intTypePromotion=1
ADSENSE

Âm tố và sự phân loại âm tố

Chia sẻ: Bi Bo | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:3

499
lượt xem
53
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Tài liệu "Âm tố và sự phân loại âm tố" trình bày khái niệm về âm tố. Trong đó âm tố bao gồm phụ âm và nguyên âm. Tài liệu còn cung cấp các tiêu chí giúp chúng ta phân loại được phụ âm và nguyên âm. Để nắm rõ nội dung của tài liệu mời các bạn cùng tham khảo.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Âm tố và sự phân loại âm tố

  1. Âm tố và sự phân loại âm tố 1. Âm tố. Phụ âm và nguyên âm Âm tố (sound) là đơn vị ngữ âm nhỏ nhất, không thể phân chia được nữa. Âm tố là đơn vị âm thanh nhỏ nhất của lời nói, có thể tách ra về mặt cấu âm– thính giác, đồng chất trong một khoảng thời gian nhất định và thường ứng với một âm vị”[1]. “Âm tố là đơn vị nhỏ nhất không thể phân nhỏ hơn ra được nữa của ngữ âm”[2]. Có thể nói, âm tố là đoạn âm thanh nhỏ nhất, có thể tách ra được từ chuỗi lời nói liên tục, không gắn liền với giá trị khu biệt âm vị học của nó. Âm tố l à sự thể hiện cụ thể của âm vị, nó chứa đựng cả một loạt những đặc trưng cần yếu và không cần yếu của âm vị. Dựa theo cách thoát ra của luồng âm không khí khi phát âm, các âm tố thường được phân ra làm hai loại chính: nguyên âm (vowel) và phụ âm (consonant). - Nguyên âm: Nếu âm thoát ra một cách tự do, có một âm h ưởng “êm ái”, “dễ nghe”, mà đặc trưng âm học của nó có tần số xác định, có đường cong biểu diễn tuần hoàn thì được gọi làtiếng thanh. Về bản chất âm học, nguyên âm là tiếng thanh. Nói một cách khác, nguyên âm là âm chỉ bao gồm tiếng thanh, không có tiếng động, được tạo ra bằng luồn không khí phát ra tự do, không có ch ướng ngại. - Phụ âm:
  2. Ngược lại với nguyên âm, phụ âm là tiếng động. Những tiếng này không “dễ nghe”, có tần số không ổn định, được biểu diễn bằng những đường cong không tuần hoàn. - Ngoài hai loại âm tố chủ yếu trên còn có loại âm tố thứ ba mang tính chất trung gian, đó là các bán nguyên âm hay bán phụ âm.Những âm tố này vừa mang tính chất nguyên âm vừa mang tính chất phụ âm. 2. Các tiêu chí miêu tả và phân loại nguyên âm - Theo vị trí của lưỡi. Có thể chia nguyên âm thành ba dòng:trước – giữa – sau. - Theo độ mở của miệng. Các nguyên âm được phân thành các nguyên âm có độ mở rộng – hẹp. - Theo hình dáng của đôi môi. Các nguyên âm được chia thành nguyên âm tròn môi – không tròn môi. Ngoài ra còn có các tiêu chuẩn về trường độ, tính mũi hoá. Chúng ta có thể nhận diện các nguyên âm qua hình thang nguyên âm. 3. Các tiêu chí miêu tả và phân loại phụ âm
  3. - Về phương thức cấu âm. Có thể chia các phụ âm thành: âm tắc – âm xát – âm rung – âm vang – âm ồn. - Về vị trí cấu âm. Có thể chia các phụ âm thành: âm môi – âm đầu lưỡi – âm mặt lưỡi – âm cuối/gốc lưỡi – âm thanh hầu.
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2