intTypePromotion=1

Một số lưu ý khi bạn tập thể dục

Chia sẻ: Pham Bibo | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:4

0
99
lượt xem
13
download

Một số lưu ý khi bạn tập thể dục

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Tập thể dục để rèn luyện sức khoẻ, nhưng tập như thế nào là đủ và điều độ? 1. Tập thể dục có thể dẫn tới thoái hóa khớp? .Một trong những biện pháp đề phòng và điều trị bệnh thoái hóa khớp là tập thể dục đều đặn, vừa sức sẽ giúp cơ bắp khỏe mạnh, máu huyết lưu thông dễ dàng. Đó là yếu tố giúp tăng cường dinh dưỡng cho lớp sụn khớp. Tuy nhiên nếu không luyện tập đúng cách thì tập thể dục thể thao lại có tác dụng ngược lại. Các chuyên gia khuyên rằng,...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Một số lưu ý khi bạn tập thể dục

  1. Một số lưu ý khi bạn tập thể dục Tập thể dục để rèn luyện sức khoẻ, nhưng tập như thế nào là đủ và điều độ? 1. Tập thể dục có thể dẫn tới thoái hóa khớp?
  2. Một trong những biện pháp đề phòng và điều trị bệnh thoái hóa khớp là tập thể dục đều đặn, vừa sức sẽ giúp cơ bắp khỏe mạnh, máu huyết lưu thông dễ dàng. Đó là yếu tố giúp tăng cường dinh dưỡng cho lớp sụn khớp. Tuy nhiên nếu không luyện tập đúng cách thì tập thể dục thể thao lại có tác dụng ngược lại. Các chuyên gia khuyên rằng, trước khi tham gia tập luyện một môn thể thao nào đó, người tập nên có sự tư vấn của bác sĩ, chuyên gia thể thao. Bởi nếu luyện tập không đúng cách, quá sức sẽ ảnh hưởng xấu tới các khớp đặc biệt là các khớp nâng đỡ trọng lượng cơ thể như khớp đầu gối, khớp hang, khớp cột sống, khớp tay… Các khớp này chịu sức ép rất lớn bởi trọng lượng và sự vận động của cơ thể. Sau một thời gian dài luyện tập thể thao quá mức, có thể dẫn tới sự kéo căng của tổ chức collagen ở sụn. Những biến đổi ở sụn dẫn đến sự giải phóng các enzyme có tác dụng phá hủy các yếu tối cấu tạo sụn. Để hạn chế các bệnh về khớp, thoái hóa khớp. cần cóp một chế độ lao động, vận động hợp lý. Khi tập các môn thể dục, thể thao cần tập bài bản, phù hợp với tuổi tác, tình trạng sức khỏe và nên quan tâm tới việc tăng cường dinh dưỡng cho lớp sụn khớp.
  3. 2. Tập thể dục thế nào là đủ? Khi bạn đi khám bệnh, đặc biệt khi không may mắc phải những bệnh lý như cao huyết áp, tiểu đường, béo phì, rối loạn, mỡ máu, loãng xương…bác sĩ thường dặn dò rằng về nhà nhớ tập thể dục. Nhưng tập thế nào, bao nhiêu là đủ? Chạy bộ, đi bơi tốt hay chơi tennis, tập aerobic tốt hơn? Dựa theo nhiều khuyến cáo của các tổ chức y tế trong và ngoài nước, mức tập thể dục được xem là thích hợp khoảng trung bình 30 phút hoạt động thể lực cường độ trung bình như đi bộ nhanh mỗi ngày, với ít nhất 5 ngày mỗi tuần và tránh nghỉ liên tục 2 ngày không tập. Những yếu tố căn bản cần nhớ khi hoạt động thể lực bao gồm: (1)hoạt động càng nhiều càng tốt, (2) thời gian tích lũy (tổng số
  4. thời gian hoạt động) quan trọng hơn cường độ, (3) có thể tích lũy bằng mỗi 10 phút hoạt động và (4) tận dụng hoạt động ngay trong đời sống thường nhật (ví dụ như đi bộ hay đi xe đạp thay vì xe ô tô, đi thang bộ thay cho thang máy) giúp dễ dàng thực hiện một cách hiệu quả hơn so với những hoạt động được sắp xếp (ví dụ tập thể dục tại phòng tập thể dục).
ADSENSE
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2