intTypePromotion=1

GIÁO ÁN MÔN TIN HỌC LỚP 6 - BÀI 10

Chia sẻ: Nguyen Nhi | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:8

0
209
lượt xem
22
download

GIÁO ÁN MÔN TIN HỌC LỚP 6 - BÀI 10

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

HỆ ĐIỀU HÀNH LÀM NHỮNG VIỆC GÌ I. Mục tiêu: Sau bài này GV phải làm cho HS: - HS biết được: Hệ điều hành là phần mềm được cài đặt đầu tiên trong máy tính và được chạy đầu tiên khi khởi động máy. - Hiểu được máy tính có 2 nhiệm vụ chính đó là: Điều khiển hoạt động máy tính và cung cấp môi trường giao tiếp giữa người với máy tính

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: GIÁO ÁN MÔN TIN HỌC LỚP 6 - BÀI 10

  1. BÀI 10: HỆ ĐIỀU HÀNH LÀM NHỮNG VIỆC GÌ I. Mục tiêu: Sau bài này GV phải làm cho HS: - HS biết được: Hệ điều hành là phần mềm được cài đặt đầu tiên trong máy tính và được chạy đầu tiên khi khởi động máy. - Hiểu được máy tính có 2 nhiệm vụ chính đó l à: Điều khiển hoạt động máy tính và cung cấp môi trường giao tiếp giữa người với máy tính II. Chuẩn bị: - Nội dung: Nghiên cứu bài 10 SGK, SGV - ĐDDH: Tranh vẽ SGK, máy tính cài HĐH Windows XP III. Chuẩn bị: - GV đặt câu hỏi kiểm tra HS: ?1: Cái gì điều khiển máy tính? HĐH thực hiện những nhiệm vụ gì? ?2: Vì sao cần có Hệ điều hành? - 1 – 2 HS trả lời. HS khác nhận xét - GV nhận xét, cho điểm. IV. Các hoạt động dạy học:
  2. Hoạt động của giáo viên Hoạt động của học sinh * Hoạt động 1: Giới thiệu bài học Đây là một bài học khó. Qua bài 9 chúng ta đã biết vai trò của Hệ điều hành vì trong máy tính có rất nhiều TB phần cứng (nhiều tài nguyên) và có thể chạy nhiều ứng dụng đồng thời trong máy tính. Vậy, Hệ điều hành làm những việc gì ta cùng tìm hiểu bài 10: “Hệ điều hành làm những việc gì”. * Hoạt động 2: Tìm hiểu hệ điều hành là gì? - GV có thể khởi động máy - HS quan sát tính (hoặc HS quan sát tranh) cho HS quan sát giao diện Hệ điều hành Windows. - HS đọc TT SGK - Yêu cầu HS đọc TT SGK - HS tìm hiểu, trả lời: ?H: Hệ điều hành có phải là Hệ điều hành không phải là một TB một TB lắp đặt trong máy tính lắp đặt trong máy tính. không? - HS trả lời: HĐH là một chương trình máy tính. ?H: Vậy, HĐH là gì? - HS tìm hiểu, trả lời: Máy tính sử dụng được khi đã được ?H: Máy tính sử dụng được khi
  3. cài ít nhất một HĐH nào? - HS chú ý - GV giải thích cho HS hiểu. - HS chú ý, tìm hiểu. - GV giới thiệu: Trên thế giới có nhiều HĐH khác nhau. Hiện nay HĐH được dùng phổ biến nhất trong máy tính cá nhân là HĐH Windows của hãng Microsoft. - HS quan sát, tìm hiểu. - Yêu cầu HS quan sát giao diện HĐH Windows XP và giới thiệu có nhiều phiên bản HĐH Windows khác nhau. * Hoạt động 3: Tổng kết giờ học– Dặn dò - GV nhận xét tiết học, hệ thống lại các kiến thức của bài học. - GV yêu cầu HS về nhà đọc, tìm hiểu SGK về nội dung bài và nêu được nhiệm vụ chính của HĐH là gì?
  4. - GV nhận xét giờ học.
  5. Ngày soạn:08/11/2011 Ngày dạy:12/11/2011 Tiết 22: BÀI 10: HỆ ĐIỀU HÀNH LÀM NHỮNG VIỆC GÌ I. Mục tiêu: Sau bài này GV phải làm cho HS: - HS biết được: Hệ điều hành là phần mềm được cài đặt đầu tiên trong máy tính và được chạy đầu tiên khi khởi động máy. - Hiểu được máy tính có 2 nhiệm vụ chính đó l à: Điều khiển hoạt động máy tính và cung cấp môi trường giao tiếp giữa người với máy tính II. Chuẩn bị: - Nội dung: Nghiên cứu bài 10 SGK, SGV - ĐDDH: Tranh vẽ SGK, máy tính cài HĐH Windows XP III. Kiểm tra bài cũ: - GV đặt câu hỏi kiểm tra HS:
  6. ?1: Hệ điều hành là gì? Vì sao máy tính cần có HĐH? - 1 – 2 HS trả lời. HS khác nhận xét - GV nhận xét, cho điểm. IV. Các hoạt động dạy học: Hoạt động của giáo viên Hoạt động của học sinh * Hoạt động 1: Nhắc lại về HĐH là gì? - GV yêu cầu HS trả lời câu - HS trả lời: hỏi: HĐH là một chương trình phần mềm ?H: Hệ điều hành là gì? máy tính. HĐH được cài đặt trước các chương trình ứng dụng khác vì: ?H: HĐH được cài đặt trước hay sau các phần mềm ứng dụng + HĐH điều khiển tất cả các tài nguyên và chương trình máy tính. khác? Vì sao? + Các phần mềm ứng dụng khác phải cài đặt trên nền của một HĐH đã có sẵn trong máy. - HS chú ý - GV giải thích thêm:
  7. Khi tạo ra một phần mềm, người thiết kế nó phải xác định trước phần mềm sẽ chạy trên nền của HĐH nào để viết nó. * Hoạt động 2: Tìm hiểu nhiệm vụ của hệ điều hành - GV yêu cầu HS quan sát - HS quan sát tranh, tìm hiểu. tranh SGK, đọc TT trong SGK - GV giải thích cho HS hiểu: - HS chú ý + Máy tính chỉ có thể sử dụng, khai thác có hiệu quả khi có HĐH. + Máy tính không bị gắn cứng với một HĐH cụ thể. Có nhiều HĐH cho ta lựa chọn và có thể cài đặt một hoặc vài HĐH trên máy tính. + Tất cả HĐH đều có chức năng chung. - Từ đó GV yêu cầu HS nêu lên nhiệm vụ chính của HĐH. ? Em hãy nêu các nhiệm vụ của HĐH? - HS tìm hiểu, trả lời:
  8. Các nhiệm vụ của HĐH là: + Điều khiển phần cứng và tổ chức thực hiện phần mềm. + Cung cấp môi trường giao tiếp giữa - GV giải thích cho HS hiểu: người với máy tính. Công việc của HĐH được chia + Tổ chức và quản lí thông tin trong làm 2 nhóm đó là: Nhiệm vụ hệ máy tính. thống và giao diện với người dùng. - GV lưu ý HS: Người dùng có thể nhìn thấy hoặc không nhìn thấy - HS chú ý các công việc mà HĐH thực hiện. - HS chú ý * Hoạt động 3: Tổng kết bài học– Dặn dò - GV yêu cầu HS đọc phần ghi nhớ SGK - Hướng dẫn HS trả lời các câu hỏi bài tập SGK - GV nhận xét giờ học. - Yêu cầu HS về nhà làm bài tập, đọc trước bài 11.
ADSENSE
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2