intTypePromotion=1
ADSENSE

Chọn lọc thành công giống nấm bào ngư cho năng suất cao

Chia sẻ: Lotus_10 Lotus_10 | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:2

185
lượt xem
27
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Bào ngư xám (Pleurotus sajor-caju) là một loại nấm ngon, màu xám nâu, cuống trắng muốt, thịt chắc, ăn giòn, ngọt, hơi dai, được trồng phổ biến ở miền Nam, nhất là ở TP. HCM và các tỉnh miền Đông, miền tây Nam bộ và là nguồn nấm chủ lực cho thị trường. Tuy nhiên, nó hiện đang bị thoái hóa, trồng khó, cho năng suất thấp. (Đây cũng là trường hợp xảy ra với nấm bào ngư Đài Loan Pleurotus cystidiosus còn gọi là bào ngư “Nhật”). Hậu quả là nấm không mọc đồng loạt ở các bịch phôi,...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Chọn lọc thành công giống nấm bào ngư cho năng suất cao

  1. Chọn lọc thành công giống nấm bào ngư cho năng suất cao Bào ngư xám (Pleurotus sajor-caju) là một loại nấm ngon, màu xám nâu, cuống trắng muốt, thịt chắc, ăn giòn, ngọt, hơi dai, được trồng phổ biến ở miền Nam, nhất là ở TP. HCM và các tỉnh miền Đông, miền tây Nam bộ và là nguồn nấm chủ lực cho thị trường. Tuy nhiên, nó hiện đang bị thoái hóa, trồng khó, cho năng suất thấp. (Đây cũng là trường hợp xảy ra với nấm bào ngư Đài Loan Pleurotus cystidiosus còn gọi là bào ngư “Nhật”). Hậu quả là nấ m không mọc đồng loạt ở các bịch phôi, sản lượng không ổn định, đều đặn, việc thu hoạch kéo dài. Thời gian nuôi trồng kéo dài còn làm tăng tỷ lệ nhiễm bệnh. Vì vậy, hiện nay các nhà trồng nấ m đều trồng nấm bào ngư trắng (Pleurotus florida), có năng suất cao, giá thành thấp; nhưng không được ngon và dễ bị rách, giập trong quá trình thu hái, vận chuyển.
  2. Sau một thời gian nghiên cứu, ThS. Phan Thị Nhiều và cộng sự thuộc Trung tâm nghiên cứu linh chi và nấm ThS. Phan Thị Nhiều dược liệu (TP.HCM) đã thành công trong việc chọn lọc, trong nhà trồng nấ m phục tráng giống bào ngư xám. Giống được chọn lọc có đặc điểm sinh học mới là ra quả thể đồng loạt trên tất cả các bịch phôi, chỉ cần thu hái hai lần, sản lượng đạt từ 250 đến 300 g/bịch phôi 1,2 kg, hiệu suất sinh học đạt từ 63 đến 75%; thời gian từ khi cấy giống đến khi thải loại chỉ còn từ 2,5 đến 3 tháng. Việc chăm sóc trở nên dễ dàng hơn.
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2