intTypePromotion=1

Đau thắt lưng và đau thần kinh tọa khi mang thai

Chia sẻ: Carol Carol | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:5

0
143
lượt xem
17
download

Đau thắt lưng và đau thần kinh tọa khi mang thai

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Tỷ lệ thai phụ bị đau vùng thắt lưng dao động từ 24-56% tùy thuộc vào nhóm nghiên cứu, và có khoảng 30-36% thai phụ bị mất khả năng làm việc. Tuy vậy nếu phân loại kỹ thì thật sự số thai phụ bị đau vùng thắt lưng chỉ khoảng 1/9, ít hơn so với nhóm bị đau khớp cùng chậu. Cơn đau lưng xuất hiện khá sớm trong thai kỳ và cơn đau tăng dần theo thai kỳ. Những phụ nữ trẻ tuổi khi mang thai có nguy cơ đau nhiều hơn người lớn tuổi. Những người đã từng bị...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Đau thắt lưng và đau thần kinh tọa khi mang thai

  1. Đau thắt lưng và đau thần kinh tọa khi mang thai Tỷ lệ thai phụ bị đau vùng thắt lưng dao động từ 24-56% tùy thuộc vào nhóm nghiên cứu, và có khoảng 30-36% thai phụ bị mất khả năng làm việc. Tuy vậy nếu phân loại kỹ thì thật sự số thai phụ bị đau vùng thắt lưng chỉ khoảng 1/9, ít hơn so với nhóm bị đau khớp cùng chậu.
  2. Cơn đau lưng xuất hiện khá sớm trong thai kỳ và cơn đau tăng dần theo thai kỳ. Những phụ nữ trẻ tuổi khi mang thai có nguy cơ đau nhiều hơn người lớn tuổi. Những người đã từng bị đau lưng thì khi mang thai sẽ có nguy cơ đau lưng cao hơn những người khác. Cơn đau lưng xuất phát từ phần thấp và mặt sau của vùng cột sống thắt lưng. Cơn đau thường nằm giữa cột sống, đau tăng lên khi cử động cột sống hay khi gắng sức. Cần phải phân biệt với cơn đau ở bể thận hay cơn co thắt tử cung vốn có đặc điểm co thắt từng giai đoạn và không liên tục. Nguyên nhân đến giờ vẫn chưa rõ ràng. Người ta nghĩ rằng có thể là do yếu cơ học do thai trong tử cung làm lệch trọng tâm và cũng có thể do nguyên nhân hocmon. Tuy nhiên yếu tố cơ sinh học vẫn còn là sự bàn cãi vì người ta nhận thấy cơn đau xuất hiện sớm trong thai kỳ ngay cả khi mà thai nhi chưa to, cơn đau không liên quan đến trọng lượng mẹ hay thai nhi.
  3. Có những nghiên cứu về vòng bụng của mẹ và cơn đau cho thấy không có sự liên quan có ý nghĩa thống kê giữa vòng bụng và cơn đau. Từ đó người ta nghĩ rằng đau thắt lưng có thể chỉ là sự tăng nặng tình trạng bệnh lý cột sống trước đó như cột sống bị ưỡn quá mức. Sự lỏng lẻo của mô liên kết dưới tác dụng của hocmon làm thai phụ nhạy cảm với sự quá tải. Việc điều trị gồm giảm đau bằng thuốc, nghĩ ngơi sẽ làm dịu cơn đau. Thuốc được giới hạn trong paracetamol, tập vật lý trị liệu làm tăng cường sức cơ cạnh sống, cơ thắt lưng chậu, có thể tập trong hồ bơi. Việc tập luyện thể thao dưới nước một lần trong một tuần trong nửa sau của thai kỳ sẽ làm giảm đáng kể cơn đau và hạn chế việc nghỉ làm do đau lưng. Mặt khác nguy cơ nhiễm trùng tiểu hay nhiễm trùng phần phụ khi tập dưới nước không tăng. Việc châm cứu cũng mang lại hiệu quả giảm đau cho một số người. Cơn đau thắt lưng sẽ giảm đi nhanh chóng sau khi sinh. Tuy vậy vẫn có khoảng 7% bệnh nhân vẫn còn đau lưng 18 tháng sau khi sinh.
  4. Đau thần kinh tọa Đau thần kinh tọa hiếm hơn đau thắt lưng với tỷ lệ khoảng 1-4%. Nguyên nhân là do sự chèn ép đĩa đệm vào rễ thần kinh. Khi khám bệnh thầy thuốc có thể phát hiện hội chứng chèn ép tủy hay rễ thần kinh. Các rễ thần kinh hay bị tổn thương là L3, L4, L5 hay S1. Thường chỉ bị một rễ thần kinh. Bệnh nhân có thể than phiền về các triệu chứng tê, giảm vận động hay cảm giác. Việc điều trị cũng vẫn bao gồm thuốc paracetamol, tập vật lý trị liệu dưới nước. Khi những biện pháp này thất bại có thể dùng tới biện pháp giảm đau bằng kỹ thuật tiêm thấm các dẫn xuất của cortisone trong bệnh viện. Có thể dùng các dẫn xuất của opioide nhưng cần phải cẩn thận.
  5. Trong những trường hợp nặng hơn khi có những tổn thương thần kinh nặng dẫn đến teo cơ, rối loạn tiêu tiểu có chỉ định phẫu thuật. Nhưng khộng nên tiến hành trong 3 tháng đầu thai kỳ vì nguy cơ xảy thai. MRI có thể được chỉ định trước khi phẫu thuật nhưng chống chỉ định tiêm thuốc cản quang gadolinium.
ADSENSE
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2