Đề cương chi tiết học phần: Phụ gia thực phẩm
lượt xem 8
download
Học phần giúp sinh viên nắm vững và hiểu rõ những khái niệm, tính chất, liều lượng sử dụng và ứng dụng của các chất phụ gia sử dụng trong ngành công nghệ thực phẩm. Sinh viên phải vận dụng được kiến thức về phụ gia để bổ sung vào thực phẩm theo đúng quy định, tạo ra sản phẩm có chất lượng tốt. Mời các bạn cùng tham khảo đề cương chi tiết học phần để biết thêm các thông tin về môn học.
Bình luận(0) Đăng nhập để gửi bình luận!
Nội dung Text: Đề cương chi tiết học phần: Phụ gia thực phẩm
- TRƯỜNG ĐẠI HỌC NÔNG LÂM KHOA CÔNG NGHỆ SINH HỌC VÀ CÔNG NGHỆ THỰC PHẨM NGUYỄN VĂN BÌNH NGUYỄN THỊ ĐOÀN ĐỀ CƯƠNG CHI TIẾT HỌC PHẦN Học phần: PHỤ GIA THỰC PHẨM Số tín chỉ: 02 Mã số: FAD321 Thái Nguyên, 3/2014 1
- ĐỀ CƯƠNG CHI TIẾT HỌC PHẦN 1. Tên học phần: Phụ gia thực phẩm Mã số học phần: FAD321 Số tín chỉ: 2 Tính chất của học phần: Bắt buộc Học phần thay thế, tương đương: không Ngành (chuyên ngành) đào tạo: Công nghệ Thực phẩm, Công nghệ Sau thu hoạch. 2. Phân bổ thời gian học tập: Số tiết học lý thuyết trên lớp: 24 tiết Số tiết làm bài tập, thảo luận trên lớp: 6 tiết Số tiết thí nghiệm, thực hành: 0 tiết Số tiết sinh viên tự học: 30 tiết 3. Đánh giá học phần Điểm chuyên cần: trọng số 0,2 Điểm kiểm tra giữa kỳ: trọng số 0,3 Điểm thi kết thúc học phần: trọng số 0,5 4. Điều kiện học Học phần học trước:. hóa sinh thực phẩm; hóa học thực phẩm; vật lý học thực phẩm Học phần song hành:Công nghệ Enzym 5. Mục tiêu đạt được sau khi kết thúc học phần: 5.1. Kiến thức: Sinh viên nắm vững và hiểu rõ những khái niệm, tính chất, liều lượng sử dụng và ứng dụng của các chất phụ gia sử dụng trong ngành công nghệ thực phẩm 5.2. Kỹ năng: Sinh viên phải vận dụng được kiến thức về phụ gia để bổ sung vào thực phẩm theo đúng quy định, tạo ra sản phẩm có chất lượng tốt 6. Nội dung kiến thức và phương thức giảng dạy: Số Phương pháp giảng TT Nội dung kiến thức tiế dạy t Chương 1 : Mở đầu 2 Thuyết trình và phát vấn 1.1 Khái niệm chung 1 1.2 Phân loại phụ gia thực phẩm 1.3 Vai trò của phụ gia thực phẩm 2
- 1.4 Một số nguyên tắc chọn và sử dụng 1 phụ gia thực phẩm 1.5 Tác hại của và độc tính của phụ gia Thuyết trình và phát thực phẩm vấn 1.6 Các bước để tìm kiếm một phụ gia thực phẩm 1.4 Độc tính của phụ gia thực phẩm 1.5 Các bước để tìm kiếm một phụ gia thực phẩm Chương 2 : Phụ gia dung trong 11 bảo quản 2.1 Phụ gia chống vi sinh vật 1 Thuyết trình và phát 2.1.1 Natri nitrit và Natri nitrat vấn 2.1.2 Andehyt sulfurơ (SO2) 2.1.3 Axit benzoic và Natri benzoat 1 Thuyết trình và phát 2.1.4 Axit sobic và muối sobat vấn 2.1.5 Nisin 1 Thuyết trình và phát 2.1.6 Một số chất phụ gia chống vi sinh vấn vật khác 2.2 Phụ gia chống oxy hóa 1 Thuyết trình và phát 2.2.1 Vitamin C vấn 2.2.2 Axit citric 2.2.3 Axit tartaric (aicd tartric) 1 Thuyết trình và phát 2.2.4 BHA vấn 2.2.5 BHT 1 Thuyết trình và phát 2.2.6 TBHQ vấn 2.2.7 Vitamin E 2.3 Phụ gia chống phản ứng nâu hóa 1 Thuyết trình và phát 2.3.1 Chống phản ứng nâu hóa có sự tham vấn gia của enzim 2.3.2 Chống phản ứng hóa nâu không có 1 Thuyết trình và phát enzim tham gia vấn Thảo luận 3 Thuyết trình và phát vấn Chương 3 : Phụ gia sử dụng trong 17 chế biến 3
- 3.1 Phụ gia tạo màu thực phẩm 1 Thuyết trình và phát 3.1.1 Khái niệm chất màu vấn 3.1.2 Phân loại chất màu 3.1.3 Chất màu tự nhiên 1 Thuyết trình và phát vấn 3.1.4 Chất màu tổng hợp 1 Thuyết trình và phát 3.1.5 Các chất màu hình thành trong quá vấn trình chế biến 3.2 Chất tạo mùi 1 Thuyết trình và phát 3.2.1 Vai trò của chất tạo mùi vấn 3.2.2 Chất mùi tự nhiên 3.2.3 Chất thơm tổng hợp 3.3 Chất phụ gia tạo vị 1 Thuyết trình và phát 3.3.1 Khái niệm vấn 3.3.2 Phân loại chất tạo vị 3.3.3 Phụ gia tạo vi ngọt cho sản phẩm 3.3.3.1 Saccharin (E954) 3.3.3.2 Acesulfame Kali 1 Thuyết trình và phát 3.3.3.3 Cyclamate vấn 3.3.3.4 Aspartame 1 Thuyết trình và phát 3.3.3.5 Bột ngọt vấn 3.3.3.6 Manitol 1 Thuyết trình và phát 3.3.3.7 Glycyrrhizin vấn 3.3.4 Các chất tạo vị chua 1 Thuyết trình và phát 3.3.4.1 Axit malic vấn 3.3.4.2 Axit citric 3.3.4.3 Axit lactic 3.3.4.4 Axit acetic 3.3.5 Chất tạo vị đắng 1 Thuyết trình và phát 3.3.6 Chất tạo vị mặn vấn 3.4 Phụ gia tạo cấu trúc cho thực phẩm 1 Thuyết trình và phát 3.4.1 Carrageenan vấn 3.4.2 Gelatin 1 Thuyết trình và phát vấn 3.4.3 Pectin 1 Thuyết trình và phát vấn 3.4.4 Agar 1 Thuyết trình và phát 4
- vấn 3.4.5 Axit alginic – Alginat 1 Thuyết trình và phát vấn Thảo luận 3 Thuyết trình và phát vấn 7. Tài liệu học tập : Nguyễn Văn Bình. Giáo trình nội bộ phụ gia thực phẩm. Trường Đại học Nông Lâm Thái Nguyên 8. Tài liệu tham khảo: 1. Lê Ngọc Tú (2006) Độc tố học và an toàn thực phẩm, Nxb Khoa học và Kỹ thuật, Hà Nội. 2. Lê Ngọc Tú (2003) Hóa học thực phẩm, Nxb Khoa học và kỹ thuật, Hà Nội. 3. Lê Ngọc Tú và các cộng sự (2000), Hóa sinh công nghiệp. Nxb Khoa học và Kỹ thuật, Hà Nội. 4.Nguyễn Mạnh Khải. Bảo quản nông sản. NXB Giáo dục Hà Nội, 2005. 5. Đàm Sao Mai (2012) Phụ gia thực phẩm, ĐH Quốc gia, Hồ Chí Minh. 9. Cán bộ giảng dạy: STT Họ và tên giảng viên Thuộc đơn vị quản Học vị, học hàm lý 1 Nguyễn Văn Bình Khoa CNSH&CNTP Thạc Sỹ 2 Nguyễn Thị Đoàn Khoa CNSH&CNTP Thạc Sỹ Thái Nguyên, ngày 10 tháng 3 năm 2014 Trưởng khoa Trưởng Bộ môn Giảng viên Ths. Nguyễn Văn Bình 5
CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD
-
Đề cương chi tiết học phần: Phân tích thực phẩm
8 p | 89 | 11
-
Đề cương chi tiết học phần: Bệnh học thủy sản
5 p | 68 | 7
-
Đề cương chi tiết học phần: Hóa học - ĐH Kinh tế-Kỹ thuật Công nghiệp
8 p | 50 | 7
-
Đề cương chi tiết học phần: Ký sinh trùng và bệnh ký sinh trùng thú y (Dùng cho ngành Chăn nuôi thú y - Chương trình POHE)
8 p | 76 | 7
-
Đề cương chi tiết học phần: Dược liệu
7 p | 125 | 6
-
Đề cương chi tiết học phần: Độc học môi trường
5 p | 137 | 6
-
Đề cương chi tiết học phần: Vệ sinh an toàn thực phẩm
6 p | 82 | 6
-
Đề cương chi tiết học phần (Dùng cho sinh viên chuyên ngành Dược Thú y): Vi sinh vật đại cương
7 p | 82 | 6
-
Đề cương chi tiết học phần Rèn nghề 1: Sản xuất và chế biến cây dược liệu
4 p | 60 | 6
-
Đề cương chi tiết học phần: Mô phôi động vật thuỷ sản (Dùng cho sinh viên chuyên ngành Nuôi trồng thủy sản)
7 p | 70 | 5
-
Đề cương chi tiết học phần trình độ thạc sỹ: Chăn nuôi gia cầm
7 p | 61 | 4
-
Đề cương chi tiết học phần: Tài nguyên thiên nhiên đại cương
5 p | 64 | 3
-
Đề cương chi tiết học phần: Bệnh ở động vật thủy sản
5 p | 66 | 2
-
Đề cương chi tiết học phần: Thực tập nghề nghiệp 3 (Ngành/chuyên ngành đào tạo: Thú y)
5 p | 52 | 2
-
Đề cương chi tiết học phần Giải tích 2 chung cấp độ 4
4 p | 111 | 1
-
Đề cương chi tiết học phần Hóa sinh đại cương (Mã học phần: CP02005)
11 p | 8 | 1
-
Đề cương chi tiết học phần Toán kinh tế (Mã số học phần: CS030)
19 p | 8 | 1
-
Đề cương chi tiết học phần Toán cho các nhà kinh tế (Mã học phần: TOCB1110)
10 p | 3 | 1
Chịu trách nhiệm nội dung:
Nguyễn Công Hà - Giám đốc Công ty TNHH TÀI LIỆU TRỰC TUYẾN VI NA
LIÊN HỆ
Địa chỉ: P402, 54A Nơ Trang Long, Phường 14, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
Hotline: 093 303 0098
Email: support@tailieu.vn