intTypePromotion=1

Thuốc chống nôn Domperidon: Trẻ nhỏ không nên dùng

Chia sẻ: Hanh My | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:4

0
97
lượt xem
6
download

Thuốc chống nôn Domperidon: Trẻ nhỏ không nên dùng

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Domperidon là thuốc chống nôn được chỉ định trong nhiều bệnh. Không ít người đã lạm dụng thuốc này, đặc biệt là cho trẻ nhỏ, dẫn đến ngộ độc và các tai biến nguy hiểm như: Rối loạn tim, tổn thương màng não, chảy máu đường tiêu hóa... Domperidon là thuốc không gây tác động lên hệ thần kinh và sự bài tiết của dạ dày nên được chỉ định dùng khá rộng Trẻ trên 1 tuổi có thể rãi như buồn nôn và nôn do dùng Domperidon viêm dạ dày, viêm gan, viêm nhưng phải tính liều đường...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Thuốc chống nôn Domperidon: Trẻ nhỏ không nên dùng

  1. Thuốc chống nôn Domperidon: Trẻ nhỏ không nên dùng Domperidon là thuốc chống nôn được chỉ định trong nhiều bệnh. Không ít người đã lạm dụng thuốc này, đặc biệt là cho trẻ nhỏ, dẫn đến ngộ độc và các tai biến nguy hiểm như: Rối loạn tim, tổn thương màng não, chảy máu đường tiêu hóa... Domperidon là thuốc không gây tác động lên hệ thần kinh và sự bài tiết của dạ dày nên được chỉ định dùng khá rộng Trẻ trên 1 tuổi có thể rãi như buồn nôn và nôn do viêm dạ dày, viêm gan, viêm dùng Domperidon nhưng phải tính liều đường tiêu hóa, đau nửa đầu, nôn do hậu phẫu, do dùng cẩn thận thuốc xạ trị, nôn mạn tính ở trẻ em, nôn do viêm thực quản trào ngược, đầy hơi sau khi ăn, viêm và loét dạ dày...
  2. Chính vì điều này đã khiến nhiều người, đặc biệt là trẻ em bị ngộ độc do dùng domperidon. Nguyên nhân, thuốc được ghi liều cho trẻ em dưới 1 tuổi nhưng dược thư Việt Nam ghi chống chỉ định cho trẻ 1 tuổi. Trẻ em trên 1 tuổi có thể dùng nhưng cần tính liều cẩn thận, không dùng lâu dài. Dạng thích hợp dùng cho trẻ em là thuốc đạn, dạng thuốc cốm, sủi bọt (gói 10mg), hỗn dịch uống (5mg/5ml). Cần tuân thủ đúng chỉ định về liều và thời gian dùng thuốc nhưng không ít các gia đình tự mua thuốc dùng cho con, thậm chí dùng viên của người lớn bẻ nhỏ, dẫn tới tình trạng ngộ độc. Biểu hiệu ngộ độc xuất hiện sau khi uống từ 30 phút đến 6 giờ: ưỡn người, gồng người, co giật, lè lưỡi, vẹo cổ, mắt nhìn lên, cơn xoay mắt bất thường... dễ bị tổn thương viêm não - màng não, xuất huyết não.
  3. Ở trẻ sơ sinh, thuốc còn gây tím tái, lơ mơ, bỏ bú, rối loạn nhịp thở, rất nguy hiểm. Việc dùng domperidon phải thực hiện nghiêm ngặt theo chỉ định của bác sĩ. Chẳng hạn dùng đường uống, domperidon hấp thu qua ruột và gan nên khả năng hấp thu thấp. Nếu uống lúc đói thì sinh khả dụng chỉ còn 14% Còn uống sau khi ăn 1 giờ rưỡi thì hấp thu tốt hơn nhưng thời gian phát huy hiệu lực lại chậm. Tác dụng của thuốc tỷ lệ thuận với liều sử dụng (trong giới hạn từ 10 - 60mg). Muốn có hiệu quả cần uống trước bữa ăn 15 - 30 phút, với liều cao đủ mức cần thiết và sau đó cứ 4 - 8 giờ uống 1 lần 10 - 20mg (liều tối đa với người lớn mỗi ngày là 1mg/kg). Dùng đường tiêm tĩnh mạch hiệu quả nhanh xong dễ gây tai biến như gây hiện tượng xoắn đỉnh trong tim.
  4. Vì vậy, không nên dùng đường tiêm tĩnh mạch cho người loạn nhịp tim hoặc hạ kali huyết máu, người đang hóa trị ung thư. Domperidon là thuốc làm tăng nhu động ruột. Nếu dùng liều không thích hợp dễ gây rối loạn đường tiêu hóa. Đối với phụ nữ, domperidon làm tăng tiết prolactin gây chảy sữa, đau đầu vú, vú to, gây rối loạn kinh nguyệt. Dù domperidon chưa có bằng chứng gây quái thai nhưng cũng chưa có thông tin đầy đủ về độ an toàn cho thai vì vậy không nên dùng cho người có thai và cho con bú.
ADSENSE
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2