intTypePromotion=1
ADSENSE

Truyền hình cáp cũng phải nghĩ tới online

Chia sẻ: Bibo Bibo | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:5

91
lượt xem
25
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Ai trả tiền cho tivi, người ấy được xem trên vi tính Ý thức rõ sự tác động của suy thoái kinh tế cũng như sự “lấn sân” mạnh mẽ của Internet lên các chương trình truyền hình phát sóng, những người đứng đầu các hãng truyền thông lớn như Time Warner, Viacom (có các kênh như MTV, VH1, Comedy Central và BET) và NBC Universal tính đến kế hoạch bảo vệ truyền hình cáp. Lúc này, kế hoạch bảo vệ nguồn thu từ các thuê bao truyền hình cáp được coi là ưu tiên hàng đầu. Stephen B. Burke,...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Truyền hình cáp cũng phải nghĩ tới online

  1. Truyền hình cáp cũng phải nghĩ tới online Ai trả tiền cho tivi, người ấy được xem trên vi tính Ý thức rõ sự tác động của suy thoái kinh tế cũng như sự “lấn sân” mạnh mẽ của Internet lên các chương trình truyền hình phát sóng, những người đứng đầu các hãng truyền thông lớn như Time Warner, Viacom (có các kênh như MTV, VH1, Comedy Central và BET) và NBC Universal tính đến kế hoạch bảo vệ truyền hình cáp. Lúc này, kế hoạch bảo vệ nguồn thu từ các thuê bao truyền hình cáp được coi là ưu tiên hàng đầu. Stephen B. Burke, Chủ tịch Comcast – hãng truyền hình cáp lớn nhất nước Mỹ cho biết: “Đa số lợi nhuận của các công ty giải trí lớn đều thu về từ các chương trình truyền hình cáp”. Điều đáng lo ngại là nếu các hãng truyền hình cáp không có động thái nào để bảo vệ nguồn thu này, đồng thời phát các chương trình trực tuyến mà không thu phí (giống như báo giấy đăng tải bài trực tuyến, độc giả truy cập mạng, đọc bài và không phải trả phí) thì lẽ hiển nhiên là các khách hàng sẽ dần dần không đăng ký thuê bao nữa. Jeffrey L. Bewkes, Chủ tịch của Time Warner có một ý tưởng được sự ưng thuận của rất nhiều người. Đó là các khách hàng đã đăng kí thuê bao và trả phí trên cáp cho tivi thì họ có thể xem chúng trực tuyến mà không hề phải trả thêm khoản phí nào.
  2. Bewkes đã đặt tên cho ý tưởng này là “Tivi ở mọi nơi”( TV Everywhere). Một số khác trong giới truyền thông thì muốn cái tên đó là “Xác nhận bản quyền” (authentication) hay “Quyền” (entitlement). Còn Comcast chọn lấy cái tên “Dịch vụ trực tuyến theo yêu cầu” (OnDemand online). Bewkes cho biết thêm: “Nếu bạn nhìn vào bản xếp hạng lượng khán giả xem truyền hình thì rõ ràng là con số này vẫn đang tăng lên. Điều đó chứng tỏ khán giả vẫn quan tâm tới truyền hình cho dù mối quan tâm của hầu hết mọi người thường nhắm vào Internet, game và cách sử dụng thời gian hợp lý”. Sắp tới, Comcast và Time Warner hợp tác, cho ra mắt phiên bản một dịch vụ truyền hình cáp mới. Dịch vụ này sẽ xác nhận những thuê bao chấp nhận trả tiền phí và liệt họ vào danh sách các khách hàng được xem chương trình cáp trực tuyến mà không thu thêm phí. Dịch vụ này sẽ ra mắt 5000 thuê bao khách hàng của Comcast để thử nghiệm trước. Các chương trình phát sóng sẽ do Time Warner sản xuất, gồm có kênh TNT và TBS. Vị chủ tịch của Time Warner tiết lộ: “Chúng tôi đang tính cách để đưa ngành công nghiệp truyền hình phát triển và tạo ra một kỉ nguyên truyền hình mới”. Do những lo ngại về vấn đề độc quyền, nhiều hãng truyền hình cáp vẫn còn lưỡng lự về tính khả thi của dịch vụ cáp mới này. Người ta muốn giới truyền hình cáp cùng nhau nhất trí, nhưng đến nay, điều này chưa đạt được. Thời gian gần đây, nhiều ông chủ báo giấy đã bí mật nhóm họp tại Rosemont (Mỹ) để bàn bạc về cách thu phí độc giả đọc tin tức trực tuyến. Vấn đề chống độc quyền cũng được bàn tới trong cuộc họp này.
  3. Không giống các công chủ báo giấy, các đại gia truyền thông, gồm có Bewkes (Time Warner), Jeff Zucker (NBC Universal) và Philippe P. Dauman (Viacom) cùng với những tên tuổi khác đã cẩn trọng hơn để tránh bị buộc tội cấu kết với nhau. Các đại gia này thường bàn bạc với nhau qua điện thoại, gặp gỡ riêng hay chat với nhau về các sự kiện truyền thông. Trong các cuộc nói chuyện, vấn đề giá cả, tiền bạc ít được nói đến. Dauman nói: “Chúng tôi không hợp nhau khi nói chuyện về kinh doanh, nhưng lại hợp nhau để đưa ra các tiêu chuẩn công nghệ mới”. Vấn đề ở đây là khi mỗi hãng truyền hình cáp phát triển theo một hướng khác nhau (hãng thì muốn phát triển chương trình truyền hình cáp trực tuyến miễn phí, hãng thì chỉ muốn khách hàng xem chương trình cáp qua tivi, không trực tuyến), việc phát triển của ngành này sẽ rất bấp bênh. Chưa chắc khán giả đã thích Khác với các hãng truyền hình nói chung chỉ dựa vào quảng cáo là chính, truyền hình cáp có thêm nguồn thu từ việc khai thác dịch vụ cáp. Chẳng hạn như, Comcast hàng năm phải trả cho Disney khoảng một tỷ đô để được phát sóng kênh ESPN. Đó là lí do tại sao mà trang web Hulu.com chỉ đăng tải trực tuyến các chương trình truyền hình như “The Office” và “The Simpsons”, chứ không phải các chương trình do truyền hình cáp sản xuất. Muốn phát sóng, họ phải trả tiền cho truyền hình cáp. Hiểu theo một khía cạnh nào đó, kế hoạch này của Bewkes hướng mũi tên trực tiếp đến trang web Hulu. Bởi lẽ, Hulu chỉ đăng tải chương trình truyền
  4. hình thông thường mà khán giả hoàn toàn có thể theo dõi qua tivi và luôn trì hoãn việc đăng tải chương trình truyền hình cáp. Chủ tịch Comcast, Stephen B. Burke bộc bạch: “Hướng đi mới này rất quan trọng đối với các công ty giải trí và truyền thông, bởi lẽ hầu hết mọi người đang cân nhắc và nói về vấn đề này. Tuy nhiên, nếu không cẩn trọng, chúng ta sẽ làm hỏng mô hình này”. Theo một cuộc thăm dò dư luận được tiến hành bởi công ty nghiên cứu thị trường Sanford C. Bernstein, trong vòng 5 năm tới, khoảng 35% số người đang theo dõi các video trực tuyến sẽ không trả tiền thuê bao truyền hình cáp. Ông Burke nói: “Chúng tôi không cho rằng đấy là vấn đề lúc này, nhưng chúng tôi cảm nhận được tình hình nghiêm trọng này khi khách hàng không muốn trả tiền thuê bao truyền hình cáp”. Phố Wall đang cân nhắc vấn đề này. Michael Nathanson, nhà phân tích làm việc cho Sanford C. Bernstein nói rằng: “Có lẽ, việc có nên chuyển các thước video, phim, các chương trình truyền hình lên mạng gây ra cuộc tranh cãi sôi nổi giữa các công ty truyền thông lớn hiện nay”. Hãy nhìn gương báo in Nhà phân tích Laura Martin đến từ Soleil Media-Metrics, một công ty nghiên cứu thị trường khác nhận định khoảng 300 tỉ đô của các công ty sản xuất truyền hình đang lâm nguy và tình hình kinh doanh của các hãng truyền hình sẽ bị đảo lộn, chỉ còn báo giấy và âm nhạc là trụ lại.
  5. Trong số các giám đốc điều hành tên tuổi, Robert A. Iger (làm việc cho Walt Disney) cảnh báo: mỗi bước tiến của truyền hình nên thận trọng như khi đi quân cờ tướng. Chỉ với một kế hoạch bất cẩn, các chương trình truyền hình cáp sẽ không thu được gì, vì người ta chỉ quan tâm tới việc chi tiêu ít, không phải đầu tư công nghệ mà vẫn xài được các sản phẩm. Ông này cũng là người rất quan tâm đến các phương thức mới để thu thêm các loại phí cho các nội dung được đăng tải trực tuyến.(Với báo giấy, đây cũng là một bài toán đau đầu, chưa tìm được lời giải). Tháng trước, Comcast đã ưng thuận trả tiền phí một tháng cho Disney để phục vụ các khách hàng thuê bao truyền hình cáp của mình theo dõi trên mạng ESPN 360 và các kênh thể thao khác. Richard Greenfield, nhà phân tích làm việc cho công ty nghiên cứu Pali đã gọi động thái này là “một bước ngoặt” mà các ông chủ khác có thể tham khảo và tiến hành mà không cần phô trương ầm ỹ khi thực hiện. Trong khi đó, những ý kiến trái chiều cho rằng “Tivi ở mọi nơi” chỉ là một khái niệm đơn giản nhưng đòi hỏi phải có công nghệ mới thực hiện được. Trong cuộc họp các hãng truyền hình cáp gần đây, người ta đưa ra một bản kê 80 vấn đề phiền toái có nguy cơ gặp phải khi thực hiện kế hoạch “Tivi ở mọi nơi”.
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2