intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Rượu bia: thủ phạm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư vú

Chia sẻ: Bibo Bibo | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:3

86
lượt xem
5
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Rõ ràng rượu bia có lẽ là yếu tố nguy cơ gây ung thư cao hơn so với các nhà nghiên cứu từng nghĩ trước đây, nếu không muốn nói là chất gây ung thư số một, giống như việc hút thuốc lá vậy. “Bằng chứng về mối liên hệ giữa rượu bia và bệnh ung thư khá rõ ràng. Ban đầu chúng tôi cho rằng rượu bia liên quan tới các loại bệnh ung thư hiếm gặp hơn như ung thư gan, ung thư đầu và cổ. Tuy nhiên, các số liệu nghiên cứu mới đây cho thấy thói...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Rượu bia: thủ phạm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư vú

  1. Rượu bia: thủ phạm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư vú Rõ ràng rượu bia có lẽ là yếu tố nguy cơ gây ung thư cao hơn so với các nhà nghiên cứu từng nghĩ trước đây, nếu không muốn nói là chất gây ung thư số một, giống như việc hút thuốc lá vậy. “Bằng chứng về mối liên hệ giữa rượu bia và bệnh ung thư khá rõ ràng. Ban đầu chúng tôi cho rằng rượu bia liên quan tới các loại bệnh ung thư hiếm gặp hơn như ung thư gan, ung thư đầu và cổ. Tuy nhiên, các số liệu nghiên cứu mới đây cho thấy thói quen uống rượu bia là nguyên nhân gây ra một số bệnh ung thư phổ biến như ung thư trực tràng và đáng ngạc nhiên hơn là ung thư vú. Tôi nhận xét số liệu này đáng ngạc nhiên bởi 1/5 số ca ung thư vú có yếu tố nguy cơ là do tình trạng uống rượu bia” Các nhà khoa học biết rằng rượu bia liên quan đến sự cân bằng hormone nữ. Điều này chứng tỏ việc uống rượu bia là nguyên nhân gây ra những căn bệnh ở phụ nữ như bệnh ung thư vú. Chỉ có điều các nhà khoa học không nghĩ rằng nguy cơ gây ung thư cao như vậy. Hạn chế nguy cơ mắc bệnh Những phụ nữ, nhất là những ai có tiền sử người thân trong gia đình mắc bệnh ung thư vú, ít nhất nên biết cần làm gì để giảm nguy cơ mắc bệnh. Một câu hỏi được đặt ra là nếu giảm uống rượu bia (ví dụ từ 4 ly rượu mỗi bữa tối xuống còn 2 ly) thì liệu nguy cơ gây ung thư vú theo đó có giảm một nửa hay không?
  2. Giáo sư Ian Olver cho rằng rất khó để áp dụng số liệu chung đối với mỗi cá nhân. Tuy nhiên, việc uống rượu bia ít đi nhìn chung có thể giúp hạn chế nguy cơ gây ung thư vú bởi nguy cơ này thường gia tăng theo lượng rượu bia mà cơ thể hấp thụ. “Tôi cho rằng giống như mọi thứ khác, ở đây cần có sự cân bằng. Đó là lý do Hội đồng Nghiên cứu Y học và Sức khỏe Quốc gia (NHMRC) công bố giới hạn hai ly rượu bia tiêu chuẩn mỗi ngày có lẽ tương đối an toàn. Nguy cơ mắc bệnh ung thư khá nhỏ nếu chỉ uống một hai ly rượu hoặc bia mỗi ngày”, ông Olver nhận định. Tuy nhiên, khi vẫn có thể uống một hoặc hai ly rượu bia mỗi ngày, liệu mọi người có thay đổi thói quen hay không? điều đáng lo ngại thực sự là nếu mọi người không biết hiểm họa này, họ sẽ không có cơ hội thay đổi hành vi. Theo thời gian, nếu được cung cấp những thông tin chính xác và áp dụng một cách hợp lý, mỗi người sẽ có những thay đổi nhất định có lợi cho sức khỏe của họ. Các nhà khoa học không muốn làm mọi người lo sợ bởi đây là một vấn đề y tế xã hội nan giải. Tuy nhiên, họ muốn mọi người ý thức rõ rằng rượu bia, giống như các mối hiểm nguy khác như thuốc lá, béo phì hoặc tắm nắng quá nhiều, có nguy cơ gây ung thư. Nếu mọi người biết rõ điều này, họ có thể hạn chế nguy cơ mắc bệnh. Chứng rối loạn vị giác thông thường là hiện tượng mất khả năng xác định một trong những vị trên. Hương vị của những thức ăn này sẽ thay đổi nhanh chóng trong một số trường hợp. Nhìn chung chúng sẽ khiến người ăn cảm thấy không còn thèm muốn”
  3. “Nếu mất khả năng phân biệt một vị, ví dụ như vị ngọt hay vị chua, trong hầu hết mọi trường hợp, con người sẽ thay đổi thói quen ăn uống. Thông tin thu thập được tới nay cho thấy những người mắc chứng rối loạn vị giác thường bị béo phì hoặc biếng ăn
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
4=>1