intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Phòng và trị bệnh cho tôm thẻ chân trắng

Chia sẻ: Nguyen Ngoc Han | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:3

167
lượt xem
29
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

1. Bệng TauraKhi tôm bị bệnh có triệu chứng phổ biến là cơ thểvà các bộ phận khác có màu đỏ hoặc đen hồng , biếng ăn, bơi lờ đờ trên mặt nướchoặc rúc vào đìa nuôi . Gan tụy có màu vàng hơn bình thường, mang bị sưng,thường là tôm chết lúc lột xác. Bệnh rất nguy hiểm với tôm thẻ, thời gian ủbệnh ngắn và có thể gây chết đến 95 % tôm. Tôm chết hay chìm xuống đáy và 2-3ngày sau nổi lên mặt ao và thấy nhiều tôm chết quanh bờ.Bệnh này do một số tổ...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Phòng và trị bệnh cho tôm thẻ chân trắng

  1. Phòng và trị bệnh cho tôm thẻ chân trắng 1. Bệng TauraKhi tôm bị bệnh có triệu chứng phổ biến là cơ thểvà các bộ phận khác có màu đỏ hoặc đen hồng , biếng ăn, bơi lờ đờ trên mặt nướchoặc rúc vào đìa nuôi . Gan tụy có màu vàng hơn bình thường, mang bị sưng,thường là tôm chết lúc lột xác. Bệnh rất nguy hiểm với tôm thẻ, thời gian ủbệnh ngắn và có thể gây chết đến 95 % tôm. Tôm chết hay chìm xuống đáy và 2-3ngày sau nổi lên mặt ao và thấy nhiều tôm chết quanh bờ.Bệnh này do một số tổ hợp mầm bệnh gồm vi khuẩnVibrioharveae và 3 loại virus gây ra. Bệnh Taura có thể lây nhiễm sang tôm sú.Bệnh Taura còn gọi là bệnh đỏ đuôi, được các nhà khoa học tìm ra năm 1992 tạichâu Mỹ. Theo đặc điểm hình thái thì virus gây ra bệnh Taura là virus họPicornaviridae. Virus này xuất phát từ trong tế bào chất và sau đó lây sang cácbiểu mô và biểu bì tôm bệnh. Bệnh Taura xuất hiện từ khi tôm nuôi được 2 tuầntuổi cho đến khi trưởng thành, đến giai đoạn lột xác và có khả năng cấp tínhlàm tôm èo ọt, mềm vỏ, phá hủy hệ tiêu hóa và khuyếch tán, lan truyền rấtnhanh. Bệnh này rất khó phát hiện bằng mắt thường do
  2. đường kính của bệnh phẩmrất nhỏ và trôi nổi lơ lửng trong môi trường.Khi ao tôm đã bị bệnh Taura thì không có thuốcđặc trị. Phòng bệnh bằng cách quản lý tốt môi trường nuôi, hạn chế đến mức tốithiểu những xáo động của các yếu tố môi trường , tránh ô nhiễm nguồn nước. Chotôm ăn đầy đủ chất dinh dưỡng và bổ sung thêm các loại vitamin làm tăng sức đềkháng cho tôm.2. Nhiễm cầu trùngThường phát sinh khi nhiệt độ môi trường tăng,nước mặn hơn khiến tôm bị rụng đầu, gan sưng tấy, có lúc màu đỏ, lúc màu trắng,vỏ tôm mềm. Bệnh lây lan nhanh nên dễ chuyển thành dịch. Hạn chế bằng cách thaynước sạch trong nhiều ngày, mỗi ngày thay nhiều lần, lượng nước thay mỗi lầnmột ít để tôm khỏi bị sốc. Cách li những ao bị bệnh. Cho tôm ăn thức ăn có trộnacid Flohidric.3. Nhiễm khuẩn ở tôm giốngTôm bị đứt râu, rụng chân, thối mắt, đen mang,rữa mang, gan sưng đỏ. Tuy mức độ gây hại không cao nhưng nếu xử lý không tốtcó thể dẫn đến chết hàng loạt . Xử lý bằng cách áp dụng các biện pháp tiêu độc,thay nước, trộn thuốc kháng sinh vào thức ăn.Tóm lại: trong quá trình nuôi tôm, công tác phỏngbệnh là rất quan trọng, để hạn chế các loại bệnh cho tôm cần áp dụng triệt đểcác biện pháp phòng bệnh như điều tiết môi trường sinh thái cho phù hợp vớithời kỳ sinh trưởng của tôm. Định kỳ cho tôm ăn thức ăn đã tẩm thuốc hoặc chỉtiến hành khi thấy những những phát sinh bất lợi ở tôm, hay chất nước trong aokhông tốt. Cho tôm ăn thức ăn có chất lượng
  3. tốt để tăng sức cường tráng chotôm. Thỉnh thoảng trộn tỏi vào thưc ăn để diệt khuẩn, trị bệnh đường ruột vàkích thích tôm ăn.
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2