intTypePromotion=1

Vài nhận xét về tranh vẽ “Đại Gia”

Chia sẻ: Nguyen Nhi | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:10

0
47
lượt xem
3
download

Vài nhận xét về tranh vẽ “Đại Gia”

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Hôm trước xem tin triển lãm Đại gia Việt Nam, đã có một số người comments với nhiều “suy đoán” khác nhau. Nhưng tôi lúc đó không dám khen, chê vì chưa xem tranh tại khai mạc. Nay đã xem, trong không khí xuân về như thế này thì buổi khai mạc triển lãm hẳn là vui nhộn. Thú thực tôi không định viết ra những lời “trung ngôn” vì dễ “nghịch nhĩ”, cuối năm ngại làm mất vui cho các họa sĩ. Nhưng nghĩ lại nếu mình nói với tâm thái khách quan mang ý xây dựng thì dù...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Vài nhận xét về tranh vẽ “Đại Gia”

  1. Vài nhận xét về tranh vẽ “Đại Gia” Hôm trước xem tin triển lãm Đại gia Việt Nam, đã có một số người comments với nhiều “suy đoán” khác nhau. Nhưng tôi lúc đó không dám khen, chê vì chưa xem tranh tại khai mạc. Nay đã xem, trong không khí xuân về như thế này thì buổi khai mạc triển lãm hẳn là vui nhộn. Thú thực tôi không định viết ra những lời “trung ngôn” vì dễ “nghịch nhĩ”, cuối năm ngại làm mất vui cho các họa sĩ. Nhưng nghĩ lại nếu mình nói với tâm thái khách quan mang ý xây dựng thì dù khó nghe nhưng các anh họa sĩ ắt sẽ cảm thông.
  2. Theo thôi thấy, các bức triển lãm lần này chưa có bức nào có “sức nặng” của… “đại gia” cả.Chân dung các đại gia trông rất nhợt nhạt, thiếu cảm xúc, như là chép lại từ ảnh chụp của ai đó (đăng trên báo chí). Tôi chưa thấy trên khuôn mặt “toát lên” một nét cá tính mang “thương hiệu” đặc trưng gì của từng đại gia. Bức vẽ Cường-do-la thì cái cười gượng ép, trông thật… quê. Tuy có chiếc xe kề bên, nhưng vẫn chưa nói lên điều gì về một đại gia có thú “chơi xe”. Nguyễn Đình Vũ - “6789” – Acrylic. Giá: 1 xe hơi Kia Morning 1.0 AT 2010. Vẽ Cường Đô-la và Hồ Ngọc Hà.
  3. Bức vẽ Đặng Lê Nguyên Vũ – chủ café Trung Nguyên, thì những câu “chua” trên tranh lại không ăn nhằm gì đến… cà-phê cả. Nguyễn Xuân Hoàng – “Khát vọng không khiêm tốn” - Sơn dầu. Giá: 12.000USD. Vẽ Đặng Lê Nguyên Vũ – chủ café Trung Nguyên. Vẽ Trương Gia Bình – Chủ tịch Hội đồng quản trị FPT, mà lại mặc trang phục rất… tâm linh (vì giống tượng Hộ Pháp mà ta thường thấy trong các ngôi chùa).
  4. Nguyễn Đức Phương - Xuất – Acrylic. Giá: 2.000USD. Vẽ Trương Gia Bình - Chủ tịch Hội đồng quản trị FPT. Bức tranh vẽ bầu Đức – chủ tịch CLB Hoàng Anh Gia Lai – thì ngay cái tên tranh “Tranh để làm gì” đã… quá xa vời với… rừng cây cao su và bóng đá của bầu Đức. Tôi không hiểu sao tác giả vẽ bố cục rất táo bạo, cây cao su như… xuyên giữa người, rồi chiếc giầy bên chân phải của bầu Đức không biết có “ăn khớp” với bàn chân khi ông trong thế quay lưng như thế?
  5. Đỗ Hiệp – “Tranh để làm gì” – Chất liệu tổng hợp - Giá: 1 tháng lương cầu thủ Kia Tisak. Bầu Đức – chủ tịch CLB Hoàng Anh Gia Lai. Bức “Hổ phương Nam” vẽ ông Dũng Lò Vôi, chủ Đại Nam, gọi là Hổ, nên mang bộ đồ da hổ, trông như Võ Tòng nhỉ? Ông ta đang đội “vương miện Đại Nam”, một tay cầm binh khí cổ trông thật oai, tay kia lại cầm một phong bì lì-xì chăng? Cái phong bì đỏ, có chữ Cà fé? (viết chữ thư pháp-trông giống chữ của nhà thơ Trụ Vũ), vậy Trang phục+binh khí + Vương miện + chữ thư pháp Việt = là sở thích của đại gia này à?
  6. Nguyễn Tùng – “Hổ phương Nam” - Sơn dầu. Giá : 000000 tùy khách, chỉ bán cho một người. Vẽ ông Dũng Lò Vôi, chủ Đại Nam. Vẽ Võ Quốc Thắng – Chủ tịch CLB Đồng Tâm Long An – màu khá đẹp, nhưng bố cục… kể lể nhiều quá.
  7. Phạm Tuấn Tú – “Số duy nhất” – Acrylic. Giá thương lượng. Vẽ Võ Quốc Thắng - Chủ tịch CLB Đồng Tâm Long An. Vẽ Lý Nhã Kỳ là đơn thuần vẽ người đẹp thôi à? Hình như là Lý Nhã Kỳ có làm đại sứ du lịch gì đó nữa mà.sao trông giống tiểu thư… ”ăn không ngồi rồi” thế nhỉ?
  8. Triệu Tuấn Long – “Gió” - Sơn dầu. Giá: 5714.28USD. Vẽ Lý Nhã Kỳ. “Trong và ngoài” vẽ bầu Kiên (Hà nội ACB). Tên tranh nghe “bí ẩn” thật, có ý tưởng lạ đến… khó hiểu. Tôi nhìn không lầm là bên ngoài hộp tranh hình hoa thanh long, hay hoa quỳnh (loài hoa nở về đêm) nét mềm mại, đựng bên trong là chân dung bầu Kiên với những chữ ACB rất ư là PR. Nhưng nhìn kỹ cũng khá thú vị, thí dụ như “mắt nhìn một đàng, tay chỉ đàng một nẻo”.
  9. Nguyễn Hồng Phương – “Trong và ngoài” – Sơn mài, dầu, ngăn kéo. Giá : Tiền thuê 100m2 sàn tại Vincom. Vẽ bầu Kiên (Hà nội ACB) Về bức vẽ ông Minh Cát Tiên Sa, tôi không biết đại gia này làm gì. Nhìn tranh tôi tưởng như vị này là nhà thiết kế thời trang, sau khi các người mẫu trình diễn xong thì ông ta ra chào khán giả và… chụp hình lưu niệm với các người mẫu.
  10. Nguyễn Thùy Dương – Không đề tên - Sơn dầu. Giá: thương lượng. Vẽ ông Minh Cát Tiên Sa. Hi, có lẽ nên dừng ở đây, mong rằng các bạn họa sĩ tiếp tục vẽ “đại gia VN-2012″ với nhiều ý tưởng có chiều sâu hơn, bởi tôi biết các bạn làm nghệ thuật mỏi tay thì chỉ một mà mỏi trí óc thì gấp triệu lần, lại hít mùi sơn dễ… đau đầu nữa, nên có tác phẩm ra đời cho nó hoàn mỹ và nói lên những điều mang giá trị nhân sinh cao thì sẽ không uổng công nhọc trí. Chúc các họa sĩ đón năm mới vui, khỏe.
ADSENSE
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2