intTypePromotion=1
ADSENSE

7 tai nạn phòng tắm dễ xảy ra với bé

Chia sẻ: 2ne1 2en1 | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:4

36
lượt xem
2
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Những tai nạn trong phòng tắm nào luôn rình rập bé? Biện pháp đối phó như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ giúp các bậc phụ huynh bảo vệ bé yêu của mình trước những mối nguy hiểm luôn rình rập. 1. Bỏng nước nóng Nước nóng thường được sử dụng trong phòng tắm. Đôi khi vì thiếu cẩn trọng, chủ quan hoặc sơ sẩy của cha mẹ mà trẻ em vẫn bị những tai nạn do bỏng nước nóng.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: 7 tai nạn phòng tắm dễ xảy ra với bé

  1. 7 tai nạn phòng tắm dễ xảy ra với bé Những tai nạn trong phòng tắm nào luôn rình rập bé? Biện pháp đối phó như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ giúp các bậc phụ huynh bảo vệ bé yêu của mình trước những mối nguy hiểm luôn rình rập. 1. Bỏng nước nóng Nước nóng thường được sử dụng trong phòng tắm. Đôi khi vì thiếu cẩn trọng, chủ quan hoặc sơ sẩy của cha mẹ mà trẻ em vẫn bị những tai nạn do bỏng nước nóng. Khi pha nước tắm cho bé, cha mẹ nên xả nước lạnh trước, sau đó mới xả nước nóng vào. Biện pháp đối phó: - Khi pha nước tắm cho bé, cha mẹ nên xả nước lạnh trước, sau đó mới xả nước nóng vào. Cũng không nên để ca múc nước ở trong chậu nước tắm để tránh trường hợp nước nóng xối đầy trong ca mà bạn có thể không biết. - Trước khi đặt bé vào chậu/ bồn tắm mẹ cần kiểm tra nhiệt độ nước. Nếu không chắc chắn, bạn có thể mua một nhiệt kế đặt trong chậu /bồn tắm để kiểm tra, nhiệt độ chung an toàn cho bé là 37 – 40 độ C. Ngoài ra, để cẩn thận thì cha mẹ nên thực hiện việc sử dụng nước nóng, cắm bình đun nước, pha nước khi không có bé ở đó.
  2. - Chỉ rõ cho bé vòi nước nóng và vòi nước lạnh. Bạn có thể giúp bé phân biệt bằng các hình ảnh hay nhãn dán ngộ nghĩnh. Hãy chắc chắn rằng trẻ không bị nhầm lẫn khi mở. - Nhà vệ sinh không phải là nơi nên đặt ấm đun nước, phích, chai hay các vật dụng dễ vỡ để tránh cho bé vô tình làm đổ. - Dạy bé cách phân biệt nóng và lạnh. Cha mẹ có thể sử dụng hai ly giống hệt nhau, một cốc đựng nước lạnh, một cốc đựng nước nóng để trẻ cảm nhận được nhiệt độ khác nhau bằng cách sờ vào bên ngoài cốc. Chú ý là bạn chỉ cần dùng nước nóng có nhiệt độ khoảng 50 độ C khi thử nghiệm, không quá nóng để tránh gây tai nạn cho trẻ. 2. Trượt ngã Bề mặt nhà tắm khá trơn trượt, trong khi đó bé rất khó để phòng vệ cho mình khi trượt, ngã vì khả năng giữ thăng bằng còn kém. Cha mẹ nên thực hiện các biện pháp phòng ngừa nhằm đảm bảo an toàn cho trẻ. Biện pháp đối phó: - Nếu nhà có trẻ nhỏ. Cha mẹ nên lựa chọn gạch không trơn trượt cho sàn phòng tắm. Ở phía trước cửa nhà vệ sinh hay gần bồn tắm… nên sử dụng thảm cao su, để tránh bé bị trượt gây chấn thương. Nếu có nước trong nhà vệ sinh hay khu vực xung quanh, cha mẹ cần nhanh chóng làm sạch, lau khô. - Mua cho bé các loại giày, dép chống trượt (có hạt cao su tăng ma sát) giúp bảo vệ đôi chân của các bé, giảm trơn trượt. Cạnh bồn tắm và trong chậu/ bồn tắm của các bé cũng nên để thêm một miếng đệm chống trượt, để khi bé đứng lên ngồi xuống không bị trơn và ngã. - Nên bọc các cạnh bàn sắc nhọn trong nhà vệ sinh để tránh cho bé có thể va đập khi té ngã. 3. Chết đuối Nước trong bồn tắm có thể trở thành nơi để bé vui đùa nhưng cũng rất dễ khiến bé bị mất thăng bằng và rơi xuống nước, rất nguy hiểm. Biện pháp đối phó: - Tốt nhất là nên có chậu tắm hoặc bồn tắm riêng cho bé, không nên cho bé sử dụng bồn tắm của người lớn. - Đừng để bé rời tầm mắt của bạn khi bé đang trong bồn tắm. Hãy chuẩn bị đầy đủ mọi thứ trước khi tắm cho con để không phải chạy ra chạy vào lấy đồ. Khi không tắm cho bé nữa, bạn cần đảm bảo chắc chắn là bồn tắm không có nước.
  3. Môi trường trong phòng tắm thường xuyên ẩm ướt nên nguy cơ điện giật rất dễ xảy ra. 4. Giật điện Môi trường trong phòng tắm thường xuyên ẩm ướt nên nguy cơ điện giật rất dễ xảy ra. Để đảm bảo an toàn cho bé, cha mẹ cần có những biện pháp bảo vệ chặt chẽ. 5. Bỏng da hoặc ngộ độc do chất tẩy rửa Những chất tẩy rửa sử dụng trong nhà tắm, nhà vệ sinh có thành phần sodium hypochlorite, amoni clorua và thuốc diệt nấm… giúp tẩy trắng, khử khuẩn nhưng có tác dụng ăn mòn và kích thích đường hô hấp rất mạnh mẽ. Hai chất trên còn có khả năng đốt cháy da, khi bị bắn vào mắt thậm chí có thể gây mù lòa cho bé. Biện pháp đối phó - Những hóa chất tẩy rửa sử dụng để vệ sinh cần phải được bảo vệ an toàn và đặt ở ngoài tầm với của bé. Ngoài ra, sau khi tiến hành vệ sinh nhà tắm hay bồn cầu, hãy bật hệ thống thông gió để tránh làm lây lan hóa chất trong môi trường không khí, gây ảnh hưởng không tốt tới đường hô hấp của bé. - Những dung dịch sử dụng hàng ngày như nước xả vải, chất tẩy rửa, mỹ phẩm hay sản phẩm chăm sóc da… cần phải đặt ở trong tủ có khóa hay ngoài tầm với của trẻ em. - Không cọ rửa nhà vệ sinh khi có mặt bé ở đó để tránh chất tẩy rửa có thể văng bắn vào mắt bé, đồng thời tránh việc bé bắt chước bạn làm. - Trong trường hợp da hay mắt của bé chẳng may bị tiếp xúc với hóa chất, cha mẹ nên thực hiện những thao tác sau đây: Ngay lập tức xả sạch vùng da bị bắn hóa chất dưới vòi nước chảy trong ít nhất 15 phút. Nếu hóa chất văng bắn lên quần áo thì cũng ngay quần áo của bé và giặt sạch. Trường hợp bị văng vào mắt thì cha mẹ phải làm sạch
  4. mắt bé bằng nước sạch và nếu bé kêu đau hay thấy mắt con có hiện tượng gì khác bất thường thì phải đưa bé đến cơ sở y tế ngay lập tức. 6. Khóa phòng tắm Thỉnh thoảng bé vẫn chơi trong phòng tắm trong khi bạn đang trong bếp hoặc đâu đó trong nhà. Và trường hợp bé bị kẹp tay hay vô tình chốt cửa xảy ra không phải là hiếm, lúc này không chỉ bé mà còn khiến cả nhà đều lo lắng. Vô tình bị nhốt trong phòng tắm sẽ khiến trẻ hoặc là hoảng sợ, hoặc tò mò nghịch ngợm những thứ có trong nhà tắm gây nguy hiểm cho bé. Chưa kể đến việc một số bé còn có thể xả nước vào bồn tắm hoặc bồn vệ sinh và nghịch nước khiến tai nạn ngạt nước hay chết đuối rất có thể xảy ra. Biện pháp đối phó - Khi trong nhà có trẻ nhỏ, cánh cửa phòng tắm tốt nhất được bố trí có thể mở được từ bên ngoài. Nếu không thể bố trí thì chốt cửa phải cao hơn tầm với của trẻ. - Lúc rảnh rỗi, cha mẹ nên dạy con cách đóng, mở cửa để trong trường hợp bất ngờ bé có thể tự giải quyết. 7. Tai nạn từ máy cạo râu của bố Một số bé thích nghịch ngợm những món đồ của người lớn, và máy cạo râu của bố là một trong số đó. Bé có thể sẽ “bí mật” học lỏm hành động của bố và bắt chước. Khi không có người lớn ở đó, bé sẽ tò mò làm theo. Dao cạo râu chạy điện có thể không gây tổn thương cho da người lớn nhưng đối với làn da mỏng manh của bé thì một thao tác nhỏ cũng có thể gây hại. Biện pháp đối phó - Để dao cạo râu, lưỡi dao cạo của bố ở vị trí an toàn hoặc ngoài tầm với của bé. - Trong khi cạo râu, bố có thể khéo khuyến cáo bé, chỉ cho bé những nguy hiểm, chẳng hạn như lưỡi dao sắc có thể làm bé chảy máu, sẽ rất đau… Về lâu dài, mỗi lần cho các bé vào phòng tắm, cha mẹ nên hướng dẫn dần cho bé cách sử dụng những thứ thông thường, chẳng hạn như xà phòng được sử dụng để rửa tay, các chất tẩy rửa được sử dụng để giặt quần áo, vệ sinh bồn cầu… Quá trình trò chuyện dần dần sẽ giúp bé biết được vật dụng nào dùng để làm gì và biết cách sử dụng đúng để không bị tổn thương.
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2