intTypePromotion=1

Hướng dẫn giải bài 4,5,6,7,8,9 trang 26 SGK Hình học 12

Chia sẻ: Guigio | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:12

0
144
lượt xem
3
download

Hướng dẫn giải bài 4,5,6,7,8,9 trang 26 SGK Hình học 12

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Tài liệu hướng dẫn giải bài tập trang 26 SGK sẽ giúp các em hệ thống lại kiến thức trọng tâm về Khối đa diện, cũng như trình tự các bước giải bài tập đi kèm. Các bài tập trong tài liệu được gợi ý giải khá chi tiết, rõ ràng sẽ giúp các em thuận tiện hơn trong việc nắm bắt phương pháp giải bài tập hiệu quả. Mời các em tham khảo!

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Hướng dẫn giải bài 4,5,6,7,8,9 trang 26 SGK Hình học 12

Mời các em cùng tham khảo nội dung tài liệu dưới đây. Ngoài ra, để nâng cao kỹ năng giải bài tập, mời các em cùng tham khảo thêm các dạng Bài tập về khối đa diện. Hoặc để chuẩn bị tốt và đạt được kết quả cao trong kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia sắp tới, các em có thể tham gia khóa học online Luyện thi toàn diện THPT Quốc gia môn Toán năm 2017 trên website HỌC247.

Bài 4 trang 26 SGK Hình học 12

Cho hình lăng trụ và hình chóp có diện tích đáy và chiều cao bằng nhau. Tính tỉ số thể tích của chúng.
Hướng dẫn giải bài 4 trang 26  SGK Hình học 12:

Bài 5 trang 26 SGK Hình học 12

Cho hình chóp tam giác ABC có ba cạnh OA, OB, OC đôi một vuông góc với nhau và OA =a, OB = b, OC = c. Hãy tính đường cao OH của hình chóp.
Hướng dẫn giải bài 5 trang 26  SGK Hình học 12:

Bài 6 trang 26 SGK Hình học 12

Cho hình chóp tam giác đều SABC có cạnh AB bằng Các cạnh bên SA, SB, SC tạo với đáy môt góc 60°. Gọi D là giao điểm của SA với mặt phảng qua BC và vuông góc với SA.
a) Tính tỉ số thể tích cùa hai khối chóp S.DBC và S.ABC
b) Tính thể tích cùa khối chóp S.DBC.
Hướng dẫn giải bài 6 trang 26  SGK Hình học 12:

Bài 7 trang 26 SGK Hình học 12

Cho hình chóp tam giác S.ABC có AB = 5a, BC = 6aCA = 7a. Các măt bên SAB, SBC, SCA tạo với đáy mội góc 60°. Tính thể tích của khối chóp đó.
Hướng dẫn giải bài 7 trang 26  SGK Hình học 12:

Bài 8 trang 26 SGK Hình học 12

Cho hình chóp S.ABCD có đáy ABCD là hình chữ nhật, SA vuông góc với đáy và AB = a, AD = b, SA = c. Lấy các điểm B’, D’ theo thứ tự thuộc Hướng dẫn giải bài 8 trang 26  SGK Hình học 12:

Bài 9 trang 26 SGK Hình học 12

Cho hình chóp tứ giác đểu ABCD, đáy là hình vuông cạnh a, cạnh bên tạo với đáy một góc 60°. Gọi M là trung điểm SC. Mặt phẳng đi qua AM và song song với BD, cắt SB tại E và cắt SD tại F. Tính thể tích khối chóp S.AEMF.
Hướng dẫn giải bài 9 trang 26  SGK Hình học 12:
Hình chóp S.ABCD là hình chóp đều nên chân H của đường cao SH chính là tâm của đáy. Mặt phẳng đi qua AM và song song với BD cắt mặt phẳng (SDB) theo một giao song song với BD, hay EF // BD. Ta dựng giao tuyến EF như sau : Gọi I là giao điểm của AM và SH
Qua I ta dựng một đường thẳng song song với BD, đường này cắt SB ở E và cắt SD ở F.
Ta có góc SAH= 60°. Tam giác cân SAC có SA = SC và SAC = 60° nên nó là tam giác đều: I là giao điểm của các trung tuyến AM và SH nên:

Để xem nội dung chi tiết của tài liệu các em vui lòng đăng nhập website tailieu.vn và download về máy để tham khảo dễ dàng  hơn. Bên cạnh đó, các em có thể xem cách giải bài tập của bài tiếp theo:

>> Bài tiếp theo: Hướng dẫn giải bài tập 10,11,12 trang 27 SGK Hình học 12 

 
ADSENSE
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2