intTypePromotion=1

Hướng dẫn vẽ chim cú mèo

Chia sẻ: Nguyen Nhi | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:11

0
226
lượt xem
3
download

Hướng dẫn vẽ chim cú mèo

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Để vẽ bức tranh này, tôi đã cố tình vẽ mờ đi phần phông nền. Phông nền càng đơn giản thì độ tương phản của hình vẽ càng cao. Vì vậy nên tôi muốn sử dụng phông nền hơi mờ để làm cho chú chim cú mèo "bật” ra khỏi bức tranh. Nếu chỉ nhìn gần thì phông nền của bức tranh có vẻ rất đơn giản, nhưng khi bạn di chuyển ra xa một chút sẽ cảm nhận rõ hơn phông nền của bức tranh.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Hướng dẫn vẽ chim cú mèo

  1. Hướng dẫn vẽ chim cú mèo 1. Để vẽ bức tranh này, tôi đã cố tình vẽ mờ đi phần phông nền. Phông nền càng đơn giản thì độ tương phản của hình vẽ càng cao. Vì vậy nên tôi muốn sử dụng phông nền hơi mờ để làm cho chú chim cú mèo "bật” ra khỏi bức tranh. Nếu chỉ nhìn gần thì phông nền của bức tranh có vẻ rất đơn giản, nhưng khi bạn di chuyển ra xa một chút sẽ cảm nhận rõ hơn phông nền của bức tranh. Đây là bản vẽ thứ hai theo kích thước 30x40 inch của tôi, cùng kích thước với bản vẽ con hổ Siberia. Tôi chọn vẽ chim cú mèo Saw-Whet vì một lý do rất đơn giản, đó là bởi vì kích thước của nó. Đây là loài cú mèo nhỏ nhất hành tinh, chúng chỉ lớn từ 6,5 đến 8,5 inch nên tôi muốn biến những thứ nhỏ bé như thế trở nên lớn hơn.
  2. 2. Ở giai đoạn này thì 80% phần đầu của con chim cú mèo đã hoàn tất. Tôi vẫn còn phải thêm vào vài chi tiết nhỏ xung quanh mắt của nó, và cả những phần lông sẫm màu xen lẫn với những chùm lông màu trắng. Tôi rất vui khi thấy phần lông chim dần dần hiện ra, nhất là cách thể hiện chất liệu của nó. Ở đây, tôi đã vận dụng kỹ thuật vẽ lông thú vào. Và sự khác biệt duy nhất giữa việc vẽ lông thú và vẽ lông chim là độ so le của các nét vẽ. Tôi vẫn còn cả một chặn đường dài phía trước, nhưng cho đến lúc này thì mọi việc vẫn đang tiến triển khá tốt.
  3. 3. Bước tiếp theo, tôi đã hoàn tất bộ lông cho phần thân. Lông của loài cú mèo này trông giống lông thú hơn là lông chim, vì vậy tôi phải sử dụng kỹ thuật "indenting method" trong vẽ lông thú. Có lẽ rất khó để nhận ra điều đó trên bản vẽ này, nhưng tôi đã vẽ các nét vẽ so le nhau và bây giờ thì chỉ cần thêm vào một số chi tiết để làm nổi bật phần bóng lên. Công việc này quả thật không đơn giản chút nào, nhưng cứ mỗi lần thấy tác phẩm của mình dần dần hiện ra, tôi như được tiếp thêm động lực. Có lẽ, tôi sẽ làm tối phần lông quanh mỏ chim để gợi phần bóng thêm một chút. Ở bất kỳ giai đoạn nào, tôi vẫn có thể thay đổi mọi thứ theo ý mình. 4. Giai đoạn này, mọi việc tiến triển nhanh hơn. Như tôi đã đề cập ở trên, phần lông vũ trên thân chim trông giống lông thú hơn là lông chim. Và ở giai đoạn này, phần thân chim
  4. đã hoàn tất 90%. Chỉ phải vẽ thêm một vài tiểu tiết để tạo chiều sâu cho thân chim. Tôi cũng thêm vào vài chùm lông ( thực ra chỉ là các sợi lông nằm sát nhau và nổi bật hơn). Bằng cách tô thêm bóng và làm nổi bật những chùm lông này, tôi đã tạo thêm chiều sâu cho phần thân, làm cho nó như thoát ra khỏi mặt phẳng của tờ giấy. Khi nào xong phần thân, tôi sẽ vẽ phần đầu đậm thêm một chút rồi sẽ vẽ đến gốc cây, nơi con chim đậu. Phần thân cây cũng sẽ là một cấp độ khác của việc thể hiện chất liệu, đây sẽ là cái làm tôn lên bộ lông mềm mại của con chim. Trong giai đoạn này, tôi hầu như chỉ dùng bút chì 2H và 6B. Bút chì 2H để tô bóng cho những sợi lông màu sáng và bút chì 6B để vẽ những sợi lông có màu sẫm hơn.
  5. 5. Giờ thì chú chim cú mèo của tôi đã được 99% rồi, 1% còn lại, tôi cần phải điều chỉnh một chút để con chim trông nổi bật hơn nữa. Tôi đã tô đen chú chim thêm một chút bằng cách thêm bóng vào, bạn có thể thấy rõ hơn điều này nếu đối chiếu hai bản vẽ với nhau. Tôi đã dùng một cây bút chì 2B cùn để vẽ, một cây bút chì 2B cùn là sự lựa chọn tốt nhất để tạo các mảng tối dần. Thao tác này giúp cho chú chim cú mèo trở nên thực hơn, và
  6. trông như thể nó đã thoát ra khỏi tờ giấy. Nhưng con chim vẫn còn hơi “lơ lửng” trong bố cục này. Sau khi tôi vẽ thêm gốc cây, nơi con chim đậu, và phông nền phía sau thì mọi thứ sẽ đâu vào đấy thôi. Cho nên, ở bước tiếp theo, tôi sẽ vẽ gốc cây. Việc thể hiện chất liệu trong phần này sẽ đối lập với việc thể hiện chất liệu khi vẽ con chim, và sự tương phản này sẽ mang lại hiệu ứng tuyệt vời cho bức tranh. Tôi muốn cái thân cây trông càng thô càng gồ ghề càng tốt để có thể tôn lên sự mềm mại của bộ lông chim. Việc biết được những gì tôi tưởng tượng ra từ những thứ tôi đang có thực sự rất khó, nhưng từ từ, tất cả các phần, các chi tiết rồi sẽ hiện ra cả thôi.
  7. 6. Việc thể hiện chất liệu gỗ trên thân cây không khó lắm và cũng không hứng thú mấy. Tôi đang “biến” tờ giấy thành vỏ cây, để làm được điều này, chỉ cần cầm hờ cây bút chì trên tay và rê bút trên giấy, với cách vẽ này sẽ tạo ra được các đường vẽ thô rất đẹp. Từ đó, tôi chỉ cần liên kết và chọn ra phần bóng. Nếu bạn nắm rõ là mình đang vẽ gì thì giai đoạn này sẽ rất dễ dàng. Biết được cái vỏ cây trông như thế nào sẽ giúp bạn mường tượng ra hình ảnh của nó trên tờ giấy thô và tạo ra nó chỉ bằng vài cây bút chì. Vì đó là một thân cây bị gãy nên sẽ có nhiều dạng chất liệu khác nhau trên cùng một thân cây. Phần vỏ cây bên ngoài sẽ trông hơi xù xì còn phần gỗ bên trong thì mượt mà hơn. 7. Phía bên dưới là phần cận cảnh của vỏ cây và phần gỗ bên trong thân cây. Có vài chỗ do có bóng nên hơi tối hơn những phần khác. Và phần rìa của thân cây sẽ được vẽ cùng với hình nền phía.
  8. 8. Tôi đang xếp từng lớp chất liệu khác nhau của gốc cây lên nhau và từ từ làm tối cái gốc
  9. cây thêm một chút. Tôi không muốn lướt nhanh qua bước này vì tôi muốn đảm bảo rằng mọi thứ phải trông chính xác như thực. Tôi đã lợi dụng bề mặt thô ráp của giấy vẽ để tạo thêm nét ghồ ghề, xù xì cho gốc cây. Ở bước này, tôi chỉ dùng bút chì 2H, 5H và 4B, sau đó, tôi hòa trộn các sắc độ này với nhau để tạo ra vẻ gồ ghề cho gốc cây. 9.Cái cây đã xong được 99% rồi, đã đến lúc tôi phải thêm vào những chi tiết cuối cùng để bức tranh hoàn tất. Thời gian để vẽ cái cây cũng gần bằng thời gian tôi vẽ con cú. Tôi đầu
  10. tư rất kỹ vào việc thể hiện chất liệu bởi vì chất liệu có vai trò rất quan trọng khi bản vẽ hoàn tất. Cái phông nền sẽ tương phản với con chim và cả cái cây. Nó sẽ làm cho con chim “bật” ra khỏi tờ giấy. Phần phông nền sẽ rất độc đáo ở chỗ nó tạo ra ảo giác cho người xem. Nếu nhìn gần, bạn sẽ không thể thấy được diều này. Tôi muốn thử và tôi nghĩ bức tranh này sẽ là một dự án tuyệt vời để thử hiệu ứng trên. Phần phoog nền này sẽ không quá chi tiết như bức tranh con hổ Siberia của tôi nhưng nó cũng sẽ là một phần quan trọng trong toàn bộ tổng thể bức tranh.
ADSENSE
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2