intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Cách lập công thức sản phẩm: 3 bước

Chia sẻ: Nguyễn Thắm | Ngày: | Loại File: DOC | Số trang:3

84
lượt xem
6
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Tài liệu Cách lập công thức sản phẩm: 3 bước giúp các bạn biết được quy trình để lập công thức của sản phẩm như xác định yêu cầu dinh dưỡng của sản phẩm; xác định nguyên liệu để phối trộn sản phẩm, hàm lượng dinh dưỡng của nguyên liệu; xác định tỷ lệ phối trộn của từng loại nguyên liệu.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Cách lập công thức sản phẩm: 3 bước

  1. Cách lập công thức sản phẩm: 3 bước + Bước 1: Xác định yêu cầu dinh dưỡng của sản phẩm (chính là phần thông tin  dinh dưỡng thường thấy trên bao bì) ­ Dựa vào bảng nhu cầu dinh dưỡng cho người Việt Nam để biết nhu cầu dinh dưỡng   của đối tượng sử  dụng sản phẩm (vd. Đối tượng sử  dụng sản phẩm là trẻ  em, phụ  nữ, nam giới trưởng thành….) Hình ảnh minh họa bảng nhu cầu vitamin (các chất khác sẽ có những bảng khác tương   tự): ­ Dựa vào yêu cầu của nhà máy xác định: sản phẩm đáp ứng bao nhiêu nhu cầu cho đối  tượng  Xác định hàm lượng dinh dưỡng cần có của sản phẩm. VD: Sản phẩm dành cho trẻ 1­3 tuổi, hàm lượng vitamin A đáp ứng 50% nhu cầu của  trẻ    Hàm lượng vitamin A cần có trong lượng sản phẩm mà trẻ  ăn một ngày là   400/2=200 mcg (micro gam). (nếu một ngày trẻ ăn 1 gói 5 g thì sản phẩm phải có 200   mcg vitamin A trong 5) + Bước 2: Xác định các nguyên liệu để  phối trộn sản phẩm, hàm lượng dinh   dưỡng của nguyên liệu
  2. + Dựa vào nguyên liệu sẵn có của nhà máy hoặc nguồn nguyên liệu sẵn mua trên thị  trường, xác định các nguyên liệu sẽ phối trộn. Ví dụ: đậu tương, đường, sữa…. + Dựa vào bảng thành phần thực phẩm Việt Nam, xác định thành phần dinh dưỡng  của các loại nguyên liệu. Hình ảnh minh họa cho bảng thành phần thực phẩm Việt Nam + Bước 3: Xác định tỷ lệ phối trộn của từng loại nguyên liệu ­ Giả sử hàm lượng vitamin A cần có của sản phẩm là 200 mcg/5g  sản phẩm có  4000 mcg vitamin A/100 g. ­ Giả sử nguyên liệu phối trộn gồm sữa (vitamin A  300 mcg/100g), gấc (vitamin A  7000 mcg/100g), bí ngô (vitamin 500 mcg/100 g) ­ Phải tìm tỷ lệ phối trộn sữa, gấc, bí ngô là x, y, z (%). Ta có phương trình: 300 *x+ 7000*y + 500*z  = 4000 ­ Tương tự như vậy với các thành phần dinh dưỡng khác (protein, lipit, gluxit, các  vitamin khác…), ta sẽ lập được nhiều phương trình có x, y, z như vậy. ­ Giải hệ các phương trình tìm được x, y, z là tỷ lệ phối trộn các nguyên liệu  Công  thức sản phẩm
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2