intTypePromotion=1
ADSENSE

Bài giảng Vùng dưới đồi - Hypothalamus

Chia sẻ: Nguyên Phương | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:9

98
lượt xem
13
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Bài giảng "Vùng dưới đồi - Hypothalamus" cung cấp cho người đọc các nội dung: Đặc điểm cấu tạo của vùng dưới đồi, các hormon giải phóng và ức chế, bản chất hoá học và tác dụng của các hormon giải phóng và ức chế, điều hoà bài tiết các hormon giải phóng và ức chế, các hormon khác. Mời các bạn cùng tham khảo nội dung chi tiết.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Bài giảng Vùng dưới đồi - Hypothalamus

  1. VÙNG DƯỚI ĐỒI ( hypothalamus )
  2. I. ĐẶC ĐIỂM CẤU TẠO  Là cấu trúc thuộc não trung gian, nằm quanh não thất ba và nằm chính giữa hệ viền  Vùng dưới đồi có liên hệ mật thiết với mạch máu và đương thần kinh với tuyến yên  Vùng dưới đồi có liên quan với các vùng cầu não và với thùy trước tuyến yên qua hệ mạch cửa Popa và Fielding.
  3. I. ĐẶC ĐIỂM CẤU TẠO  Vùng dưới đồi bài tiết ra các hormon điều hòa bài tiết các hormon thùy trước tuyến yên  Ngoài ra vùng dưới đồi còn bài tiết ra hai hormon oxytocin và ADH dự trữ ở thùy sau tuyến yên
  4. II. Các hormon giải phóng và ức chế  Noron vùng dưới đồi có khả năng tổng hợp các hormon giải phóng ( Releasing Hormon ) và các hormon ức chế ( Inhibitory hormon ) để kích thích hoặc ức chế hoạt động của các tế bào thuỳ trước tuyến yên
  5. 1. Bản chất hoá học và tác dụng của các hormon giải phóng và ức chế  Hormon giải phóng và ức chế GH : GHRH ( growth hormone releasing hormoe ) và GHIH (growth hormon inhibitory hormone)  Hormon giải phóng TSH : TRH ( Thyrotropin Releasing Hormone) kích thích tế bào thuỳ trước tuyến yên tổng hợp và bài tiết TSH  Hormon giải phóng ACTH : CRH (Corticotropin Releasing Hormon) kích thích tế bào thuỳ trước tuyến yên tổng hợp và bài tiết ACTH.
  6. 1. Bản chất hoá học và tác dụng của các hormon giải phóng và ức chế  Hormon giải phóng FSH và LH : GnRH (Gonadotropin Releasing Hormone) kích thích tế bào thuỳ trước tuyến yên tổng hợp và bài tiết cả 2 hormon FSH và LH.  Hormon ức chế prolactin : PIH (Prolactin Inhibitory Hormone) ức chế bài tiết prolactin từ thuỳ trước tuyến yên.
  7. 2. Điều hoà bài tiết các hormon giải phóng và ức chế  Các hormon giải phóng và ức chế được điều hoà chủ yếu bằng cơ chế điều hoà ngược mà các tín hiệu điều hoà xuất phát từ tuyến yên, các tuyến ngoại biên khác, thậm chí ngay tại vùng dưới đồi.
  8. Điều hoà ngược vòng cực ngắn Vùng dưới đồi TRH Điều hoà ngược vòng ngắn Tuyến Yên TSH Điều hoà ngược vòng dài Tuyến giáp T3 – T4
  9. III. CÁC HORMON KHÁC  Noron nhóm nhân trên thị và cạnh não thất còn tổng hợp 2 hormon là ADH (vasopresin) và Oxytocin.  Hai hormon này được tổng hợp ở thân tế bào rồi theo sợi trục đến tích trữ ở thuỳ sau tuyến yên.
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2