intTypePromotion=1

Một số bài thuốc từ Đậu xanh

Chia sẻ: Nguyen Trung Duc | Ngày: | Loại File: DOC | Số trang:2

0
114
lượt xem
13
download

Một số bài thuốc từ Đậu xanh

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Đậu xanh tính mát, vị ngọt, không độc, có tác dụng thanh nhi ệt gi ải đ ộc, gi ải cảm nắng, lợi thuỷ. Chúng tôi xin giới thiệu một số bài thuốc ch ữa bệnh...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Một số bài thuốc từ Đậu xanh

  1. Một số bài thuốc từ Đậu xanh Đậu xanh tính mát, vị ngọt, không độc, có tác dụng thanh nhi ệt gi ải đ ộc, gi ải cảm nắng, lợi thuỷ. Chúng tôi xin giới thiệu một số bài thuốc ch ữa bệnh t ừ hạt Đậu xanh. Đậu xanh còn gọi là Lục đậu, Thanh ti ểu đậu. Là h ạt c ủa cây Đ ậu xanh, thực vật thuộc họ Đậu. Tính mát, vị ngọt, không độc. Thành phần chính của Đậu xanh có: Anbumin 22,1%, chất béo 0,8%, cacbua hydro 59%, canxi, phốt pho, sắt, caroten, vitamin B1, B2. Trong 100g Đ ậu xanh có th ể cho 332 kcal nhi ệt lượng. Anbumin chủ yếu là anbumin khối, một số ít axit amin anbymunoit, trytophan, tyrosin, axitnicotinic và axit béo có phốt pho. Vỏ hạt Đậu cứng có thể dùng làm dược liệu. Tác dụng: Thanh nhiệt, giải độc, giải cảm nắng, lợi thuỷ. Chủ yếu dùng ch ữa c ảm n ắng, phù thũng, tả lị, lên mụn độc, bạc nước, giải độc do thuốc. Cách dùng: Ăn, đun thành canh. Nghiền bột hoặc xay hạt sống lọc lấy nước. Chữa bên ngoài: Nghiền nhỏ mà đắp. Kiêng kị: Tì vị hư do hàn, hay đi ngoài thì không nên dùng. Chữa trị: - Chữa cảm nắng: Đậu xanh lọc sạch cho vào nồi đổ thêm nước. Đun cho sôi. Chắt n ước có màu trong xanh để nguội uống. Nước có màu đục thì thuốc không tốt. Gi ải khát, đi ti ểu bình thường. Đậu xanh 60g lọc sạch cho vào 1.000ml nước đun nhừ, chắt nước uống sáng và t ối trước lúc ăn cơm, mỗi lần 200ml. - Đi lỵ đỏ mạn tính: Đun Đậu xanh nhừ, ăn tuỳ thích. Viêm tuyến m ật: Đ ậu xanh t ươi 60g. Bỏ vào nồi đun cho nhừ, cho lõi Bắp cải 2 – 3 cái, đun thêm 20 phút. Ch ắt n ước ra u ống. Ngày một, hai lần. Nếu phát hiện bệnh sớm, uống ngay thời kỳ đầu thì hiệu quả càng tốt hơn. - Nhiễm độc chì: Mỗi ngày dùng 120g Đậu xanh, 15g Cam thảo, đun thành canh, chia làm hai lần uống với 300mg vitamin C. Liệu trình chữa trị là 15 ngày. Liên t ục đi ều tr ị hai li ều là c ơ b ản có thể chữa được bệnh. - Nóng sốt với viêm ruột: Vỏ hạt Đậu xanh 15g đun với nước cho thêm 15g đường trắng mà uống cho đến khi hết bệnh. - Bị phong cảm: Đậu xanh 30g, Ma hoàng 9g (hai vị này cho đun v ới n ước u ống), Đ ậu xanh 30g (giã nát), lá Chè 9g (bỏ vào túi vải). Một bát to n ước lã đổ vào n ấu. Khi còn n ửa bát, l ấy túi chè ra, cho đường đỏ vào mà uống. - Đề phòng nóng sốt: Đậu xanh, rễ Cỏ gianh tươi 30g, Song hoa 15g, cho hai bát n ước vào đun đến khi còn một phần hai bát thì uống. Ngày ba lần, uống liên tục trong ba ngày. - Đau bụng nôn oẹ: Đậu xanh 100g hạt, cùng nghiền bột nhỏ, rót nước sôi vào ngâm mà uống; hoặc Đậu xanh, đường phèn, mỗi loại 16g đun với nước mà uống. - Viêm niệu đạo: Giá Đậu xanh 500g, ép lấy nước cho đường trắng vào uống. - Nhiễm độc 666: Đậu xanh, Đậu tương mỗi thứ 125g, cũng xay bột uống với nước cơm. - Trúng độc thuốc nông dược lân hữu cơ: Đậu xanh bốn phần, Cam thảo một phần. Đun sôi cho vào rửa ruột. - Bị bỏng: Vỏ Đậu xanh 30g, Sa hoàng, thêm một ít Băng phi ến. Nghi ền nát thành b ột, đ ắp vào chỗ bỏng. - Ít sữa: Đậu xanh, Đường đỏ vừa đủ. Đun thành canh uống thay chè.
  2. - Bệnh đái đường: Đậu xanh 200g, Lê hai quả, Củ cải xanh đun chung cho chín mà ăn. - Giải cảm nhiệt, phòng cảm nắng, tiêu phù thũng, chữa cao huyết áp, b ớt m ỡ trong máu, viêm túi mật: Đậu xanh 100g, Mơ chua, Đường trắng mỗi thứ 50g. Đun Đậu xanh và M ơ chua cho nhừ, cho đường vào khuấy đều, để nguội rồi ăn. Đậu xanh và gạo cũ m ỗi thứ lượng v ừa đ ủ, cùng đun thành cháo, cho thêm ít đường phèn mà ăn. - Viêm gan mạn tính: Đậu xanh 100g, Táo tàu 10 quả… cho nước vừa đủ đun thành cháo. Mỗi ngày ăn một lần. - Bạch đới quá nhiều: Đậu xanh 500g, Mộc nhĩ đen 100g, cùng rang vàng, nghi ền thành b ột nhỏ. Mỗi ngày hai lần. Mỗi lần 15g, ăn cùng với cơm hoặc nước cháo. - Huyết áp cao: Đậu xanh, rau Sen, Đường phèn, mỗi thứ 100g, đun nước uống, mỗi ngày hai lần. - Ho lao: Đậu xanh 200g, Rong biển 50g, Đường trắng vừa đủ. Cho n ước v ừa đ ủ đun Đ ậu chín nở. Rong biển ngâm cho mềm rửa sạch cắt thành sợi nhỏ, cho lên trên đ ậu, r ồi r ải m ột l ớp Đường trắng lên trên, làm lại ba lớp như thế. Cho vào n ồi ch ưng l ửa nh ỏ trong 30 phút. M ỗi ngày ăn từ hai đến ba lần. - Viêm vòm họng, vòm họng bị lở loét: Đậu xanh 20g, Trứng gà tươi một quả. Đập trứng vào trong bát đánh kỹ. Đun Đậu xanh cho chín tới (không đun quá k ỹ). Lấy n ước đun Đ ậu đánh tr ứng vào mà húp. Mỗi ngày hai lần vào sáng và tối. Theo Cimsi.org.vn
ADSENSE
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2