Các phương pháp định lượng 2: Hồi quy với dữ liệu bảng - Lê Việt Phú
59 p | 11 | 3
Chịu trách nhiệm nội dung:
Nguyễn Công Hà - Giám đốc Công ty TNHH TÀI LIỆU TRỰC TUYẾN VI NA
LIÊN HỆ
Địa chỉ: P402, 54A Nơ Trang Long, Phường 14, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
Hotline: 093 303 0098
Email: support@tailieu.vn