intTypePromotion=1
ADSENSE

Giáo án Tin học 6 bài 13: Làm quen với soạn thảo văn bản

Chia sẻ: Lê Hữu Kiệt | Ngày: | Loại File: DOC | Số trang:7

331
lượt xem
33
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Hệ thống những giáo án Tin học 6 bài Làm quen với soạn thảo văn bản giúp HS tìm hiểu trước bài học, giáo viên sử dụng làm tư liệu tham khảo khi soạn bài. Qua những giáo án trong bộ sưu tập này học sinh có thể dễ dàng hiểu và nắm bắt được nội dung của bài học, biết được phần mềm soạn thảo văn bản, nhận biết được biểu tượng của Word, thông qua đây các thầy cô giáo cũng thuận tiện hơn trong việc soạn giáo án. Chúc các bạn sẽ có những tiết học và dạy thú vị, đạt hiệu quả cao nhất.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Giáo án Tin học 6 bài 13: Làm quen với soạn thảo văn bản

  1. TIN HỌC 6 – GIÁO ÁN BÀI 13: LÀM QUEN VỚI SOẠN THẢO VĂN BẢN I - Mục tiêu 1. Kiến thức - Học sinh biết được vai trò của phần mềm soạn thạo văn bản, biết được Word là phần mềm soạn thảo văn bản, nhận biết được biểu tượng và biết cách khởi động Word. - Học sinh nhận biết và phân biệt được các thành phần cơ bản c ủa c ửa s ổ Word. 2. Kỹ năng - Biết cách tạo văn bản mới, mở văn bản đã lưu trên máy tính, l ưu văn b ản và kết thúc phiên làm việc với Word. 3. Thái Độ - Hình thành phong cách học tập nghiêm túc, tập trung cao độ. II - Chuẩn bị 1. Giáo viên: Giáo trình, hình ảnh, phòng máy. 2. Học sinh: Chuẩn bị nghiên cứu trước bài học. III - Phương pháp - Thuyết trình và minh hoạ.
  2. IV- Tiến trình bài giảng A - Ổn định lớp (1p) B - Kiểm tra bài cũ (không) C - Bài mới (39) HĐ của GV HĐ của HS Ghi bảng 1. Văn bản và phần mềm soạn thảo văn bản GV: Trong thực tế HS: Suy nghĩ trả lời chúng ta đã gặp rất câu hỏi của giáo - Các loại văn bản: Trang sách, nhiều loại văn bản. Em viên. vở, báo, tạp chí… hãy lấy ví dụ về các - Ta có thể tự tạo văn bản loại văn bản mà em bằng bút và viết trên giấy. biết? - Ta có thể tạo văn bản nhờ sử GV: Chúng ta học thêm HS: Nghe va nghi dụng máy tính và phần mềm một cách tạo văn bản chép. soạn thảo văn bản. mới. 2. Khởi động Word Cách 1: Nháy đúp biểu tượng GV: Muốn tạo văn bản HS : Chú ý ghi chép của Word trên màn hình nền. trên máy tính ta phải sử các bước khởi động dụng phần mềm soạn phần mềm Word. Cách 2: Nháy nút Start, trá vào thảo văn bản. All Programs, chọn Microsoft Word. 3. Có gì trên cửa sổ của
  3. Word? GV: Các em thấy xuất Các bảng chọn, thanh công cụ, hiện những gì trên cửa con trỏ soạn thảo, vùng soạn sổ của phần mềm soạn thảo, thanh cuốn. thảo văn bản Word? HS : Quan sát trên a) bảng chọn máy và trả lời. - Các lệnh được sắp xếp theo từng nhóm trong các bảng chọn đặt trên thanh bảng chọn. GV: Giới thiệu các thành phần trên cửa sổ - Để thực hiện một lệnh, nháy của phần mềm soạn chuột vào tên bảng chọn chứa thảo văn bản Word. lệnh và chọn lệnh. HS : Ghi chép. b) Nút lệnh - Các nút lệnh được đặt trên các thanh công cụ, mỗi nút có tên để phân biệt. - Nếu ta nháy chuột ở một nút lệnh, lệnh đó sẽ được thực hiện. D - Củng cố (4p) - Nhắc lại về Word, cách khởi động Word và các thành phần trên cửa sổ của Word.
  4. E - Hướng dẫn về nhà (1p) - Ôn tập lại các thao tác khởi động Word, và quan sát cửa sổ Word. - Đọc trước các mục 4, 5, 6 tiếp theo của bài.
  5. BÀI 13: LÀM QUEN VỚI SOẠN THẢO VĂN BẢN I - Mục tiêu 1. Kiến thức - Học sinh biết được vị trí lưu giữ của các văn bản trong máy tính. 2. Kỹ năng - Biết cách mở một văn bản, lưu văn bản và đóng văn bản khi thực hành xong. 3. Thái Độ - Hình thành phong cách học tập nghiêm túc, tập trung cao độ. II - Chuẩn bị 1. Giáo viên: Giáo trình, phòng máy. 2. Học sinh: Chuẩn bị tốt kiến thức cũ. III - Phương pháp - Thuyết trình, minh hoạ và thực hành trực tiếp trên máy tính. IV- Tiến trình bài giảng A - Ổn định lớp (1p) B - Kiểm tra bài cũ (5p) ? Cách khởi động Word và các thành phần cơ bản có trên cửa sổ Word. C - Bài mới (29p) HĐ của GV HĐ của HS Ghi bảng
  6. 4. Mở văn bản Nháy nút lệnh Open, chọn văn GV: Hướng dẫn học HS: Lắng nghe và bản cần mở, chọn Open. sinh cách mở một văn ghi chép. * Chú ý: Theo mặc định, văn bản đã có trong máy bản cần mở thường nằm ở My tính. Document, tuy nhiên có thể ở HS: Thực hành thao - Chú ý cho học sinh ví trí khác trong các æ đĩa cứng tác mở một số văn biết cách tìm một văn tuỳ theo người dùng chọn nơi bản được lưu trong bản khi không được lưu lưu giữ văn bản. các æ đĩa. theo mặc định. 5. Lưu văn bản - Nháy nút lệnh Save. GV: Khi soạn thảo văn - Chọn Save As. bản xong muốn lần sau HS: Lắng nghe và - Gõ tên ở « File Name. mở máy ra vẫn còn văn ghi chép cẩn thận bản ấy trong máy các các bước lưu một - Gõ Enter. em phải lưu (cất) văn văn bản. bản đó. 6. Kết thúc GV: Khi soạn thảo văn bản xong, văn bản đã Vào File, chọn Close. HS: Ghi chép cẩn được lưu và ta không thận các bước để còn làm việc với Word kết thúc phần mềm nữa thì ta phải đóng soạn thảo văn bản phần mềm lại. Word.
  7. D - Củng cố (5p) - Các thao tác để mở một văn bản, lưu văn bản và kết thúc văn bản. E - Hướng dẫn về nhà (1p) - Thực hành lại các thao tác nếu có điều kiện với máy tính. - Hoàn thành các câu hỏi sau bài và đọc trước bài 14.
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2