intTypePromotion=1

Những kinh nghiệm dùng thuốc nam chữa bệnh cho gia súc

Chia sẻ: Tran Anh Phuong | Ngày: | Loại File: DOC | Số trang:4

0
281
lượt xem
54
download

Những kinh nghiệm dùng thuốc nam chữa bệnh cho gia súc

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Xin giới thiệu trong nội dung bài viết này những bài thuốc nam đã được chọn lọc trong dân, đã được xác minh hiệu quả trong thực tế và được hướng dẫn sử dụng.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Những kinh nghiệm dùng thuốc nam chữa bệnh cho gia súc

  1. Những kinh nghiệm dùng thuốc nam chữa bệnh cho gia súc Hiện nay với sự tiến bộ của khoa học kỹ thuật, việc điều trị bệnh cho gia súc gia cầm rất hiệu quả bằng những loại kháng sinh thế hệ mới hay các chất dẫn xuất từ các nguồn khác…Tuy nhiên, từ xưa trong quá trình đấu tranh chống bệnh tật cho vật nuôi ông cha ta đã đút kết nhiều kinh nghiệm chữa bệnh bằng thuốc nam rất quí. Qua nghiên cứu các nhà khoa học cũng đã khẳng định, thuốc nam có nhiều ưu điểm: chữa được các bệnh thông thường, là loại thuốc dễ tìm, giá rẻ và dễ sử dụng. Xin giới thiệu trong nội dung bài viết này những bài thuốc nam đã được chọn lọc trong dân, đã được xác minh hiệu quả trong thực tế và được hướng dẫn sử dụng. (nhóm tác giả chính: Nguyễn Hữu Nhạ, Nguyễn Quang Nghị) Khi sử dụng thuốc nam, cần chú ý: Khi sắc thuốc phải dùng nồi đất hoặc nồi nhôm (không dùng nồi đồng, nồi sắt) để thuốc không bị biến chất. Trị bệnh cho trâu bò: - Bệnh cảm nóng, cảm lạnh: Trâu bò bị cảm nóng khi thời tiết nóng ẩm hoặc khi phải làm việc quá sức, khi đó trâu bò có triệu chứng: toàn thân mình, gốc tai, gốc sừng đều nóng, niêm mạc mắt đỏ; Cảm lạnh là khi sau khi làm việc mệt nhọc lại đột ngột cho tắm, hoặc khi trúng phải nguồn gió lạnh nhất là khi bị đói và làm việc mệt. Khi đó trâu bò cũng sốt thân mình nóng nhưng gốc tai, gốc sừng và 4 chân đều lạnh, niêm mạc mắt nhợt nhạt, lông xù lên, mũi khô, thở nhiều. + Cảm nóng: Lá tre hoặc lá dâu 300g Lá bạc hà hoặc lá đại bi 100g Lá bìm bìm 300g
  2. Tất cả vò nát, đun sôi lấy 1 lít nước cho gia súc uống (chú ý lá bạc hà cho vào sau để tinh dầu đỡ bốc hơi) + Cảm lạnh: Tía tô 50g Kinh giới 100g Ngải cứu 100g Gừng 50g Vò thuốc, giả nát đun sôi trong 1lít nước, đậy kín đợi gần nguội cho uống. Ngoài ra cần dùng thêm các biện pháp sau: nhốt trâu, bò vào nơi kín gió, đốt lửa sưởi ấm, nấu nước trà đặc cho uống. Lấy gừng và lá ngải cứu mỗi thứ 200g giả nhỏ xào nóng bọc vào vải xát mạnh khắp mình và 4 chân. - Bệnh chướng hơi dạ cỏ: Bệnh này xảy ra khi con vật phải làm việc quá sức (như cày kéo) hoặc bị cảm lạnh đột ngột gây ức chế thần kinh. Hoặc do ăn rơm rạ thối, cỏ non. Triệu chứng: bỏ ăn, đứng choãi 2 chân sau, hông trái căng dần, chân sau đá lên phía bụng và vật có thể bị lòi dom hoặc hư thai (do có nhiều khí ép bên trong bụng) Chữa trị bệnh này phải gồm 3 động tác: a. Tháo hơi ra: Dùng 2-3g bột bồ kết nướng thổi vào mũi trâu bò để gây hắt hơi mạnh, tạo điều kiện cho con vật ợ hơi. Hoặc lấy 1 cái que buộc miếng giẻ sạch ở đầu nhúng nước cho ướt rồi lùa vào họng trâu bò ngoái nhẹ để gây nôn. Khi đó gây ợ hơi. b. Kích thích dạ cỏ co bóp: dùng rơm chà xát và hông bên trái, nghỉ 15 phút rồi chà xát lặp lại. Từ 3 – 5 lần thì dạ cỏ sẽ hồi phục co bóp. c. Hạn chế sinh hơi: Cho uống nước tỏi, nước dưa chua, nước muối hoặc cho ăn lá đào, lá trầu không để khống chế vi khuẩn sinh hơi phát triển và hoạt động. Bệnh lòi dom: Trâu bò lòi dom là do táo bón kéo dài mà không kịp chữa trị. Vì vậy chữa lòi dom phải kịp thời chữa bệnh táo bón. Nguyên liệu: Lá vông, lá cúc tần, lá thầu dầu tía, dây dưa chuột dại
  3. Mỗi thứ một nắm rửa sạch, giả nát xào với giấm, ép thành những miếng mỏng áp lên đỉnh đầu phía trước trán con vật rồi buộc bằng vải sạch, sau một buổi thì thay thuốc mới, làm như vậy 3 -4 ngày liên tục. Đồng thời cho uống: - Nam mộc hương 100g (sao vàng) - Củ gấu (hương phụ) 150g (sao tẩm muối) - Phèn chua phi 20g Cả 3 vị tán thành bột hòa vào 3 chén nước sôi để nguội chia làm 2 lần cho uống trong ngày. Bệnh sót nhau: Sau khi đẻ 5 -6 giờ mà mà không ra nhau hết thì gọi là sót nhau và phải can thiệp. Gồm những biện pháp sau: - Tác động vật lý: dùng nước vôi pha loãng bôi từ vai xuống đuôi dọc theo xương sống cua con vật, sau đó lấy đòn tre dần nhẹ trên lưng dọc theo xương sống trong 10 – 15 - Cho uống một trong hai bài thuốc sau: Bài 1: Lá hồng bì hoặc lá khế 500g Lá trầu không 200g Giả nát, đun sôi trong 1 lít nước, nguội gạn sạch cho uống. Bài 2: Buồng cau non mới trổ giả nhỏ trộn đều với ít muối rồi ngâm vào 1 lít nước mưa, sau nửa giờ vắt lấy nước cho trâu bò uống. Ngoài ra có thể dùng một trong các biện pháp sau: - Cắt 1 đoạn cuống nhau 4-5cm đốt thành than hòa vào 1 chén nước tiểu cho con vật uống. - Lấy 1 xác rắn lột, đùm vào cỏ cho con vật nuốt. Cũng có thể đốt xác rắn lột thành than, tán thành bột trộn vào cháo đổ cho con vật nuốt, nhau thai sẽ ra hết. - 1 nắm lá khế, hoặc lá vông, lá rau sam giả nát vắt lấy nước cho con vật uống. - 1 nắm lá cỏ xước sao vàng sắc lấy nước đặc cho uống.
  4. - Trường hợp nhau ra đứt cuống rồi không ra nữa thì dùng 1 củ nghệ xắc lát xào với 1 nhúm muối đổ 3 chén nước nấu còn 1 chai chia làm 2 lần cho con vật uống. Khi nấu bỏ vào 1 miếng sắt, khi cho uống vớt miếng sắt ra. Bên ngoài: lấy 10 hạt vông giả nát trộn với một nắm lá thầu dầu tía vò nát rịt vào bên ngoài âm hộ trong nửa giờ. - Trường hợp nhau ra một phần rồi dừng lại: dùng 2 lít nước ấm đổ vào chậu hòa tan một nhúm muối hoặc phèn chua, ngâm phần nhau ở phía ngoài làm cho nhau co lại thì sẽ tiếp tục ra hết. Động thai: Khi động thai con vật thể hiện các triệu chứng: vật đứng không yên, chân sau đá lên bụng, đầu luôn quay về phía sau hoặc con vật nằm lăn vật vã. Bài thuốc sau đây có tác dụng an thai: Lá bạc hà tười 100-200g Lá ngải cứu tươi 300 -500g Ngọn tía tô 80 – 150g Rễ cây gai 150 – 200g Sắc lấy nước cho uống cả bã. Trong thời gian này cho vật ăn cháo cám, khoai và nhưng ăn cỏ trong một thời gian. Đẻ khó - Đẻ khó do sức rặn yếu nhưng thai nằm thuận: Khế 5 -7 quả Cỏ tranh 50g Rau mồng tơi 50g Dây lá khoai 50g 4 thứ giả nát trộn thêm 1 nhúm muối nhét vào miệng cho con vật nuốt. Ngoài ra có thể lấy 1 nắm lá ngải cứu gỉa nát vắt lấy nước trộn với 2 quả trứng gà cho vật uống. - Đẻ khó do thai nằm nghịch: Phải thăm khám bên trong để biết thai nằm thuận hay nghịch, nếu thai nằm nghịch phải đưa tay vào sửa lại cho thai nằm thuận mới ở đở đẻ được (thai gọi là thuận khi đầu hoặc 2 chân sau ra trước, mọi tư thế khác đều gọi là tư thế thai không thuận).
ADSENSE
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2