intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2023 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Nuôi chim yến trong nhà

Chia sẻ: Nhungmon Nhungmon | Ngày: | Loại File: DOC | Số trang:3

1.063
lượt xem
154
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Sau gần 2 năm dày công nghiên cứu, đến nay Công ty Yến sào Khánh Hòa đã thực hiện thành công việc ấp nở, nuôi nhân tạo đàn chim yến trong nhà, mở ra triển vọng lớn cho nghề nuôi chim yến trong nhà để lấy tổ

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Nuôi chim yến trong nhà

  1. Nuôi chim yến trong nhà Sau gần 2 năm dày công nghiên cứu, đến nay Công ty Yến sào Khánh Hòa đã thực hiện thành công việc ấp nở, nuôi nhân tạo đàn chim yến trong nhà, mở ra triển vọng lớn cho nghề nuôi chim yến trong nhà để lấy tổ Tiếp chúng tôi, ông Lê Hữu Hoàng, Giám đốc Công ty Yến sào Khánh Hòa, cho biết: “Công ty Yến sào đã tiến hành hoàn thiện quy trình ấp nuôi chim yến, quy trình xây dựng ngôi nhà yến điển hình tại Việt Nam và sẽ sớm đưa ra ứng dụng và phổ biến rộng rãi cho nhân dân”. Bỏ ra không biết bao nhiêu công sức Ông Hoàng giải thích mục tiêu của công ty là tạo ra một quy trình nuôi chim yến trong nhà đạt hiệu quả cao nhất, chi phí đầu tư thấp nhất trên cơ sở phù hợp với điều kiện của Việt Nam và phát triển bền vững. “Để làm được điều này, phải phát huy thế mạnh truyền thống và giàu kinh nghiệm của nghề này tại Việt Nam” - ông Hoàng nói. Công ty bắt tay làm đề tài khoa học mang tên “Bước đầu nghiên cứu ấp nuôi nhân tạo chim yến làm cơ sở khoa học cho việc phát triển đàn yến trong nhà ở Khánh Hòa” và dự án thực nghiệm “Nuôi chim yến trong nhà để lấy tổ”. Đến nay, sau 2 năm thực hiện kết quả mang lại ngoài cả sự mong đợi. Để thực hiện thành công đề tài này, công ty đã bỏ ra nhiều công sức, vừa làm vừa học hỏi. Ngoài ra, còn dựa vào các kết quả nghiên cứu sinh học sinh sản chim yến hang Việt Nam cũng như các thử nghiệm nuôi chim yến hang động tại các đảo mà công ty đã triển khai hơn 10 năm qua. Từ thiết bị ấp trứng đến máy nuôi chim con Đặc biệt, trong bước ấp nở trứng, ngoài việc tìm ra các thông số kỹ thuật như nhiệt độ, độ ẩm, chu kỳ đảo trứng... phù hợp thì việc chủ động ổn định các thông số trong quá trình ấp là một yếu tố then chốt cho thành công. Đội ngũ cán bộ kỹ thuật công ty đã dày công nghiên cứu thiết kế, chế tạo thiết bị ấp nở trứng được điều khiển tự động hoàn toàn, các thông số kỹ thuật phù hợp với thực tiễn khí hậu Việt Nam cũng như với chim yến hàng Việt Nam. Ngoài việc giảm bớt công sức của kỹ thuật viên trực ấp, các thiết bị này còn cho thời gian nở đúng, tỉ lệ nở cao, chim con đều. Cụ thể là qua 3 đợt ấp, tỉ lệ nở trung bình đạt 78,41%, một tỉ lệ rất cao.
  2. Trứng chim yến được ấp nở bằng máy ấp Một công đoạn cực kỳ quan trọng khác trong quy trình ấp nuôi chim yến là nuôi chim yến con. Đội ngũ cán bộ khoa học kỹ thuật của công ty cũng đã mày mò nghiên cứu, thiết kế và chế tạo thành công các máy nuôi chim con. Hiện nay, máy do công ty sản xuất đã đáp ứng toàn bộ quá trình nuôi chim con qua từng giai đoạn phát triển. Qua 3 đợt nuôi, các máy này cho tỉ lệ nuôi chim con thành công trung bình là 28,02%, chim không hề bị dị tật. Hòa nhập tốt với bầy đàn Mặc dù đã thành công trong việc ấp nở, nhưng làm sao giúp chim làm quen với các tập quán giống nòi là một quá trình xuyên suốt cả quy trình ấp nuôi chim yến. Một câu hỏi đã đặt ra là xây dựng các quy trình kỹ thuật hỗ trợ chim đeo tổ, tập bay... công đoạn này cũng được xây dựng thành công mỹ mãn. Nhờ đó, các chim trưởng thành hòa nhập tốt với bầy đàn. Công ty cũng đã xây dựng được quy chuẩn chế độ dinh dưỡng phù hợp cho chim yến. Đặc biệt, chủng loại, số lượng và tần suất cho ăn đều dựa vào các nghiên cứu mà công ty đã thực hiện hơn 10 năm qua và được điều chỉnh thích hợp trong các thí nghiệm để thu được các thông số tối ưu. Đây cũng là yếu tố then chốt góp phần vào thành công của nuôi chim yến. Hiện công ty đã thiết kế và chế tạo thành công các công cụ hỗ trợ ấp nuôi chim yến, các thiết bị, vật tư ngành yến phục vụ xây dựng nhà yến. Các nguyên vật liệu phục vụ cho việc tạo môi trường sống thuận lợi cho chim yến cũng được công ty xem xét lập phương án sản xuất và cung cấp hoàn chỉnh. Các công đoạn này góp phần hoàn thiện quy trình xây dựng ngôi nhà yến điển hình tại Việt Nam.
  3. Thêm một nghề mới Hiện nay, ngoài ngôi nhà yến trên đường Thống Nhất – Nha Trang, Công ty Yến sào đã xây dựng thêm 3 ngôi nhà yến ở các huyện, thị khác trong tỉnh. Hàng trăm chim yến trưởng thành đã và đang được bổ sung vào những ngôi nhà yến, góp phần làm tăng nhanh đàn yến trong nhà ở Khánh Hòa. Hy vọng với thành công này của Công ty Yến sào Khánh Hòa, một nghề mới- nghề nuôi yến trong nhà để lấy tổ - sẽ phát triển nhanh không chỉ ở Khánh Hòa mà còn ở các tỉnh, thành khác trên cả nước để nhằm khai thác loại “vàng trắng” này. Hoàng Phúc / NLĐ ..:: http://Agriviet.Com - Xem2518::..
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2