intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Bài giảng Vi khuẩn đường ruột

Chia sẻ: Nga Nga | Ngày: | Loại File: PPT | Số trang:62

195
lượt xem
47
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Mục tiêu của bài giảng Vi khuẩn đường ruột là nhằm cung cấp cho các bạn những kiến thức về các tích chất chung của vi khuẩn đường ruột, phân loại vi khuẩn đường ruột, phân biệt ba loại khái niệm của các tích chất chung của vi khuẩn đường ruột, tính chất vi sinh học của E. coli, khả năng gây bệnh của E. coli, 4 loại Shigella và khả năng gây bệnh của chúng, tính chất vi sinh học và khả năng gây bệnh của Salmonella.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Bài giảng Vi khuẩn đường ruột

  1.  VI KHUẨN ĐƯỜNG RUỘT
  2. MỤC TIÊU BÀI GIẢNG 1. Nêu các tích chất chung của VKĐR 2. Phân loại VKĐR 3. Phân biệt 3 loại KN của VKĐR 4. Mô tả tích chất vi sinh học của E. coli 5. Nêu khả năng gây bệnh của E. coli 6. Kễ 4 loại Shigella và khả năng gây bệnh của chúng 7. Nêu tính chất vi sinh học và khả năng gây bệnh của Salmonella
  3.  NỘI DUNG 1. Tính chất chung của VKĐR 2. Phân loại VKĐR 3. VKĐR : hình dạng, tính chất khuẩn lạc, tính chất sinh hóa, kháng nguyên, Bacteriocin, độc tố. 4. E. coli 5. Shigella 6. Salmonella 7. Một số VKĐR khác
  4.  VI KHUẨN ĐƯỜNG RUỘT Tính chất chung :  Trực khuẩn Gram âm  Di động hoặc không di động  Kỵ khí tùy nghi  Lên men Glucose  Lên men hoặc không lên men Lactose  Sinh hơi hoặc không sinh hơi  Khử nitrate thành nitrite  Oxidase(-)  Mọc trên các môi trường nuôi cấy thông thường
  5.  VI KHUẨN ĐƯỜNG RUỘT Phân loại Tộc I: ESCHERICHIEAE Giống I: Escherichia Giống II: Shigella Tộc II: EDWADSIELLEAE Giống I: Edwardsiella Tộc III: SALMONELALEAE Giống I: Salmonella Tộc IV: CITROBACTEREAE Giống I: Citrobacter Tộc V: KLEBSIELLEAE Giống I: Klebsiella Giống II: Enterobacter Giống III: Hafnia Giống IV : Serratia Tộc VI : PROTEAE Giống I: Proteus Giống II: Morganella Giống III: Providencia Tộc VII: YERSINIEAE Giống I: Yersinia Tộc VIII: ERWINIEAE Giống I: Erwinia
  6.  VI KHUẨN ĐƯỜNG RUỘT Phân loại Các giống khác :  Giống Cedecea  Giống Moellerella  Giống Tatumella  Giống Obesumbacterium  Giống Rhanella  Giống Ewingella  Giống Kluyvera  Giống Xenohabdus  Giống Budvicia
  7.  VI KHUẨN ĐƯỜNG RUỘT Hình dạng :  Trực khuẩn Gram âm  Xếp rải rác, thành cặp  Kích thước 1-1,5μm x 2-6μm  Có chiên mao  Không sinh nha bào  Một số có nang
  8.  VI KHUẨN ĐƯỜNG RUỘT Tính chất khuẩn lạc : Dạng S : nhẳn, bóng, 2-3 mm, môi trường đục đều. Dạng R : khô, xù xì, lắng cặn ở đáy ống môi trường Dạng M : nhày nhớt.
  9.  VI KHUẨN ĐƯỜNG RUỘT Tính chất sinh hóa : Di động Lên men các loại đường : glucose, lactose, sucrose… Sinh enzym : urease, phenylalanine, lysindecarboxylase… Sinh H S 2
  10.  VI KHUẨN ĐƯỜNG RUỘT Kháng nguyên : KN O KN vách tế bào Cấu tạo bởi lipopolysaccharide 150 loại khác nhau Chịu nhiệt (1000C/ 2 giờ) Kháng cồn Bị hủy bởi formol 50% Rất độc Tạo phản ứng ngưng kết O
  11.  VI KHUẨN ĐƯỜNG RUỘT Kháng nguyên : KN H Cấu tạo bởi protein > 50 loại khác nhau Không chịu nhiệt Bị hủy bởi cồn 50% và các proteinase Không bị hủy bởi formol 50% Tạo phản ứng ngưng kết H
  12.  VI KHUẨN ĐƯỜNG RUỘT Kháng nguyên : KN K Nằm ngoài KN O  ngăn cản phản ứng ngưng kết O Chỉ có ở một số loại VK Cấu tạo bởi polysaccharide hoặc protein >100 loại khác nhau Có liên hệ với độc tính của VK
  13.  VI KHUẨN ĐƯỜNG RUỘT Bacteriocin Chỉ có ở một số VK Có tác dụng kháng khuẩn Do plasmid điều khiển Định týp VK bằng Bacteriocin
  14.  VI KHUẨN ĐƯỜNG RUỘT Độc tố : Nội độc tố  Có ở hầu hết VKĐR  Là một lipopolysaccharide  TLPT cao (100.000-900.000)  Bền với nhiệt
  15.  VI KHUẨN ĐƯỜNG RUỘT Độc tố : Ngoại độc tố  Có ở một số VK  Có vai trò bệnh lý quan trọng
  16.  E.coli - Tính chất vi sinh học  Trực khuẩn Gram âm  Hầu hết có chiên mao  Một số chủng có nang  Lên men nhiều loại đường  Lactose (+)  Indol (+)  H2S (-)  Citrate (-)  Urease (-)
  17.  E.coli - Tính chất vi sinh học  KN O : 160 yếu tố  KN K : 100 yếu tố  KN H : 50 yếu tố  rất nhiều týp huyết thanh.
  18.  E.coli - Tính chất vi sinh học
  19.  E.coli - Tính chất vi sinh học
  20.  E.coli - Tính chất vi sinh học
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2