YOMEDIA
![](images/graphics/blank.gif)
ADSENSE
Giáo trình học Chăn nuôi thỏ Chương 3
112
lượt xem 45
download
lượt xem 45
download
![](https://tailieu.vn/static/b2013az/templates/version1/default/images/down16x21.png)
Một cách chung nhất, nhu cầu về năng lượng đối với gia súc thường thay đổi theo tỉ lệ nghịch với tầm vóc của cơ thể
AMBIENT/
Chủ đề:
Bình luận(0) Đăng nhập để gửi bình luận!
Nội dung Text: Giáo trình học Chăn nuôi thỏ Chương 3
- CH NG 3 DINH D NG VÀ TH C N C A TH A. NHU C U DINH D NG I. Nhu c u n ng l ng M t cách chung nh t, nhu c u v n ng l ng i v i gia súc th ng thay i theo t l ngh ch v i t m vóc c a c th . N u thú càng nh con thì nhu c u n ng l ng trên m t n v th tr ng càng cao. Ví d nh th là m t trong nh ng loài ng v t có vú có nhu c u n ng l ng t ng i cao, so v i trâu bò nó có nhu c u n ng l ng g p 3 l n. Nhu c u n ng l ng g m có 3 ph n: a. Nhu c u c b n Nhu c u này có th xác nh trong tình tr ng th không s n xu t và ho t ng trong 24 gi theo nghiên c u c a Lee (1939) các lo i th có tr ng l ng khác nhau: B ng 1. Nhu c u c b n c a Th Th tr ng Nhu c u c b n Th tr ng Nhu c u c b n (kg) (Kcal) (kg) (Kcal) 1,5 80 3,0 140 2,0 100 3,5 180 2,5 120 4,5 200 b. Nhu c u duy trì c xác nh là nhu c u c b n và c ng thêm v i m t s n ng l ng c n thi t nh n u ng, tiêu hoá và nh ng ho t ng sinh lý khác nh ng không s n xu t. Nhu c u này có th tính b ng cách nhân ôi nhu c u c b n, nên k t qu nh sau http://www.ebook.edu.vn
- B ng 2. Nhu c u duy trì c a Th Th tr ng Nhu c u duy trì Th tr ng Nhu c u duy trì (kg) (Kcal) (kg) (Kcal) 1,5 160 3,0 280 2,0 200 3,5 360 2,5 240 4,5 480 c. Nhu c u s n xu t Nhu c u s n xu t c a th th ng bao g m: Nhu c u sinh s n, nhu c u s n xu t s a và nhu c u t ng tr ng - Nhu c u sinh s n: Nhu c u này thì cho c th c có th ph i con cái và nhu c u th cái có mang. M t s nghiên c u ngh là nhu c u c a th c gi ng và th cái có mang chi m kho ng t 5-10% nhu c u duy trì. Th cái có thai trong kho ng 30 ngày thì . S ngày có mang có th t ng hay gi m chút ít tu theo gi ng th hay s l ng thai c mang trong c th . Trong 20 ngày u tr ng l ng bào thai phát tri n ch m, sau ó tr ng l ng thai t ng r t nhanh trong 10 ngày cu i. i u này s cho th y là tr ng l ng s sinh c a th tùy thu c r t nhi u vào d ng ch t cung c p cho th m trong giai o n này, và lúc này nhu c u mang thai có th t ng lên kho ng 30-40% nhu c u duy trì II. Nhu c u m và amino acid a. Nhu c u m L ng m trong kh u ph n c xem là quan tr ng vì nó m b o các ho t ng duy trì và s n xu t c a th , tuy nhiên các nghiên c u trên th ngo i nh p thu n và th lai Vi t Nam có nh ng k t qu khá bi n ng, m t s các tài li u cho bi t: - Th cái có thai 3kg có nhu c u hàng ngày là 20g DP ( m tiêu hoá). - Th nuôi con c n 30-35 g DP m i ngày. http://www.ebook.edu.vn
- - Th c sinh s n ho c th cái khô có nhu c u 10-12 g DP/ngày Theo Lebas (1979) và Lang (1981) ghi nh n b i Lebas et al. (1986) nhu c u m trong kh u ph n phân theo lo i s n xu t nh sau th t ng tr ng (4-12 tu n tu i) là 16%CP ( m thô), th cái mang thai là 16%CP, th cái cho s a nuôi con là 18%CP, th cái sinh s n và th v béo 17%CP. C ng theo Lebas et al. (1986) nhu c u m th th t trong kh u ph n t 15-16%CP ( m thô) và th cái sinh s n là t 17-18%CP cho dù là có tr ng h p t ng lên n 21%CP th nuôi con cho nhi u s a, tuy nhiên i u này không c khuy n cáo do hi u qu kinh t và s con cai s a kém. Tuy nhiên theo ngh INRA (1989) ghi nh n b i Sandford (1996) thì nhu c u m thô trong kh u ph n là 15.5% cho th t ng tr ng t 4-12 tu n l , th cái trong giai o n lên gi ng là 16% và th cái ang ti t s a nuôi con là 18%. Trong các nghiên c u g n ây iv i th lai BSCL th sinh s n là 15-18%CP tùy theo ch t l ng c a ngu n th c n m là ph ph m (bã u nành, bã bia, …) hay chính ph m ( u nành, th c n h n h p công nghi p), trong khi v i th t ng tr ng là t 13-16% tùy vào ngu n th c n m (Nguyen Van Thu & Nguyen Thi Kim Dong, 2005, 2008 and 2009). b. Nhu c u amino acid Trong nhi u n m, ch t l ng protein không c quan tâm trong dinh d ng th b i vì có hi n t ng n phân. Tuy nhiên, nh ng báo cáo g n ây cho th y phân m m ch chi m kho ng 14% t ng DM n vào và kho ng 17-18% protein n vào. Vì v y, m c dù phân m m c gi i thi u là ngu n m cho th có ph m ch t t t v amino acid gi i h n, nh ng s l ng c a chúng không m b o nhu c u trong kh u ph n vì v y c n b sung ngu n amino acid gi i h n này (Santoma et al., 1987). Các nhà nghiên c u cho bi t là th t ng tr ng c n trong th c n ch a 10 trong s 21 amino acid thi t yu t o nên protein c a th g m có arginine, histidine, leucine, isoleucine, lysine, phenylalanine v i tyrocine, methionine v i cystine, threonine, trytophane và valine (Lebas et al., 1986). Nhu c u v các lo i amino acid th sinh s n c ng c n b ng t ng t nh là th th t (Lebas et al., 1986). http://www.ebook.edu.vn
- III. Nhu c u ch t x c a th Vi c xác nh m c x t i u trong kh u ph n th là m t trong nh ng m c tiêu chính c a vi c nghiên c u v dinh d ng th . Th c cho n kh u ph n x th p thì có nh ng bi u hi n xáo tr n trong h th ng tiêu hóa v i nh ng bi u hi n nh tiêu ch y kèm v i t l ch t cao. i u này có th gi i thích là do kh u ph n có m c x th p s kéo dài th i gian l u gi c a th c n trong h th ng tiêu hóa (Hoover & Heitmann, 1972). H n th n a, kh u ph n x th p h n 12% s thay th ch t ch a trong manh tràng s th p h n. Tình tr ng này d n n hai tr ng h p: s lên men không mong mu n trong manh tràng và s gia t ng c a nh ng vi sinh v t gây b nh (Carabano et al., 1988). T c i m sinh lý tiêu hóa c a th ta th y th c n x thô v a là ch t ch a yd dày và manh tràng v a có tác d ng ch ng ói m b o sinh lý tiêu hóa bình th ng. Ch t x nh là ngu n cung c p n ng l ng, tác ng t t n quá trình lên men c a vi khu n manh tràng. Nhi u k t qu nghiên c u cho th y: n u cho th n th c n nghèo x (d i 8%) thì th s b tiêu ch y. Nhu c u t i thi u v x thô là 12% trong kh u ph n n c a th . Hàm l ng x phù h p nh t là 13-15%. Th c n này s kích thích s ho t ng c a ng tiêu hóa và nhu ng ru t bình th ng. Nh ng n u t ng t l x thô trên 16% thì s gây c n tr t ng tr ng và kh n ng s d ng th c n c a th . Riêng th gi ng tr ng thành có th s d ng c kh u ph n n ch a thành ph n x thô cao h n (16-18%). Cung c p x thô có th theo d ng c , lá xanh, khô ho c d ng b t nghi n nh 2-5mm tr n vào th c n h n h p óng viên ho c d ng b t (Nguy n Quang S c & inh v n Bình, 2000). BSCL các nghiên c u cho th y m c 38-42% x trung tính (NDF, neutral detergent fiber) trong kh u ph n g m c lông Para và rau lang, và l ng 25-35g x trung tính/ngày/con i v i th ang t ng tr ng có tr ng l ng 1,3kg - 1,5kg là thích h p cho s tiêu hoá và t ng tr ng (Nguyen Thi Kim Dong and Nguyen Truong Giang, 2009). IV. Nhu c u khoáng và vitamin http://www.ebook.edu.vn
- Các nhu c u khoáng và vitamin hi n nay các tài li u thông báo có nh ng bi n ng và khác bi t nhau. Nh ng nghiên c u v nhu c u v calcium và phospho cho th y th t ng tr ng c n ít h n r t nhi u so v i th cái nuôi con. Th cái nuôi con chuy n 7-8g khoáng vào s a m t ngày. B t k s m t cân i v Na, K, Cl có th gây ra viêm th n và sinh khó. Khi bón rau c có hàm l ng cao K khi cho th n có th gây ra nh ng r i ro (Lebas et al., 1986). Trong ch n nuôi th r t c n thi t ph i cung c p vitamin c bi t là th nuôi nh t và có n ng su t cao. i v i th sinh s n c n thi t ph i c cung c p vitamin A và E n u y thì t l có th t 70-80%, n u thi u t l này có th là 40-50% và t l nuôi s ng là 30-40%. C xanh, cà r t, bí và lúa lên m ng là nh ng ngu n cung c p vitamin r t t t cho th . Th có th t t ng h p vitamin nhóm B trong h tiêu hoá. Ng i ta c ng có th cung c p vitamin t ng h p d ng b t cho th vào trong th c n h n h p. B. CÁC LO I TH C N CHO TH I. Rau c Th có th n nhi u lo i c trong i u ki n BSCL các lo i rau c có th cho th n nh rau lang, rau mu ng, rau trai (Commelina palidusa), l c bình (Eichhornia crassipes), bìm bìm (Operculina turpethum), a cúc (Wedelia spp), v.v.., và các lo i c nh c lông tây (Brachiaria mutica), c lá tre (Paspalum conpressum), c m m (Hymenache acutigluma), c ch (Cynodon dactylon), c s (Panicum maximum), c ng (Panicum repens), c voi (Penisetum purpureum), v.v.. Chú ý là nên c t c tr c khi ra hoa vì c ã ra hoa thì ch t l ng gi m i do d n xu t không m gi m trong lúc hàm l ng x và các ch t khó tiêu hoá t ng lên nh lignin, cutin, silic, v.v… C n thi t h t s c chú ý i v i: * C h th i *C t nên ph i dàn m ng ra cho khô, không nên ch t thành ng. i u này có th t o i u ki n cho m t s vi khu n lên men http://www.ebook.edu.vn
- S l ng c cho th n nhi u hay ít còn ph thu c vào kh u ph n c a th có cho n thêm th c n tinh hay không, thông th ng th cái n kho ng 1,0 - 1,5 kg/ngày. http://www.ebook.edu.vn
- V. Cách ch bi n th c n cho th http://www.ebook.edu.vn
- i v i th c n xanh th ng c thu ho ch lúc còn non hay v a ph i nên không c n ph i ch bi n gì, tuy nhiên n u quá dài hay thô thì c n ph i c t ng n 20-30 cm. Các lo i khoai, qu thì s t nh dày kho ng 5-8mm. B p hay lúa h t thì xay b hay xay nhuy n, tuy nhiên lúa hay h t u c ng có th cho n nguyên h t. N u th c n d ng b t thì c n ph i v y ít n c tránh b i th c n bay vào m i th và c ng tránh hao t n th c n. Các d ng th c n h t c ng có th ngâm n c và cho n y m m cho th n nh là b p, lúa và u. C xanh lúc có nhi u có th thu ho ch và làm c khô d tr , c ph i khô c bó l i thành t ng bánh ch t c 2 u r i gác lên sàn cao cách m t t kho ng 1m. Vi c ph i h p th c n s làm t ng kh u v và t ng kh n ng tiêu hoá chúng. Không nên cho th n n i u m t lo i c hay m t lo i th c n tinh dài ngày vì nh v y s làm gi m tính thèm n c a th , d n nl ng th c n tiêu th gi m làm nh h ng n n ng su t t ng tr ng và sinh s n c a chúng. C. CÂU H I ÔN T P 1. Trình bày vai trò và nhu c u c a n ng l ng và m i v i th th t và th sinh s n. 2. Trình bày vai trò và nhu c u c a ch t x , khoáng, vitamin và n c i v i th . 3. Nêu m t s th c n ph bi n có th ch n nuôi th t i a ph ng c a anh ch và xu t s phát tri n c a chúng. http://www.ebook.edu.vn
![](images/graphics/blank.gif)
ADSENSE
CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD
Thêm tài liệu vào bộ sưu tập có sẵn:
![](images/icons/closefanbox.gif)
Báo xấu
![](images/icons/closefanbox.gif)
LAVA
AANETWORK
TRỢ GIÚP
HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG
Chịu trách nhiệm nội dung:
Nguyễn Công Hà - Giám đốc Công ty TNHH TÀI LIỆU TRỰC TUYẾN VI NA
LIÊN HỆ
Địa chỉ: P402, 54A Nơ Trang Long, Phường 14, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
Hotline: 093 303 0098
Email: support@tailieu.vn
![](https://tailieu.vn/static/b2013az/templates/version1/default/js/fancybox2/source/ajax_loader.gif)