Giáo trình Điều trị Suy Tĩnh Mạch Chi Dưới bằng Phẫu Thuật Laser

Chia sẻ: Than Kha Tu | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:8

0
197
lượt xem
75
download

Giáo trình Điều trị Suy Tĩnh Mạch Chi Dưới bằng Phẫu Thuật Laser

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Phẫu thuật bằng Laser sẽ khiến bệnh suy tĩnh mạch chi dưới trở thành một vấn đề của quá khứ. Khi mùa hè đến, nhiều người mong ước được mặc quần ngắn để đi bơi lội, nhưng đối với những người có hai chân bị tĩnh mạch trướng thì đây lại chính là điều đáng sợ nhất.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Giáo trình Điều trị Suy Tĩnh Mạch Chi Dưới bằng Phẫu Thuật Laser

  1. Điều trị Suy Tĩnh Mạch Chi Dưới bằng Phẫu Thuật Laser Phẫu thuật bằng Laser sẽ khiến bệnh suy tĩnh mạch chi dưới trở thành một vấn đề của quá khứ H1-Suy tĩnh mạch 2 chi dưới Khi mùa hè đến, nhiều người mong ước được mặc quần ngắn để đi bơi lội, nhưng đối với những người có hai chân bị tĩnh mạch trướng thì đây lại chính là điều đáng sợ nhất.
  2. H2-Tĩnh mạch bình thường và tĩnh mạch trướng Nhưng bây giờ thì họ đã có sự trợ giúp. Phẫu thuật laser là một thủ thuật mới có tính chất xâm lấn tối thiểu, sẽ có thể làm thay đổi cuộc sống cho khoảng 25% phụ nữ và 15% nam giới trưởng thành bị bệnh suy tĩnh mạch chi dưới.
  3. H3-Máy phát năng lượng laser dùng cho thủ thuật Phát biểu năm nay tại cuộc họp của Hội Xquang Can Thiệp, Tiến sĩ Y Khoa Kenneth Todd, MD, thuộc bộ môn Xquang Can Thiệp và Trung Tâm Điều Trị Laser Tĩnh Mạch tại Dothan, trình bày kết quả từ một nghiên cứu gồm 270 người có tĩnh mạch trướng rõ rệt đã được điều trị bằng phẫu thuật laser xâm lấn tối thiểu.
  4. H4-Luồn sợi có đầu năng lượng laser vào lòng tĩnh mạch trướng để điều trị Trong nghiên cứu này, tỷ lệ thành công một tháng sau khi điều trị bằng laser phẫu thuật là 100%. Sau một năm, 261 trong số 270 bệnh nhân vẫn không thấy có bằng chứng nào về tĩnh mạch trướng tái phát. Tĩnh mạch trướng nổi cộm, có hình dạng giống các dây thừng và mất khả năng tái lưu thông máu. Theo sau hậu quả rối loạn hoạt động của các tĩnh mạch, trọng lực sẽ gây ứ máu ở các chỗ phồng này, và có thể nhìn thấy được các tĩnh mạch màu xanh ở bề mặt da. Tĩnh mạch trướng gây khó chịu, ngứa, đau nhói, sưng, mỏi và nặng chân. Có tiền sử gia đình bị suy tĩnh mạch là một yếu tố nguy cơ – đồng thời với các yếu tố khác như giới nữ, béo phì, hoặc mang thai. Những trường hợp suy tĩnh mạch nghiêm trọng hơn có thể đi kèm với các vết loét ở da. Cho đến gần đây, việc điều trị các tĩnh mạch trướng bao gồm biện pháp phẫu thuật tuốt bỏ các tĩnh mạch đã mất chức năng hoặc cắt giảm lưu lượng máu đến các tĩnh mạch bằng cách tiêm hóa chất vào các tĩnh mạch, một thủ thuật có tên gọi là chích xơ (sclerotherapy). Việc loại bỏ các tĩnh mạch, gọi là phẫu thuật tuốt bỏ, được thực
  5. hiện dưới gây tê tủy sống hoặc gây mê toàn thân, bao gồm thực hiện một vết rạch ở bẹn cùng nhiều vết rạch nhỏ ở cẳng chân. Các thủ thuật này đôi khi đòi hỏi bệnh nhân phải ở lại bệnh viện và thường gây đau đớn. Robert Vogelzang, MD, giáo sư của Northwestern Medical School-Chicago cho rằng các thủ thuật cũ thường không giải quyết dứt điểm được vấn đề và bệnh nhân thường phải điều trị lặp lại nhiều lần. Chỉ đơn giản cắt hoặc ngừng cung cấp máu cho bề mặt có thể khiến các tĩnh mạch khác, đến lượt chúng, sẽ trở nên trở nên xoắn và hư hại như các tĩnh mạch đầu tiên, ông nói. Khi phá hủy toàn bộ nội mạc của tĩnh mạch, sẽ không còn cơ hội cho các tĩnh mạch bàng hệ mới phát triển, ông cho biết. Giáo sư Vogelzang, là một cựu chủ tịch của Society of Interventional Radiologists, nói điều đó chính là lợi thế của phẫu thuật laser. Trong quá trình thủ thuật, một ống thông nhỏ, mỏng như cọng mì spaghetti được luồn vào tĩnh mạch bị thương tổn. Năng lượng laser sẽ được áp vào mặt trong của tĩnh mạch này và nhiệt sẽ khiến các tĩnh mạch co rút lại. Các tĩnh mạch khác sẽ tiếp tục đảm nhận lưu lượng máu bình thường ở chân. Thủ thuật điều trị cũng thân thiện đối với bệnh nhân, vì có thể được thực hiện trên cơ sở ngoại trú. Vết rạch sẽ được băng lại bằng một miếng Band-Aid. Cảm giác đau sau thủ thuật thường nhẹ và có thể được xử lý tốt với các thuốc giảm đau thông thường.
  6. H6-Tiêu hủy tĩnh mạch trướng bằng sợi tia laser Tiến sĩ Todd cũng đồng ý với Giáo sư Vogelzang và cho rằng khi sử dụng phẫu thuật laser để điều trị suy tĩnh mạch, các tĩnh mạch trướng khác chỉ tái phát trong khoảng 4% số trường hợp đã được điều trị.
  7. H7-1/Luồn sợi tia laser vào lòng tĩnh mạch trướng- 2/ Năng lượng laser khiến tĩnh mạch xẹp xuống- 3/Sợi tia laser được rút ra từ từ và tĩnh mạch xẹp dần- 4/Tĩnh mạch trở thành một sợi xơ vô hại và được hấp thu dần Với thủ thuật tuốt bỏ tĩnh mạch trướng đi đôi với chích xơ tĩnh mạch, tỉ lệ tái phát là 30% Còn đối với chích xơ đơn thuần thì tỷ lệ tái phát là hơn 70%. Tiến sĩ Y Khoa Robert Min, MD, Giám đốc Cornell Vascular, phó giáo sư về X-quang tại Đại học Y khoa Weill Cornell University, người được xem là đứng đầu ngành trong điều trị suy tĩnh mạch bằng laser, cho biết trong số 500 bệnh nhân gần đây nhất của mình, ông đã chưa gặp một trường hợp thất bại nào cả
  8. H8-Trước và sau điều trị suy tĩnh mạch chi dưới bằng năng lượng laser Cả Tiến sĩ Min lẫn Giáo sư Vogelstang đều không liên quan đến nghiên cứu của Tiến sĩ Todd.

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

Đồng bộ tài khoản