Đánh giá chất lượng và các bệnh thường gặp ở tôm sú giống
lượt xem 6
download
Đánh giá chất lượng và các bệnh thường gặp ở tôm sú giống Phương pháp trực quan bằng mắt thường Quan sát tôm mẹ, ấu trùng và hậu ấu trùng cũng như môi trường soosngs. Tôm mẹ
Bình luận(0) Đăng nhập để gửi bình luận!
Nội dung Text: Đánh giá chất lượng và các bệnh thường gặp ở tôm sú giống
- Muïc luïc Giôùi thieäu ÑAÙNH GIAÙ CHAÁT LÖÔÏNG VAØ Ñaùnh giaù chaát löôïng con gioáng CAÙC BEÄNH THÖÔØNG GAËP ÔÛ Moät soá beänh thöôøng gaëp ôû toâm gioáng TOÂM SUÙ GIOÁNG Penaeus monodon Giôùi thieäu Ñaùnh giaù chaát löôïng Phöông phaùp tröïc quan baèng maét thöôøng -Quan saùt toâm meï, aáu truøng vaø haäu aáu truøng cuõng nhö laø moâi tröôøng soáng. -Toâm meï -Nauplius: coù tính höôùng quang -Zoea: Quan saùt daõi phaân -Mysis: Khaû naêng baét moài vaø taäp tính 1
- Ñaùnh giaù chaát löôïng Ñaùnh giaù chaát löôïng -Postlarvae: Phöông phaùp tröïc quan treân kính hieån vi +Kích côû: PL15 chieàu daøi thieåu laø 12mm, toâm ñoàng côû +Ngoaïi hình: Hình thaùi caáu taïo hoaøn chænh, chuûy, raâu thaúng, -Ñaët toâm trong ñóa petri hoaëc treân lame coù chöùa ñuoâi xoeø. moät gioït nöôc bieån. -Quan saùt maåu treân kính hieån vi co ñoä phoùng +Maøu saéc: xaùm traéng, coù voû boùng möïôt, nhöng khoâng ñoû hoaëc traéng ñaïi 100X hoaëc 150X. -Phöông phaùp gaây soác +Taäp tính: linh hoaït, bôi loäi ngöôïc doøng, hay nhaûy leân thaønh khi -Phöông phaùp caáy maåu coù taùc ñoäng ñoät ngoät vaø khoâng coù toâm cheát. -Phöông phaùp PCR +Tính aên: Baét moài ñieàu ñaën, ruoät ñaày. Ñaùnh giaù chaát löôïng Ñaùnh giaù chaát löôïng Post 15 2
- Ñaùnh giaù chaát löôïng Ñaùnh giaù chaát löôïng Post bình thöôøng Post bình thöôøng Ñaùnh giaù chaát löôïng Ñaùnh giaù chaát löôïng AÁu truøng dò daïng ( deform) Ñoám ñen 3
- Ñaùnh giaù chaát löôïng Ñaùnh giaù chaát löôïng •Xeùt nghieäm Stress test Moâ hoïc (Histology) Ñoä maën: - Maãu töôi - Giaõm moät nöõa - Nhuoäm PCR (Polymerase Chain Reaction) - 30 ->15; 25 -> 12,5; 20 ->10 … - MBV Formol, Formaline (38-40%) - WSSV 100 -150 ppm trong 2 giôø -> (30 phuùt) - YHV (Virus laï!) Ñaùnh giaù chaát löôïng Ñaùnh giaù chaát löôïng Stress test Stress test 4
- Ñaùnh giaù chaát löôïng Ñaùnh giaù chaát löôïng Stress test Stress test Ñaùnh giaù chaát löôïng Ñaùnh giaù chaát löôïng Stress test Stress test 5
- Ñaùnh giaù chaát löôïng Ñaùnh giaù chaát löôïng 1- Tuy t i không mua tôm gi ng trôi n i c a nh ng ngư i không có gi y phép hành ngh cung c p tôm sú gi ng. Không mua tôm sú gi ng c a nh ng i m cung c p có gi y phép nhưng “lô hàng” ang chào bán l i không ch ng minh ư c ã qua s ki m d ch và ng ý cho phân ph i c a cơ quan chuyên môn. Ñaùnh giaù chaát löôïng Moät soá beänh thöôøng gaëp Beänh naám 2- Quan sát th y tôm sú gi ng t ra linh Lagenidium sp., Sirolpidium sp. ho t,kh e m nh, phân b u trong b nuôi, hình dáng thon dài, ru t y th c ăn (kh năng b t B nh l t xaùc dính v (Exuvia Entrapment) m i t t), t l tòe u nh hơn 10% B nh do nguyeân sinh ng v t (Protozoea) 3- Ki m tra kh năng thích nghi trong môi trư ng Zoothamnium sp., Vorticella sp., Acineta sp., Epistylis sp., Carchensium sp. vaø Euphelota sp. thay i n ng m n b ng cách th m t ít tôm gi ng vào nư c ã gi m m t n a m n thông B nh vi khu n d ng s i (Filamentous bacteria) thư ng. Sau 1-2 gi n u th y s tôm gi ng b Leucothrix mucor, Flexibacter, Cytophara vaø Flavobacterium “s c” ch t ch chi m t 0 – 10% (t t), 11-35% (khá), trên 35% là tôm gi ng không t t 6
- Moät soá beänh thöôøng gaëp Moät soá beänh thöôøng gaëp Beänh virus B nh phaùt saùng (Luminescent vibriosis) -MBV Vibrio parahaemolyticus, V. alginolyticus vaø V. -WSSV harveyi -YHV B nh ho i t (necrosis) Beänh naám Caûm ôn söï tham gia cuûa caùc baïn! 7
- Beänh dính voû 8
CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD
-
Đánh giá chất lượng phân hữu cơ được làm từ vỏ quả sầu riêng tại huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai
10 p | 278 | 19
-
Đánh giá chất lượng và hệ vi sinh vật trong cỏ voi ủ chua
8 p | 120 | 8
-
Nghiên cứu một số chỉ tiêu đánh giá chất lượng thịt Gà ri và gà ác nuôi tại Thái Nguyên
5 p | 154 | 7
-
Khảo sát hiện trạng vùng nuôi và chất lượng nguồn nước nuôi cá tra tại huyện Thanh Bình, tỉnh Đồng Tháp
10 p | 89 | 7
-
Đánh giá chất lượng nước thải chăn nuôi heo sau biogas tại thị xã Tân Uyên và huyện Bắc Tân Uyên tỉnh Bình Dương
8 p | 100 | 6
-
Nghiên cứu và đánh giá chất lượng mật ong trong vùng trồng tràm và vùng trồng keo lai tại rừng U Minh Hạ, Cà Mau
10 p | 72 | 6
-
Phân tích, đánh giá chất lượng củ đảng sâm trồng thâm canh tại xã Thông Thụ, huyện Quế Phong
5 p | 43 | 4
-
Mô hình định lượng đánh giá chất lượng dịch vụ: Ứng dụng cho các lớp tập huấn khuyến nông
9 p | 95 | 4
-
Đánh giá chất lượng tinh và thụ tinh nhân tạo cho gà Đông Tảo
9 p | 17 | 4
-
Đánh giá chất lượng và khả năng bảo quản sau thu hoạch của quả bí đỏ Quỳnh Lưu
8 p | 9 | 3
-
Đánh giá chất lượng nước ao nuôi tôm quảng canh tự nhiên và thâm canh tại ấp Phước Thiện, xã Đông Hải, huyện Duyên Hải, tỉnh Trà Vinh
9 p | 53 | 3
-
Đánh giá chất lượng hoạt động liên kết giữa thương lái và nông hộ sản xuất rau tại huyện Đơn Dương, tỉnh Lâm Đồng
8 p | 25 | 2
-
Đánh giá chất lượng nước sông Thái Bình đoạn chảy qua tỉnh Hải Dương, năm 2020
8 p | 32 | 2
-
Sử dụng động vật không xương sống cỡ lớn để đánh giá chất lượng nước sông Thu Bồn khu vực huyện Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam
4 p | 16 | 2
-
Đánh giá chất lượng môi trường nước và tương quan giữa các thông số thủy lý hóa với chỉ số palmer của thực vật nổi tại sông Lam, tỉnh Nghệ An
10 p | 9 | 2
-
Đánh giá chất lượng đất ở các mô hình bón phân hữu cơ trên đất trồng bưởi ở Hậu Giang
9 p | 9 | 2
-
Đánh giá chất lượng tinh dầu sả từ các nguồn gen được lưu giữ tại Hà Nội
6 p | 10 | 1
Chịu trách nhiệm nội dung:
Nguyễn Công Hà - Giám đốc Công ty TNHH TÀI LIỆU TRỰC TUYẾN VI NA
LIÊN HỆ
Địa chỉ: P402, 54A Nơ Trang Long, Phường 14, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
Hotline: 093 303 0098
Email: support@tailieu.vn