intTypePromotion=1

Nàng tiên cá nhỏ vang danh lịch sử điêu khắc

Chia sẻ: Y Y | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:3

0
83
lượt xem
3
download

Nàng tiên cá nhỏ vang danh lịch sử điêu khắc

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

The little mermaid (nặng 175kg và chỉ cao 1,25m) là một tuyệt tác của nhà điêu khắc tài ba người Đan Mạch Edvard Eriksen (1876 – 1959). Ông thực hiện bức tượng này theo yêu cầu của một người làm nghề ủ bia nhưng rất đam mê nghệ thuật tên là Carl Jacobsen (cũng chính là con trai của người sáng lập hãng bia Carlsberg). Theo yêu cầu của Carl Jacobsen, Edvard Eriksen đã điêu khắc bức tượng The little mermaid dựa trên hình tượng nàng tiên cá trong truyện cổ Andersen, lấy cảm hứng từ dung nhan yêu kiều...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Nàng tiên cá nhỏ vang danh lịch sử điêu khắc

  1. Nàng tiên cá nhỏ vang danh lịch sử điêu khắc
  2. The little mermaid (nặng 175kg và chỉ cao 1,25m) là một tuyệt tác của nhà điêu khắc tài ba người Đan Mạch Edvard Eriksen (1876 – 1959). Ông thực hiện bức tượng này theo yêu cầu của một người làm nghề ủ bia nhưng rất đam mê nghệ thuật tên là Carl Jacobsen (cũng chính là con trai của người sáng lập hãng bia Carlsberg). Theo yêu cầu của Carl Jacobsen, Edvard Eriksen đã điêu khắc bức tượng The little mermaid dựa trên hình tượng nàng tiên cá trong truyện cổ Andersen, lấy cảm hứng từ dung nhan yêu kiều của nữ diễn viên ballet Ellen Price (người thủ vai chính trong tác phẩm vũ kịch kinh điển The little mermaid diễn tại Nhà hát Hoàng gia Đan Mạch vào năm 1909). Tuy nhiên, người trực tiếp khỏa thân làm mẫu cho phần thân của tác phẩm này lại chính là vợ của nhà điêu khắc, bà Eline Eriksen. Ngày 23–8–1913, Carl Jacobsen đã trao tặng bức tượng The little mermaid cho chính quyền và nhân dân thành phố Copenhagen. Từ thời điểm đó, The little mermaid được đặt tại bến cảng Langelinie và biến nơi đây trở thành một trong những địa điểm tham quan thu hút du khách quốc tế nhất tại Đan Mạch. Trong lịch sử tồn tại của mình, bức tượng The little mermaid cũng đã nhiều lần trở thành nạn nhân của những trò phá hoại. Không chỉ bị lấy cắp cánh tay phải hay phần đầu, năm 2003, bức tượng bị gài thuốc nổ và sau đó được tìm thấy trôi dạt tại cảng nước với một số tổn thất ở phần cổ tay và đầu gối. Năm 2004 và 2007, bức tượng bị khoác lên mình trang phục của phụ nữ Hồi giáo. Năm 2006, bức tượng lại một lần nữa trở thành nạn nhân của những trò phá hoại với một dương vật giả được gắn lên tay bức tượng. Không dừng lại ở đó, nàng tiên cá còn bị đổ sơn màu xanh lá và bị viết dòng chữ “Ngày 8 tháng 3” lên người.
  3. Bản quyền của bức tượng The little mermaid được bảo hộ trong vòng 70 năm kể từ khi Edvard Eriksen qua đời (năm 1959), tức là đến năm 2029. Theo thống kê của tổ chức Mermaids of Earth, hiện có ít nhất 13 bản sao còn nguyên vẹn của bức tượng The little mermaid trên khắp thế giới như tại Solvang (California, Hoa Kỳ), Kimballton (Iowa, Hoa Kỳ), Piatra Neamt (Rumani), Calgary (Canada)… Theo tạp chí Der Spiegel của Đức, ngay cả bức tượng The little mermaid tại Copenhagen cũng chỉ là một bản sao, bản gốc của bức tượng đang được những người thừa kế của Edvard Eriksen lưu giữ tại một địa điểm bí mật. Dù trải qua nhiều biến động trong quá trình tồn tại nhưng hình ảnh nàng tiên cá nhỏ ngồi trên tảng đá lớn ở bến cảng Langelinie sẽ mãi là biểu tượng, niềm tự hào của thành phố Copenhagen và cả đất nước Đan Mạch.
ADSENSE
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2