Những kỹ xảo điện ảnh Hollywood

Chia sẻ: Nguyen Hoang Phuong Uyen | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:5

0
186
lượt xem
52
download

Những kỹ xảo điện ảnh Hollywood

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Làm sao thu hút được khán giả, vốn đang chán ngấy phim ảnh, đến rạp xem phim là một việc vô cùng quan trọng đối với Hollywood. Mục tiêu tối cao mà các nhà làm phim Hollywood đang hướng đến là những diễn viên ảo giống như thật, giống đến từng hơi thở, lời nói. Các phim trường Hollywood đang nghiên cứu và hứa hẹn tung ra những tuyệt phẩm kỹ xảo đầy lý thú. Những khoảnh khắc khiến khán giả hòan tòan bị mê hoặc – chẳng hạn như cảnh Kate và Leo đứng ở mũi tàu Titanic, hay...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Những kỹ xảo điện ảnh Hollywood

  1. Những kỹ xảo điện ảnh Hollywood Làm sao thu hút được khán giả, vốn đang chán ngấy phim ảnh, đến rạp xem phim là một việc vô cùng quan trọng đối với Hollywood. Mục tiêu tối cao mà các nhà làm phim Hollywood đang hướng đến là những diễn viên ảo giống như thật, giống đến từng hơi thở, lời nói. Các phim trường Hollywood đang nghiên cứu và hứa hẹn tung ra những tuyệt phẩm kỹ xảo đầy lý thú. Những khoảnh khắc khiến khán giả hòan tòan bị mê hoặc – chẳng hạn như cảnh Kate và Leo đứng ở mũi tàu Titanic, hay những cột nước cao gần 100 mét, tượng trưng cho bão tố, hay nhân vật Gollum mắt trắng dã và kêu khò khè trong " The Lord of the Rings" – có thể giúp một bộ phim đạt doanh thu khổng lồ. Diễn viên ảo Superman và King Kong trở lại Andy Serkis trong bộ đồ gắn đầy cảm biến, ngay cả trên từng cơ mặt của anh, để làm mẫu diễn xuất cho diễn viên ảo Gollum trong phim The Lord of the Rings. Anh sẽ tái xuất trong vai trò này trong phim King Kong 2005.
  2. “Chuẩn mực cao nhất trong kỹ thuật mô phỏng diễn viên thật là nhân vật ảo Gollum của hãng Weta trong phim " The Lord of the Rings" - nhà sản xuất hiệu ứng Brooke Breton của phim "Sky Captain" nói. Rất nhiều đạo diễn đang theo đuổi mục tiêu vượt qua chuẩn mực này, nhưng đạo diễn có nhiều khả năng thành công nhất chính là đạo diễn Peter Jackson của " The Lord of the Rings" . Đạo diễn Peter Jackson đã nhận được một khoản tiền trả trước cao kỷ lục là 20 triệu đô-la để làm lại bộ phim kinh điển " King Kong " của năm 1933 (sẽ trình chiếu vào ngày 14/12 sắp tới) cùng với hãng kỹ xảo Weta. Lần này, diễn viên diễn tả cử động và diễn xuất cho Gollum - Andy Serkis đã mặc lại bộ đồ gắn đầy những cảm biến của mình để đóng vai một con khỉ đột khổng lồ. Lấy cảm hứng từ " Tàu tốc hành Bắc Cực" (The Polar Express), hãng Weta sẽ ghi lại những nét mặt và toàn bộ cử động thân thể của nhân vật chính. 72 camera sẽ ghi lại diễn xuất của Andy Serkis, chuyển nó vào máy tính và áp nó lên một bộ xương của một con khỉ đột có tay dài và chân ngắn. Sau đó, con khỉ đột khổng lồ Kong sẽ chuyển động bởi các họa sĩ kỹ thuật số. “Việc này rất phức tạp”, Joe Letteri, giám sát kỹ xảo của Weta cho biết, “Chúng tôi phải vẽ trên máy tính ra một bộ lông trông bẩn thỉu, dính bết lại, vặn vẹo và dính máu, và trông như thật, ngay cả khi cử động”. Cũng bị ấn tượng bởi phim " The Polar Express" là đạo diễn phim " X- men" Bryan Singer, người đang xử lý phim " Superman Returns" (sẽ ra mắt vào tháng 6 năm 2006) dựa trên công nghệ đã tạo ra nhân vật ảo trong phim " Spider-man 2" .
  3. Ông cho biết Brandon Routh (thủ vai Superman) không chỉ được quét ảnh bằng kỹ thuật số mà còn được quét ảnh ở 360 độ. " Anh ta bước vào bên trong một quả cầu, những tia sáng chiếu lên gương mặt và thân thể anh và bắt lấy những phản chiếu. Từ đó, nhân vật Superman ảo sẽ được tái tạo trong máy tính và giống như thật đến từng lỗ chân lông, từng sợi lông trên vành tai". Không như người nhện Spider-Man có chiếc mũ trùm đầu, Superman sẽ để đầu trần trong khi bay. Khán giả sẽ thấy rõ luồng gió thổi dọc theo Superman ảo khi anh ta đang bay. “Khi đặt cận cảnh của diễn viên Superman thật và nhân vật ảo cạnh nhau, khán giả không thể phân biệt ai là ai" - Chris Lee (giám đốc sản xuất phim Final Fantasy) cho biết. Tái hiện thành phố New York những năm 1930 Để tái tạo khu Manhattan của New York trong cảnh thời tiết vô cùng khắc nghiệt trong phim " The day after Tomorrow " năm 2004, các nhà làm phim đã dùng công nghệ laze LIDAR để quét qua 13 khối phố, trong đó có 135 công trình kiến trúc nổi bật được quét chi tiết. Sau đó, đòan phim phải huy động hàng ngàn người để xây dựng một mô hình thành phố có độ phân giải cao ở không gian 3 chiều trong máy tính, sử dụng 50.000 bức ảnh để tham khảo. Mô hình này sau đó được gửi đến nhiều hãng làm kỹ xảo để họ thêm vào đó cảnh nước, tuyết và băng đá.
  4. "The day after Tomorrow" tạo ra một bản sao của khung cảnh thành phố New York hiện tại, còn " King Kong" của Peter Jackson theo đuổi một phương pháp khác. Đội ngũ của Weta vẽ ra một mô hình 3-D của những con phố và tòa nhà của Manhattan ngày nay, so sánh với những bức ảnh xưa và lọai ra những tòa nhà không phù hợp với bối cảnh năm 1933. Tiếp theo, họ xem xét những bức không ảnh xưa và so sánh nó với những tòa nhà vẫn còn đến ngày nay; máy tính sẽ điền vào những khỏang còn thiếu, chính xác đến từng viên gạch một. Hãng Weta cũng ứng dụng phần mềm Massive Software – phần mềm đã lập trình “bộ não” cho đạo quân quái vật và người lùn của thế giới bóng tối trong " The Lord of the Rings" – để dùng cho các cư dân của New York những năm 1930. Các cư dân trong bối cảnh ảo này sẽ tự động tuân thủ đèn giao thông, hoặc đi ẩu hoặc tránh né các lỗ trên đường và lái 15 lọai xe Ford khác nhau. Tương lai điện ảnh thuộc về kỹ thuật số? Phim "King Kong", với những hiệu ứng hình ảnh mới, là một trong những niềm hy vọng của Hollywood trong mùa phim Giáng Sinh. Phim King Kong, với những hiệu ứng hình ảnh mới, là một trong những niềm hy vọng của Hollywood trong mùa phim Giáng Sinh 2005. 200 rạp chiếu phim tại Mỹ sẽ được trang bị mới để chuẩn bị chiếu phim "Superman Returns" với tất cả vẻ rực rỡ của nó.
  5. Đạo diễn Bryan Singer cũng dự định tung ra một phiên bản 3D để chiếu trong hệ thống rạp IMAX. Ông cũng tuyên bố rằng phim sẽ có độ phân giải và độ rõ nét cao chưa từng thấy. Trong khi đó, đạo diễn phim "Titanic" James Cameron cũng đã tuyên bố ông sẽ không bao giờ quay bằng kiểu phim truyền thống nữa và đang chuẩn bị bắt đầu một dự án phim lớn đầu tiên trong 8 năm qua vào tháng 1/2006 tới. Bên cạnh những đạo diễn ủng hộ kiểu làm phim truyền thống, với diễn viên thật, diễn xuất thật. cảnh quay thật, vẫn có nhiều đạo diễn Hollywood đang huớng đến những bước đột phá kỹ thuật số. Chúng ta hãy chờ xem các đạo diễn này sẽ thực hiện những nỗ lực và hứa hẹn của họ như thế nào trong thời gian sắp tới.
Đồng bộ tài khoản