Bài giảng Vệ sinh an toàn thực phẩm: Chương 1 - Lê Thùy Linh
lượt xem 8
download
Bài giảng chương 1 giới thiệu các khái niệm và tầm quan trọng của vệ sinh an toàn thực phẩm. Các nội dung cụ thể được trình bày trong chương này gồm có: Một số khái niệm, mối quan tâm của người tiêu dùng tới vệ sinh an toàn thực phẩm. Mời các bạn cùng tham khảo.
Bình luận(0) Đăng nhập để gửi bình luận!
Nội dung Text: Bài giảng Vệ sinh an toàn thực phẩm: Chương 1 - Lê Thùy Linh
- VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨM Giảng viên: Lê Thùy Linh Email: linhlt@cntp.edu.vn Homepage: lethuylinh.weebly.com Tel: 0126.914.7803
- GIỚI THIỆU MÔN HỌC Thông tin môn học Nội dung môn học Dụng cụ học tập Điều kiện và hình thức tính điểm Tài liệu tham khảo
- THÔNG TIN MÔN HỌC Thông tin Nội dung Tên học phần VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨM Mã học phần 22200001 Số tín chỉ 2 Hệ đào tạo Đại học Phân bố thời gian Lý thuyết: 30 tiết Tự học: 60 tiết ĐK học phần trước 05200005 - Vi sinh vật học thực phẩm; 05200002 - Hóa sinh học thực phẩm
- NỘI DUNG MÔN HỌC Phân bố thời gian (tiết hoặc giờ) Tổng số TT Tên chương tiết Lý Thảo TN/ Bài tập Tự học hoặc giờ thuyết luận TH Chương 1: Các khái niệm và tầm quan trọng 1 12 4 0 0 0 8 của vệ sinh an toàn thực phẩm. Chương 2: Các mối nguy và ảnh hưởng của 2 33 9 0 2 0 22 môi trường tới vệ sinh an toàn thực phẩm Chương 3: Điều kiện và phương pháp đảm 3 30 8 0 2 0 20 bảo vệ sinh an toàn thực phẩm Chương 4: Văn bản pháp luật về vệ sinh an 4 15 5 0 0 0 10 toàn thực phẩm Tổng 90 26 0 4 0 60
- DỤNG CỤ HỌC TẬP Bài Dụng cụ Chương 1 Phấn, giấy, viết bi Chương 2 Phấn, giấy, viết bi Powerpoint và máy laptop Chương 3 Giấy A0 (1 tờ), nam châm, bút lông xanh và đỏ Phấn, giấy, viết bi Chương 4 Phấn, giấy, viết bi Giấy A0 (1 tờ), nam châm, bút lông xanh và đỏ
- ĐIỀU KIỆN VÀ HÌNH THỨC TÍNH ĐIỂM Điều kiện: Dự lớp: trên 75% tổng số tiết học (được phép vắng 1 buổi 5 tiết). Các trường hợp dự lớp
- ĐIỀU KIỆN VÀ HÌNH THỨC TÍNH ĐIỂM Hình thức tính điểm Thang điểm 10, trong đó: + Điểm tiểu luận: 20% + Điểm kiểm tra giữa học phần: 30% (Trắc nghiệm khách quan) + Điểm thi kết thúc học phần: 50% (Trắc nghiệm khách quan)
- TÀI LIỆU THAM KHẢO Sách, giáo trình chính: Lê Thị Hồng Ánh, Cao Xuân Thủy, Giáo trình vệ sinh an toàn thực phẩm, Trường Đại học công nghiệp thực phẩm TP.HCM, 2014. Tài liệu tham khảo: [1] Bộ Y tế - Viện dinh dưỡng, Tài liệu tập huấn kỹ thuật kiểm nghiệm vi sinh vật thực phẩm. [2] Nguyễn Thị Kim Hưng (chủ biên), Cẩm nang lựa chọn thực phẩm an toàn, Trung tâm dinh dưỡng Tp.HCM, NXB Thanh niên, 2002. [3] Nguyễn Duy Thịnh, Tài liệu tập huấn về ATVSTP, Trường Cao đẳng Công nghiệp Thực phẩm, Tp.HCM. [4] TCVN 5603:1998, CAC/RCP 1 – 1969, Rev 3, Quy phạm thực hành về những nguyên tắc chung về an toàn thực phẩm, 1997.
- QUESTION?
- CHƯƠNG 1 CÁC KHÁI NIỆM VÀ TẦM QUAN TRỌNG CỦA VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨM.
- NỘI DUNG 1.1. Một số khái niệm 1.2. Mối quan tâm của người tiêu dùng tới vệ sinh an toàn thực phẩm 1.3. Tầm quan trọng của vệ sinh an toàn thực phẩm 1.4. Tình hình ngộ độc thực phẩm tại Việt Nam từ năm 2010 đến nay 1.5. Tình hình ngộ độc thực phẩm tại Thành phố Hồ Chí Minh 1.6. Công tác quản lý chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm ở Việt Nam
- MỘT SỐ KHÁI NIỆM
- HOẠT ĐỘNG Yêu cầu: Tự đọc các trang 2, 3, 4 trong giáo trình trong thời gian 2 phút. Đóng sách lại, không xem sách. Viết lại các từ sau đây. Xem hình và các khái niệm tương ứng với các từ đã viết
- MỘT SỐ KHÁI NIỆM A. Thực phẩm F. Sự cố về an toàn thực phẩm B. Ngộ độc thực phẩm G. Chuỗi thực phẩm C. Vệ sinh thực phẩm H. Mối nguy hại về an toàn thực D. An toàn thực phẩm phẩm E. Chế biến thực phẩm I. Vệ sinh an toàn thực phẩm
- CHẾKHÁI NIỆM BIẾN THỰC PHẨM GÌ? Quá trình xử lý thực phẩm đã qua sơ chế hoặc thực phẩm tươi sống theo phương pháp công nghiệp hoặc thủ công để tạo thành nguyên liệu thực phẩm hoặc sản phẩm thực phẩm
- VỆ SINH AN TOÀN ??? THỰC PHẨM Clean Clean Safe Tất cả điều kiện, biện pháp cần thiết từ khâu sản xuất, chế biến, bảo quản, phân phối, vận chuyển UHT cũng như sử dụng nhầm đảm bảo cho thực phẩm sạch sẽ, an toàn, Packing Safe không gây hại cho sức khỏe tính Safe Healthy mạng người tiêu dùng
- THỰC ??? PHẨM Những chất tồn tại dưới dạng rắn lỏng được đưa vào cơ thể bằng con đường ăn uống. Khi vào cơ thể, chúng sẽ cung cấp năng lượng cho các hoạt động sống, phục vụ cho quá trình sinh trưởng và phát triển của cơ thê và thường ít quan tâm nhiều tới mục đích chữa bệnh
- MỐI NGUY HẠI VỀ ??? AN TOÀN THỰC PHẨM Tác nhân sinh học, hóa học hoặc vật lý trong thực phẩm hoặc tình trạng của thực phẩm có khả năng gây ra ảnh hưởng xấu đối với sức khỏe
- VỆ SINH THỰC ??? PHẨM Cần thiết Mọi điều kiện và biện pháp cần Biện pháp thiết để đảm bảo sự an toàn và An toàn phù hợp của thực phẩm ở mọi khâu thuộc chu trình thực phẩm Điều kiện
- NGỘ ĐỘC THỰC ??? PHẨM Bệnh Tất cả các bệnh gây ra bởi mầm bệnh có trong thực phẩm hoặc là tình trạng bệnh lý xảy ra do ăn, uống thực phẩm có chứa chất độc.
CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD
-
Bài giảng Vệ sinh an toàn thực phẩm - TS.BS. Trương Son
23 p | 1078 | 321
-
Thực hiện vệ sinh an toàn thực phẩm để giữ sức khoẻ gia đình
5 p | 530 | 125
-
Bài giảng Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm tại bếp ăn tập thể và cơ sở cung cấp dịch vụ suất ăn sẵn
51 p | 426 | 78
-
Bài giảng Vệ sinh an toàn thực phẩm bếp ăn trong trường học
52 p | 643 | 62
-
Bài giảng Vệ sinh an toàn thực phẩm: Chương 2.1 - Lê Thùy Linh
15 p | 273 | 56
-
Bài giảng Tổng quan an toàn sinh học phòng xét nghiệm
31 p | 510 | 51
-
Bài giảng Dinh dưỡng an toàn vệ sinh thực phẩm: Can thiệp dinh dưỡng - ĐH Y tế công cộng
32 p | 409 | 33
-
Bài giảng Vệ sinh an toàn thực phẩm: Chương 2.2 - Lê Thùy Linh
16 p | 188 | 33
-
Bài giảng Vệ sinh an toàn thực phẩm: Chương 2.3 - Lê Thùy Linh
11 p | 196 | 22
-
Bài giảng Vệ sinh an toàn thực phẩm: Chương 3.2 - Lê Thùy Linh
40 p | 151 | 19
-
Bài giảng Vệ sinh an toàn thực phẩm: Chương 1 (tt) - Lê Thùy Linh
17 p | 153 | 18
-
Bài giảng vệ sinh an toàn tực phẩm: Chương 1 và Chương5 - ThS. Phạm Hồng Hiếu
7 p | 179 | 18
-
Bài giảng Vệ sinh an toàn thực phẩm: Chương 4 - Lê Thùy Linh
8 p | 144 | 17
-
Bài giảng Vệ sinh an toàn thực phẩm: Chương 3.1 - Lê Thùy Linh
47 p | 103 | 15
-
Bài giảng Vệ sinh an toàn thực phẩm (75 trang)
75 p | 25 | 11
-
Bài giảng Vệ sinh an toàn thực phẩm - Th.S Hà Diệu Linh
45 p | 21 | 9
-
Bài giảng Trang thiết bị và vệ sinh an toàn trong nhà bếp - ThS. Trịnh Ánh Nguyệt
47 p | 67 | 3
Chịu trách nhiệm nội dung:
Nguyễn Công Hà - Giám đốc Công ty TNHH TÀI LIỆU TRỰC TUYẾN VI NA
LIÊN HỆ
Địa chỉ: P402, 54A Nơ Trang Long, Phường 14, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
Hotline: 093 303 0098
Email: support@tailieu.vn