Các loại hạt như dưa, bí, nho, lựu, kiwi không chỉ là nguồn dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, mà còn có tác dụng phòng và điều trị bệnh. Hãy cùng xem công dụng của các loại hạt qua tài liệu sau đây nhé.
AMBIENT/
Chủ đề:
Nội dung Text: Các loại hạt cực tốt cho sức khỏe mà bạn nên ăn
- Physiolac sưu tầm
Các loại hạt cực tốt cho sức khỏe mà bạn nên ăn
Các loại hạt như dưa, bí, nho, lựu, kiwi không chỉ là nguồn dinh dưỡng tốt cho sức
khỏe, mà còn có tác dụng phòng và điều trị bệnh.
Hãy cùng xem công dụng của các loại hạt sau đây nhé:
Hạt dưa hấu phòng ngừa bệnh tim mạch, mát phổi, tiêu đờm
Hạt dưa hấu có chứa các axit béo không bão hòa như axit linoleic, có thể giảm thiểu hiệu quả
hàm lượng chất béo và cholesterol trong máu. Hơn nữa, hàm lượng kali trong hạt dưa hấu rất
cao. Do đó, có thể nói hạt dưa hấu có vai trò nhất định trong phòng và điều trị bệnh tim mạch.
Hạt dưa hấu chứa nhiều chất béo, nên có tác dụng bổ tì vị, nhuận tràng, mát phổi, tiêu đờm, chữa
ho nhiều đờm và ho ra máu.. Lượng axit béo không no trong hạt dưa hấu khá phong phú nên loại
hạt này còn có tác dụng hạ huyết áp cao, phòng ngừa xơ cứng động mạch, là món ăn nhẹ của
những bệnh nhân huyết áp cao.
Ảnh minh họa
Physiolac – Sữa công thức cao cấp – Sữa mát dành cho bé. 1
- Physiolac sưu tầm
Hạt bí ngô phòng ngừa ung thư tuyến tiền liệt, giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường
Trong hạt bí ngô có chứa kẽm và chất steroid đặc biệt. Hai chất dinh dưỡng này có thể làm giảm
nguy cơ về bệnh tuyến tiền liệt. Ngoài ra, hạt bí ngô cũng chứa cả axit linoleic và protein thực
vật, giúp điều chỉnh lượng đường trong máu, lipid máu, giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh tiểu
đường.
Thành phần hóa học phytosterol hiện diện trong hạt bí có khả năng đào thải cholesterol ra khỏi
cơ thể nên ngăn ngừa được nguy cơ béo phì. Ngoài ra, vì là nguồn cung cấp chất chống oxy hóa
phong phú mà đây cũng được coi là loại hạt có công dụng giảm sưng, viêm trong cơ thể, giúp
phòng ngừa bệnh ung thư.
Ảnh minh họa
Hạt nho có thể làm chậm quá trình lão hóa, tốt cho tim mạch
Physiolac – Sữa công thức cao cấp – Sữa mát dành cho bé. 2
- Physiolac sưu tầm
Chất resveratrol trong hạt nho có tác dụng chống oxy hóa cực mạnh, phòng ngừa ung thư, chống
bệnh tim mạch, chống bức xạ, kháng viêm và kháng khuẩn. Trong hạt nho còn chứa một lượng
lớn chất tannin và flavonoid – hai chất có tác dụng như chất chống oxy hóa nên hạt nho có thể
giúp làm chậm quá trình lão hóa.
Trong lớp vỏ mỏng của hạt nho, người ta tìm thấy các chất resveratrol có cấu trúc hóa học tương
đồng với hormone estrogen ở người. Chúng có tác dụng làm giảm cholesterol, bảo vệ thành
mạch máu trong cơ thể. Điều này giải thích tại sao uống rượu vang đỏ lại có tác dụng tốt cho tim
mạch.
Dầu ép từ hạt nho chứa nhiều axít linoleic, có tác dụng giảm chứng bất lực ở nam giới và còn có
khả năng giảm kết vón tiểu cầu (gây máu đông cục, làm tắc nghẽn thành mạch).
Ảnh minh họa
Hạt lựu bảo vệ khớp
Physiolac – Sữa công thức cao cấp – Sữa mát dành cho bé. 3
- Physiolac sưu tầm
Các chất polyphenol và flavonoid trong hạt lựu có thể giúp da chống lại sự xâm hại của các gốc
tự do, ngăn ngừa sự hình thành sớm của nếp nhăn và làm mờ dần các các đốm đồi mồi. Ăn nhiều
hạt lựu còn có thể bảo vệ khớp, các chất dinh dưỡng trong đó có tác dụng thúc đẩy bài tiết dịch
khớp giúp bôi trơn các khớp.
Dầu hạt quả lựu có khả năng ngăn ngừa sự hình thành tế bào ung thư da nhờ khả năng "mau liền"
với các thương tổn da.
Ảnh minh họa
Hạt kiwi giúp giảm mỡ máu
Nhiều thí nghiệm cho thấy, trong tinh dầu hạt kiwi chiết xuất từ hạt kiwi rất giàu chất flavonoid,
selenium và các chất có hoạt tính sinh học khác, trong đó các axit béo không bão hòa như axit
linoleic, axit linolenic chiếm hơn 75%. Do đó, hạt kiwi có tác dụng giúp mỡ máu và làm mềm
mạch máu rất hiệu quả. Ngoài ra, hạt kiwi rất giàu chất béo omega-3 - chất béo thiết yếu cần cho
cơ thể để tạo màng tế bào thần kinh nên rất tốt cho sức khỏe.
Hạt vải, vị thuốc quý thường bị bỏ phí
Physiolac – Sữa công thức cao cấp – Sữa mát dành cho bé. 4
- Physiolac sưu tầm
Trong các cẩm nang về Đông dược sử dụng trên lâm sàng hiện đại, hạt vải - thứ bị
bỏ phí đó, luôn luôn hiện diện và được xếp vào loại “Thuốc lý khí”
Từ xưa trong dân gian, sau khi ăn vải, hay dùng cùi vải chế biến thực phẩm, người ta thường
gom hạt lại, rửa sạch, phơi hay sấy khô, để dùng làm thuốc trong gia đình hay để bán cho các
thầy lang. Tiếc rằng hiện nay trong sinh hoạt, sau khi ăn cùi vải, hạt còn lạit hường bị bỏ đi. Làm
như vậy trên thực tế đã bỏ phí một vị thuốc quý. Vì trong các cẩm nang về Đông dược sử dụng
trên lâm sàng hiện đại, hạt vải - thứ bị bỏ phí đó, luôn luôn hiện diện và được xếp vào loại
“Thuốc lý khí” (“lý” = chỉnh lý, “lý khí” = chữa trị các chứng bệnh liên quan đến chức năng của
“khí”), cùng với những vị thuốc quen thuộc như: hương phụ (củ gấu), trần bì (vỏ quít chín để lâu
ngày), thanh bì (vỏ quít xanh), chỉ thực, mộc hương, ô dược...
Hạt vải khi dùng để chữa bệnh, nói chung không cần sao chế gì đặc biệt (gọi là dùng sống). Một
số trường hợp, cần bào chế theo yêu cầu của từng loại bệnh. Thí dụ như, khi chữa tinh hoàn sưng
đau, âm nang sưng đỏ, phụ nữ khí trệ huyết ứ, đau bụng trước khi hành kinh hoặc đau bụng sau
khi sinh con, Can khí uất trệ, đau dạ dày... thì thường dùng sống. Còn khi chữa sán thống (thoát
vị đau nhức) do hàn ngưng khí trệ ở kinh quyết âm, thường đem tẩm muối rồi nướng lên (gọi là
“diên chích lệ chi hạch”)...
Để tham khảo, xin giới thiệumột số bài thuốc có sử dụng hạt vải:
Phòng trị đái tháo đường týp2:
- Cách thứ nhất: hạt vải phơi khô, thái nhỏ, sắc lấy nước, cô lại thành cao rồi chế thành viên; mỗi
viên 0,3g. Uống mỗi ngày 3 lần, mỗi lần 4 - 6 viên; Liên tục 3 tháng (một liệu trình).
Physiolac – Sữa công thức cao cấp – Sữa mát dành cho bé. 5
- Physiolac sưu tầm
- Cách thứ hai: hạt vải đemsấy khô, tán mịn. Cho vào lọ nút kín dùng dần. Mỗi ngày uống 3 lần,
trước bữa ăn nửa tiếng, mỗi lần uống 10g. Liệu trình 3 tháng.
Theo những thông báo, đăng trên các tạp chí y học có uy tín, ở Trung Quốc như: “Trung y tạp
chí”, “Bắc Kinh trung y”, “Trung thành dược”... cả hai phương pháp trên đều mang lại kết quả
mỹ mãn; tỉ lệ khỏi bệnh đạt trung bình 83%; trong quá trình điều trị hầu như không thấy phát
sinh tác dụng phụ.
Viêm, đau dạ dày mạn tính:hạt vải sấy khô, tán mịn, cất vào lọ nút kín để dùng dần. Ngày uống 3
lần, mỗi lần 6g. Chiêu bằng rượu trắng pha loãng hoặc nước ấm.
Phòng sỏi mật: thường ngày nên uống “Quất hạch lệ hạch ẩm”: dùng hạt quít, hạt vải, mỗi thứ
20g, trần bì 10g, hồng táo 2 trái, nước 3 bát, đun sôi, uống thay trà trong ngày.
Chữa tinh hoàn sưng đau:
Hạt vải thiêu tồn tính, nghiền mịn; Ngày uống 3 lần, mỗi lần 4 - 6g; chiêu thuốc bằng rượu trắng
hoặc nước ấm.
Đơn khác: hạt vải, trần bì, hồi hương; ba vị liều lượng bằng nhau, tất cả tán thành bột mịn, trộn
đều. Ngày uống 3 lần; mỗi lần uống 4 - 6g, dùng rượu hoặc nước ấm chiêu thuốc.
Phụ nữ thống kinh, sản hậuđau bụng: dùng hạt vải 15g, (thiêu tồn tính), hương phụ (củ gấu) 30g.
Hai thứng hiền mịn, trộn đều. Ngày uống 3 lần, mỗi lần uống 6g. Chiêu bằng nước muối nhạt
hoặc nước đun sôi.
Physiolac – Sữa công thức cao cấp – Sữa mát dành cho bé. 6