Giảm cân bằng Kaizen

Chia sẻ: Nguhoiphan Nguhoiphan | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:5

0
114
lượt xem
51
download

Giảm cân bằng Kaizen

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Kaizen trong tiếng Nhật nghĩa là “cải tiến liên tục”. Đây là một triết lý mà người Nhật xây dựng để ứng dụng trong kinh doanh. Tuy nhiên, Kaizen cũng có thể sẽ giúp bạn giảm cân bằng các bước sau đây. 1. Tự đặt những câu hỏi nhỏ. Nếu bạn muốn giảm cân và trong đầu bạn đặt một câu hỏi “làm thế nào để giảm 5kg thừa của mình trong sáu tháng tới”. Những câu hỏi đại loại như vậy sẽ làm bộ não của bạn tê liệt và bạn không làm gì cả. Kaizen khuyên bạn nên...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Giảm cân bằng Kaizen

  1. Giảm cân bằng Kaizen Kaizen trong tiếng Nhật nghĩa là “cải tiến liên tục”. Đây là một triết lý mà người Nhật xây dựng để ứng dụng trong kinh doanh. Tuy nhiên, Kaizen cũng có thể sẽ giúp bạn giảm cân bằng các bước sau đây. 1. Tự đặt những câu hỏi nhỏ. Nếu bạn muốn giảm cân và trong đầu bạn đặt một câu hỏi “làm thế nào để giảm 5kg thừa của mình trong sáu tháng tới”. Những câu hỏi đại loại như vậy sẽ làm bộ não của bạn tê liệt và bạn không làm gì cả.
  2. Kaizen khuyên bạn nên đặt cho mình những câu hỏi nhỏ để giảm đi nỗi sợ (sợ thất bại) và sự chống đối (chống lại sự thay đổi). Kaizen không muốn bạn bắt đầu với những việc làm quá lớn. Hãy khởi động ý thức của mình bằng những câu hỏi thật nhỏ, thật dễ mà bất cứ lúc nào bạn cũng có thể trả lời và nghĩ rằng mình có thể làm được. Các câu hỏi ví dụ bạn có thể đặt ra như: - Liệu tôi có thể thay vì không đi thang máy lên tầng 10 làm việc, tôi sẽ đi bộ lên tầng hai rồi vào thang máy đi lên tầng 10? - Liệu mỗi ngày tôi có thể ăn nửa ký trái cây?
  3. - Liệu mỗi bữa ăn tôi sẽ uống một ly nước trước khi ăn? - Liệu tôi có thể cầm một quả bóng trong tay vận động khi đang xem tivi? - Liệu mỗi ngày tôi có thể tập thể dục đúng 5 phút trước khi ngủ? Với những câu hỏi này chắc chắn bạn sẽ thấy mình tự tin và có thể làm được, ứng với mỗi trường hợp bản thân mà có những câu hỏi phù hợp với bạn.
  4. 2. Tạo lối mòn tâm thức. Kaizen cho rằng để phá vỡ một thói quen, bạn tạo một thói quen khác bằng cách bắt đầu từ việc hình thành lối mòn tâm thức. Mỗi thói quen giống như những lối mòn do bạn đi nhiều mà thành. Vì thế bạn tập luyện ngay từ trong suy nghĩ, trước khi bạn thực hiện nó. Bạn dành mỗi tối vài phút để ngồi thiền, suy nghĩ về những gì sắp tới. Bạn tìm kiếm một chỗ nào yên tĩnh và bắt đầu suy nghĩ. Bạn hãy suy nghĩ về những khó khăn mình gặp phải khi làm những việc nhỏ để có thể làm quen với nó khi thực hiện. Hãy hình dung nếu mình thực hiện một tháng thì kết quả thân hình bạn thon thả như thế nào. Tạo lối mòn tâm thức sẽ giúp bạn tập làm quen với khó khăn. 3. Hành động nhỏ để giải quyết vấn đề nhỏ. Thay vì chạy bộ một quãng đường dài hay tìm đến những phòng tập chuyên nghiệp, hoặc dậy thật sớm… bạn chỉ cần tập thể dục đúng 5 phút trước khi ngủ. Hãy thực hiện những câu hỏi mà bạn đặt ra trong bước 1 và chỉ làm đúng cam kết của bạn mà thôi. Hãy cứ mỗi ngày tập thể dục 5 phút, bạn thực hiện việc này trong một tháng và quen với nó. Đến khi nào bạn sẵn sàng thì có thể nâng 5 phút thành 10 phút. Cứ tiếp tục như vậy đến lúc nào đó, ngày nào cũng có thói quen tập thể dục trong vòng nửa giờ thì lúc đó bạn thành công rồi. 4. Ban tặng những phần thưởng nhỏ. Phần thưởng nhỏ nếu ban tặng đúng lúc sẽ mang lại niềm hứng khởi và động viên tinh thần rất nhiều cho người được
  5. tặng. Khi tập luyện theo Kaizen, bạn có thể tự thưởng cho mình. Tất nhiên là không thể tặng thưởng một bữa ăn hoành tráng khi bạn vừa mới giảm được 1kg, hãy tự thưởng những món quà tích cực như cho phép mình mua chiếc áo đẹp ngoài kế hoạch chi tiêu… Phần thưởng nhỏ sẽ khích lệ bạn tiếp tục thay đổi.
Đồng bộ tài khoản