Đề cương chi tiết học phần: Quy trình thiết bị trong công nghệ thực phẩm 2
lượt xem 4
download
Học phần Quy trình thiết bị trong công nghệ thực phẩm 2 cung cấp cho sinh viên các kiến thức về các quá trình chuyển khối thường được sử dụng trong lĩnh vực công nghệ thực phẩm, bao gồm các nội dung về cơ chế và động học của quá trình và về nguyên lý hoạt động cũng như phương pháp tính toán các thiết bị để tiến hành các quá trình chuyển khối. Mời các bạn cùng tham khảo đề cương chi tiết học phần để biết thêm các thông tin về môn học.
Bình luận(0) Đăng nhập để gửi bình luận!
Nội dung Text: Đề cương chi tiết học phần: Quy trình thiết bị trong công nghệ thực phẩm 2
- TRƯỜNG ĐẠI HỌC NÔNG LÂM KHOA CÔNG NGHỆ SINH HỌC VÀ CÔNG NGHỆ THỰC PHẨM Nguyễn Văn Bình ĐỀ CƯƠNG CHI TIẾT HỌC PHẦN Học phần: QUY TRÌNH THIẾT BỊ TRONG CÔNG NGHỆ THỰC PHẨM 2 Số tín chỉ: 02 Mã số: PET222 1
- ĐỀ CƯƠNG CHI TIẾT HỌC PHẦN 1. Tên học phần: Quy trình thiết bị trong công nghệ thực phẩm 2 Mã số học phần: PET222 Số tín chỉ: 02 Tính chất của học phần: Bắt buộc Học phần thay thế, tương đương: Không Ngành (chuyên ngành) đào tạo: Công nghệ Thực phẩm, Công nghệ sau thu hoạch 2. Phân bổ thời gian học tập: Số tiết học lý thuyết trên lớp: 24 tiết Số tiết làm bài tập, thảo luận trên lớp: 6 tiết Số tiết thí nghiệm, thực hành: 0 tiết Số tiết sinh viên tự học: 90 tiết 3. Đánh giá học phần Điểm chuyên cần: trọng số 0,2 Điểm kiểm tra giữa kỳ: trọng số 0,3 Điểm thi kết thúc học phần: trọng số 0,5 4. Điều kiện học Học phần học trước: Không Học phần song hành: Không 5. Mục tiêu đạt được sau khi kết thúc học phần: 5.1. Kiến thức: Cung cấp cho sinh viên các kiến thức về các quá trình chuyển khối thường được sử dụng trong lĩnh vực công nghệ thực phẩm, bao gồm các nội dung về cơ chế và động học của quá trình và về nguyên lý hoạt động cũng như phương pháp tính toán các thiết bị để tiến hành các quá trình chuyển khối. Cung cấp cho sinh viên những kiến thức cơ bản về các quá trình và thiết bị máy móc trong sản xuất thực phẩm như cấu tạo, nguyên lý hoạt động và ứng dụng trong sản xuất các sản phẩm thực phẩm, những biến đổi xảy ra trong các công đoạn sản xuất. 5.2. Kỹ năng: Sau khi hoàn tất môn học sinh viên có khả năng: Sinh viên khả năng phân tích, đánh giá công nghệ, khả năng nghiên cứu thiết kế và vận hành (trong điều kiện tối ưu) các thiết bị và các dây chuyền công nghệ thực phẩm có mặt các quá trình chuyển khối. 2
- 6. Nội dung kiến thức và phương thức giảng dạy: TT Nội dung kiến thức Số tiết Phương pháp giảng dạy CHƯƠNG 1 : Những kiến thức cơ bản của quá trình 3 truyền chất 1.1 Những khái niệm cơ bản 1 Trình chiếu 1.1.1 Thuyết trình Định nghĩa và phân loại Phát vấn 1.1.2 Biểu diễn thành phần pha 1.2 Cân bằng pha 1.2.1 Khái niệm về cân bằng pha 1.2.2 Quy tắc pha GIBBS 1.2.3 Các định luật cân bằng pha 1.3 Các định luật khuếch tán 1.3.1 Khuếch tán phân tử 1.3.2 Khuếch tán đối lưu 1.4 Tính toán thiết bị truyền chất 1 Trình chiếu 1.4.1 Tính đường kính của thiết bị Thuyết trình 1.4.2 Tính chiều cao thiết bị Phát vấn 1.4.2.1 Tính chiều cao thiết bị theo phương trình chuyển khối 1.4.2.2 Tính chiều cao thiết bị theo số bậc thay 1.4.2.3 Tính chiều cao thiết bị theo số đơn vị chuyển khối 1.4.2.4 Tính chiều cao thiết bị theo cách vẽ đường cong động học 1.5 Bài tập, tiểu luận 1 CHƯƠNG 2 : Chưng cất 6 2.1 Một số khái niệm cơ bản Trình chiếu 2.2 Hỗn hợp lỏng hai cấu tử Thuyết trình 2.2.1 Khái niệm Phát vấn 2.2.2 Cân bằng hơi lỏng của hỗn 1 hợp hai cấu tử 2.2.3 Phân loại hỗn hợp hai cấu tử 2.3 Chưng bằng hơi nước trực tiếp 2.4 Chưng liên tục 1 Trình chiếu 3
- 2.4.1 Chưng đơn giản liên tục Thuyết trình 2.4.2 Chưng luyện liên tục Phát vấn 2.5 Chưng gián đoạn Trình chiếu 2.5.1 Sự phụ thuộc vào thời gian của Thuyết trình quá trình chưng 1 Phát vấn 2.5.2 Chưng gián đoạn đơn giản 2.5.3 Chưng luyện đơn giản 2.6 Cân bằng nhiệt lượng của Trình chiếu chưng luyện Thuyết trình 2.6.1 Cân bằng nhiệt lượng của Phát vấn 1 chưng luyện liên tục 2.6.2 Cân bằng nhiệt lượng của chưng luyện gián đoạn 2.7 Chưng luyện nhiều cấu tử Trình chiếu 2.7.1 Tọa độ tam giác đều Thuyết trình 2.7.2 Biểu diễn đường sôi và đường Phát vấn ngưng tụ trong đồ thị tam giác 2.7.3 Biểu diễn đường chưng trên đồ thị tam giác 1 2.7.4 Đường cân bằng trên đồ thị tam giác 2.7.5 Xác định số đĩa lý thuyết 2.7.6 Chưng luyện nhiều cấu tử 2.7.7 Các phương pháp chưng khác Bài tập, tiểu luận 1 CHƯƠNG 3 : Hấp thụ 4 3.1 Cơ sở vật lý của quá trình hấp Trình chiếu thụ Thuyết trình 3.1.1 Độ hòa tan của khí trong lỏng Phát vấn 3.1.2 Phương trình đường làm việc của quá trình hấp thụ 1 3.1.3 Ảnh hưởng của lượng dung môi đến quá trình hấp thụ 3.1.4 Ảnh hưởng của nhiệt độ và áp suất đến quá trình hấp thụ 3.1.5 Hấp thụ không đẳng nhiệt 3.2 Thiết bị hấp thụ Trình chiếu 3.2.1 Thiết bị loại bề mặt Thuyết trình 3.2.2 Thiết bị loại màng 1 Phát vấn 3.2.3 Thiết bị loại phun 3.2.4 Tháp đệm 3.3 Quá trình nhả hấp thụ 1 Trình chiếu 3.3.1 Cân bằng vật liệu của quá trình Thuyết trình 3.3.2 Lượng khí được dùng trong quá Phát vấn 4
- trình nhả hấp thụ 3.3.3 Lượng khí tối thiểu 3.3.4 Lượng khí(hơi) thích hợp 3.4 Hệ thống hấp thụ Bài tập, tiểu luận 1 Chương 4 : Trích ly 4 4.1 Khai niệm Trình chiếu 4.2 Sơ đồ nguyên tắc trích ly chất Thuyết trình lỏng Phát vấn 4.3 Cân bằng pha lỏng trong hệ lỏng lỏng 4.4 Nguyên tắc trích ly 1 4.5 Cân bằng vật liệu 4.6 Các phương pháp trích ly 4.6.1 Trích ly một bậc 4.6.2 Trích ly nhiều bậc chéo dòng 4.6.3 Trích ly nhiều bậc ngược chiều 4.7 Cấu tạo thiết bị trích ly Trình chiếu 4.7.1 Loại không có năng lượng Thuyết trình ngoài kích thích 1 Phát vấn 4.7.2 Loại có năng lượng ngoài kích thích 4.8 Quá trình hòa tan và trích ly rắn Trình chiếu –lỏng Thuyết trình 4.9 Cân bằng và vận tốc của quá 1 Phát vấn trình trích ly rắn – lỏng 4.10 Sơ đồ trích ly rắn – lỏng Bài tập, tiểu luận 1 CHƯƠNG 5 : Kết tinh 2 5.1 Khái niệm cơ bản Trình chiếu 5.2 Cân bằng trong kết tinh Thuyết trình 5.3 Vận tốc kết tinh Phát vấn 5.3.1 Quá trình tạo mầm 5.3.2 Quá trình lớn lên của tinh thể 1 5.4 Phương pháp kết tinh 5.4.1 Kết tinh tách 1 phần dung môi 5.4.2 Kết tinh với thay đổi nhiệt độ 5.4.3 Kết tinh chân không 5.5 Tính toán quá trình kết tinh 1 Trình chiếu 5.5.1 Cân bằng vật chất trong kết Thuyết trình tinh Phát vấn 5.5.2 Cân bằng nhiệt kết tinh 5.6 Cấu tạo thiết bị kết tinh 5.6.1 Thiết bị kết tinh tách 1 phần 5
- dung môi 5.6.2 Thiết bị kết tinh bằng làm lạnh dung dịch 5.6.3 Thiết bị kết tinh làm lạnh bằng không khí và nước 5.6.4 Thiết bị kết tinh chân không CHƯƠNG 6 : Hấp phụ 4 6.1 Khái niệm Trình chiếu 6.2 Chất hấp phụ công nghiệp Thuyết trình 6.2.1 Cấu trúc xốp của chất hấp phụ Phát vấn 6.2.2 Than hoạt tính 1 6.2.3 Silicagel 6.2.4 Chất dẻo xốp 6.2.5 Zeolite 6.2.6 Nhôm oxi hoạt tính 6.3 Cân bằng hấp phụ và cơ chế Trình chiếu hấp phụ Thuyết trình 6.3.1 Hoạt độ hấp phụ Phát vấn 6.3.2 Các thuyết hấp phụ và các đường đẳng nhiệt hấp phụ 1 6.3.3 Ảnh hưởng của nhiệt độ 6.3.4 Hấp phụ nhiều cấu tử 6.3.5 Ảnh hưởng của cấu trúc mao quản, tính chất bề mặt của chất hấp phụ và của pH 6.4 Động học quá trình hấp phụ Trình chiếu 6.4.1 Chuyển chất trong pha liên tục Thuyết trình 6.4.2 Chuyển chất trong mao quản Phát vấn hạt 6.4.3 Động học quá trình hấp phụ 6.5 Thiết bị hấp phụ 6.5.1 Các loại thiết bị gián đoạn 1 6.5.2 Hệ thống làm việc liên tục 6.6 Tính toán quá trình hấp phụ 6.6.1 Đối với chất lỏng hấp phụ cố định 6.6.2 Đối với lớp hấp phụ chuyển động Bài tập, tiểu luận 1 CHƯƠNG 7 : Sấy 6 7.1 Khái niệm chung 1 Trình chiếu 7.2 Các thông số cơ bản của không Thuyết trình khí ẩm Phát vấn 6
- 7.3 Đồ thị IX của không khí 7.3.1 Nguyên tắc thành lập đồ thị IX 7.3.2 Cách sử dụng đồ thị IX 7.3.3 Mô tả quá trình thay đổi trạng thái trên đồ thị IX 7.4 Cân bằng khi sấy Trình chiếu 7.4.1 Khái niệm Thuyết trình 7.4.2 Các dạng liên kết ẩm với vật Phát vấn liệu 7.4.3 Độ ẩm của vật liệu sấy và sự thay đổi trạng thái của nó trong 1 quá trình sấy 7.5 Cân bằng vật liệu và nhiệt lượng của máy sấy 7.5.1 Cân bằng vật liệu 7.5.2 Cân bằng nhiệt lượng 7.6 Các phương thức sấy Trình chiếu 7.6.1 Phương thức sấy có bổ sung Thuyết trình Phát vấn nhiệt trong phòng sấy 7.6.2 Phương thức sấy có đốt nóng không khí giữa chừng 1 7.6.3 Phương thức sấy có tuần hoàn một phần khí thải 7.6.4 Phương thức sấy bằng khói lò trực tiếp 7.5 Vận tốc sấy Trình chiếu 7.5.1 Vận tốc và các giai đoạn sấy Thuyết trình 7.5.2 Sự thay đổi nhiệt độ của vật Phát vấn liệu trong quá trình sấy 7.5.3 Cường độ bay hơi ẩm 1 7.5.4 Sự bay hơi ẩm từ bề mặt vật liệu sấy 7.5.5 Sự di chuyển ẩm ở bên trong vật liệu 7.5.6 Thời gian sấy 7.6 Cấu tạo máy sấy Trình chiếu 1 Thuyết trình Phát vấn Bài tập, tiểu luận 1 7. Tài liệu học tập : 7
- Các quá trình, thiết bị trong công nghệ hóa chất và thực phẩm , tập 4, tác giả Nguyễn Bin 8. Tài liệu tham khảo: 1.Nguyễn Đình Thưởng(2007)Công nghệ sản xuất và kiểm tra cồn etylic, Nxb KH&KT, Hà Nội. 2. Lương Đức Phẩm (2009) Cơ sở khoa học trong công nghệ bảo vệ môi trường, Nxb Giáo Dục, Hà Nội 3. Nguyễn Bin (2007) Các quá trình, thiết bị trong công nghệ hoá chất và thực phẩm tập 3, Nxb KH&KT, Hà Nội 4. Lý Ngọc Minh (2007), Quá trình và Thiết bị Truyền Nhiệt, Nxb KH&KT, Hà Nội 5. Nguyễn Văn May(2007) Giáo trình kỹ thuật sấy nông sản thực phẩm, Nxb KH&KT, Hà Nội 9. Cán bộ giảng dạy: STT Họ và tên giảng viên Thuộc đơn vị quản Học vị, học hàm lý 1 Nguyễn Văn Bình Bộ môn CNTP Thạc sỹ 2 Lương Hùng Tiến Bộ môn CNSTH Thạc sỹ Thái Nguyên, ngày 08 tháng 01 năm 2017 Trưởng Khoa Bộ môn Giảng viên ThS. Nguyễn Văn Bình 8
CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD
-
Đề cương chi tiết học phần: Phân tích thực phẩm
8 p | 89 | 11
-
Đề cương chi tiết học phần: Bệnh học thủy sản
5 p | 71 | 7
-
Đề cương chi tiết học phần: Hóa học - ĐH Kinh tế-Kỹ thuật Công nghiệp
8 p | 50 | 7
-
Đề cương chi tiết học phần: Ký sinh trùng và bệnh ký sinh trùng thú y (Dùng cho ngành Chăn nuôi thú y - Chương trình POHE)
8 p | 76 | 7
-
Đề cương chi tiết học phần: Dược liệu
7 p | 125 | 6
-
Đề cương chi tiết học phần: Độc học môi trường
5 p | 138 | 6
-
Đề cương chi tiết học phần: Vệ sinh an toàn thực phẩm
6 p | 82 | 6
-
Đề cương chi tiết học phần (Dùng cho sinh viên chuyên ngành Dược Thú y): Vi sinh vật đại cương
7 p | 82 | 6
-
Đề cương chi tiết học phần Rèn nghề 1: Sản xuất và chế biến cây dược liệu
4 p | 61 | 6
-
Đề cương chi tiết học phần: Mô phôi động vật thuỷ sản (Dùng cho sinh viên chuyên ngành Nuôi trồng thủy sản)
7 p | 71 | 5
-
Đề cương chi tiết học phần trình độ thạc sỹ: Chăn nuôi gia cầm
7 p | 61 | 4
-
Đề cương chi tiết học phần: Tài nguyên thiên nhiên đại cương
5 p | 64 | 3
-
Đề cương chi tiết học phần: Bệnh ở động vật thủy sản
5 p | 66 | 2
-
Đề cương chi tiết học phần: Thực tập nghề nghiệp 3 (Ngành/chuyên ngành đào tạo: Thú y)
5 p | 53 | 2
-
Đề cương chi tiết học phần Giải tích 2 chung cấp độ 4
4 p | 111 | 1
-
Đề cương chi tiết học phần Hóa sinh đại cương (Mã học phần: CP02005)
11 p | 10 | 1
-
Đề cương chi tiết học phần Toán kinh tế (Mã số học phần: CS030)
19 p | 8 | 1
-
Đề cương chi tiết học phần Toán cho các nhà kinh tế (Mã học phần: TOCB1110)
10 p | 4 | 1
Chịu trách nhiệm nội dung:
Nguyễn Công Hà - Giám đốc Công ty TNHH TÀI LIỆU TRỰC TUYẾN VI NA
LIÊN HỆ
Địa chỉ: P402, 54A Nơ Trang Long, Phường 14, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
Hotline: 093 303 0098
Email: support@tailieu.vn