intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Vi chất dinh dưỡng - Các chất nhỏ, vai trò lớn

Chia sẻ: Bibo Bibo | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:3

123
lượt xem
15
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Vai trò của vi chất dinh dưỡng Một đời người trung bình tiêu thụ khoảng 130 tấn thực phẩm bao gồm: gạo, ngũ cốc, thịt cá, dầu mỡ, rau quả và nước uống. Đó là các đại chất dinh dưỡng mà sự thiếu hụt chúng thường được chúng ta cảm nhận ngay và hậu quả của chúng cũng dễ thấy ngay. Ngược lại, vi chất dinh dưỡng không cần nhiều đến thế nhưng hết sức quan trọng. Cả đời người chúng ta chỉ cần khoảng 1 muỗng cà phê Iod, 3 muỗng cà phê vitamin A nhưng sự thiếu hụt...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Vi chất dinh dưỡng - Các chất nhỏ, vai trò lớn

  1. Vi chất dinh dưỡng - Các chất nhỏ, vai trò lớn Vai trò của vi chất dinh dưỡng Một đời người trung bình tiêu thụ khoảng 130 tấn thực phẩm bao gồm: gạo, ngũ cốc, thịt cá, dầu mỡ, rau quả và nước uống. Đó là các đại chất dinh dưỡng mà sự thiếu hụt chúng thường được chúng ta cảm nhận ngay và hậu quả của chúng cũng dễ thấy ngay. Ngược lại, vi chất dinh dưỡng không cần nhiều đến thế nhưng hết sức quan trọng. Cả đời người chúng ta chỉ cần khoảng 1 muỗng cà phê Iod, 3 muỗng cà phê vitamin A nhưng sự thiếu hụt nó đang gây nên cho thế giới những tổn thất to lớn: hàng triệu người thiếu Iod đã bị bướu cổ, chậm phát triển thể chất và trí tuệ, hàng triệu trẻ em và bà mẹ thiếu vitamin A đã bị mù mắt và tử vong, hàng triệu phụ nữ trong giai đoạn sinh sản bị thiếu máu do thiếu sắt... Có khoảng 40 vi chất dinh dưỡng quan trọng đối với sức khỏe con người. Nếu chúng ta không quan tâm đến chúng trong khẩu phần ăn hàng ngày thì rất dễ có nguy cơ bị thiếu hụt bởi lẽ sự thiếu hụt này xảy ra từ từ, tích lũy từ ngày này sang ngày khác, không hề có một biểu hiện nào, để rồi đến khi các triệu chứng nặng xuất hiện chúng ta mới nhận ra rằng mình thiếu vi chất dinh dưỡng. Đây được gọi là tính tiềm ẩn của chứng thiếu vi chất dinh dưỡng và chính tính tiềm ẩn này làm cho cuộc chiến chống thiếu vi chất dinh dưỡng gặp nhiều khó khăn, tốn kém nhiều thời gian và công sức.
  2. Một đặc tính nữa của chứng thiếu vi chất dinh dưỡng là nó mang tính cộng đồng rất cao. Trước khi có chương trình quốc gia như dùng muối Iod, uống vitamin A, uống viên sắt tại Việt Nam có đến hơn 95% dân số có biểu hiện của thiếu Iod, tỷ lệ thiếu máu thiếu sắt của bà mẹ mang thai cao trên 50% và hàng năm có đến hàng nghìn trẻ em mù mắt và tử vong do thiếu vitamin A... Tất cả các vi chất dinh dưỡng đều quan trọng, nhưng tùy thời điểm và tùy mức ảnh hưởng quan trọng của chúng đối với cộng đồng mà chúng ta tập trung vào các vi chất khác nhau. Hiện tại chúng ta đang tập trung vào 3 vi chất chính là Iod, vitamin A và Sắt, làm sao để các vi chất dinh dưỡng trên đến được với nhiều người nhất trong cộng đồng. Đưa vi chất dinh dưỡng vào cơ thể bằng cách nào? Có nhiều biện pháp để đưa vi chất dinh dưỡng đến với cộng đồng như: dùng thuốc uống để cho kết quả tức thời và để duy trì kết quả ấy người ta dùng biện pháp thực phẩm giàu vi chất dinh dưỡng bao gồm cả thực phẩm tự nhiên lẫn thực phẩm công nghiệp có tăng cường vi chất dinh dưỡng. Muối Iod là một ví dụ điển hình về việc sử dụng thực phẩm có tăng cường vi chất dinh dưỡng để phòng chứng thiếu Iod trong cộng đồng. Sau thành công của chương trình muối Iod, các chương trình tương tự như đường có tăng cường vitamin A, nước mắm có tăng cường Sắt cũng đang được quan tâm. Ngoài ra, các loại bánh quy, bột ngũ cốc, dầu ăn, mì ăn liền, sữa,… hiện nay cũng được tăng cường các vi chất dinh dưỡng. Chúng ta đã nghe hàng triệu người bị bệnh và tử vong do thiếu vi chất dinh dưỡng còn số người bị chứng thừa vi chất dinh dưỡng do sử dụng thực phẩm lại là rất hiếm hoi nên hãy yên tâm khi sử dụng thực phẩm có tăng cường vi
  3. chất dinh dưỡng. Tuy nhiên cái gì nhiều quá cũng không tốt, nên cần chọn thực phẩm phù hợp với nhu cầu và điều kiện sức khỏe của chúng ta hàng ngày
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2