intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Dễ ung thư vì màng bọc thực phẩm chứa chất hóa dẻo

Chia sẻ: Hoang Thuy | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:3

41
lượt xem
3
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Các bà nội trợ hiện nay thường sử dụng màng bọc như một bảo bối giúp bảo quản đồ ăn. Theo các chuyên gia, nên hạn chế sử dụng loại màng này vì chúng có thể gây độc...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Dễ ung thư vì màng bọc thực phẩm chứa chất hóa dẻo

  1. D ung thư vì màng b c th c ph m ch a ch t hóa d o Các bà n i tr hi n nay thư ng s d ng màng b c như m t b o b i giúp b o qu n ăn. Theo các chuyên gia, nên h n ch s d ng lo i màng này vì chúng có th gây c... Không hoàn toàn là h t nh a PVC PV ã mang m u màng b c th c ph m ang ư c bán trên th trư ng n ki m nh t i Trung tâm V t li u Polyme ( i h c Bách khoa Hà N i). Theo qu ng cáo c a s n ph m này, màng b c ư c s n xu t t i nư c ngoài, nh p kh u và óng gói t i Vi t Nam. Thành ph n là h t nh a PVC ã qua x lý, không c h i cho cơ th . Có th s d ng màng b c trong lò vi sóng... Tuy nhiên, sau khi ki m tra b ng máy quang ph h ng ngo i, ch t chi t li ra cho th y, 50% màng b c là nh a PVC còn 50% còn l i là ch t hoá d o và ph gia s n xu t... ng Vi t Hưng, Trung tâm V t li u polyme, cho bi t hi n nay v n chưa có ThS. k t lu n v ch t hoá d o có trong màng là gì, nhưng bư c u ã cho th y màng không hoàn toàn là h t nh a PVC như ã qu ng cáo! Màng b c th c ph m c! Theo ThS Hưng, nh a PVC có kh i lư ng phân t l n, trơ v m t hoá h c, c ng nên không lo i tr nhà s n xu t cho ch t hoá d o vào d gia công và làm màng
  2. b c có d o, dai và co giãn. B n thân ch t hoá d o có nhi u lo i như DOP, CD... u là ch t ít ư c dùng trong s n xu t th c ph m, n u s d ng ph i có hàm lư ng r t nh như m t vài mg/dm3 c h i cho s c kho ngư i tiêu dùng. vì các ch t này r t Còn PGS.TS Ph m Gia i n, Vi n Hoá h c (Vi n KH&CN Vi t Nam) cho r ng, b n thân màng PVC b c th c ph m là ã không t t. Khi cho vào lò vi sóng ho c b c th c ăn nóng, màng s b phân hu và gi i phóng các h p ch t clo thu c nhóm dioxin gây c. Ngoài ra, vi c l m d ng và s d ng như b o qu n các ăn nóng và ăn chín s nguy hi m vì trong quá trình s n xu t s có nh ng ch t không i vào h th ng polyme. Các ch t này s xâm nh p vào các th c ph m gây c cho s c kho con ngư i. Các chuyên gia khuyên, ch nên s d ng màng b c các lo i th c ph m chưa chín ho c s sơ ch l i vì có th r a, n u chín và ít b phai ch t c có trong màng. b o qu n th c ăn chín, ăn ngay ho c cho vào lò vi Không nên dùng màng sóng... nh hư ng N u l m d ng ho c s d ng sai, ch t c có th có trong màng s n s c kho như gây d ng, viêm da, ung thư, làm thay i hormon theo chi u hư ng n tính hoá nam gi i, nh t là bé nam... Không nên dùng nilon b c giò ch
  3. Túi nilon ch y u ư c làm b ng ch t PE, n u là ch t PE tinh khi t s không có c h i. Nhưng theo các tài li u nghiên c u thì ch có m t công ngh nhi u M ư c ánh giá là an toàn v i s c kho và hãng này s n xu t c quy n. th trư ng Vi t Nam hi n nay, các cơ quan có ch c năng v n chưa th ki m Còn soát h t ư c ch t lư ng s n xu t c a lo i v t li u này. Vì th , có nh ng xư ng s n xu t h cho thêm nhi u ch t không ư c phép vào ch t hoá d o CD (catdimi) giúp nilon m m, d o hơn. c h i cho cơ th con ngư i như gây ra các b nh nan y, ung thư vì Ch t này r t khi n u lên nhi t cao, các ch t trong nilon s b thôi ra và ng m vào th c ph m. Do v y, nó hoàn toàn b c m s d ng ch t o các dùng liên quan n th c ph m PGS.TS Nguy n Duy Th nh, (Vi n Khoa h c Công ngh th c ph m, ih c Bách khoa Hà N i)
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2