intTypePromotion=1

Bài 23: Cơ cấu trục khuỷu thanh truyền - Giáo án Công nghệ 11 - GV:N.N.Viên

Chia sẻ: Nguyễn Như Viên | Ngày: | Loại File: DOC | Số trang:5

0
557
lượt xem
41
download

Bài 23: Cơ cấu trục khuỷu thanh truyền - Giáo án Công nghệ 11 - GV:N.N.Viên

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Đây là bài soạn giáo án Cơ cấu trục khuỷu thanh truyền giáo viên giúp học sinh biết được nhiệm vụ và cấu tạo của các chi tiết chính trong cơ cấu trục khuỷu thanh truyền. Đọc được so đồ cấu tạo của pittông, thanh truyền và trục khuỷu.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Bài 23: Cơ cấu trục khuỷu thanh truyền - Giáo án Công nghệ 11 - GV:N.N.Viên

  1. Bài 23: CƠ CẤU TRỤC KHUỶU THANH TRUYỀN A. MỤC TIÊU: 1. Kiến thức: Qua bài giảng, HS cần biết được: - Nhiệm vụ, cấu tạo của các chi tiết chính trong cơ cấu trục khuỷu thanh truyền. 2. Kĩ năng: Đọc được sơ đồ cấu tạo của Pittông, thanh truyền và trục khuỷu. B. CHUẨN BỊ BÀI DẠY: 1. Chuẩn bị của GV: - Nghiên cứu kĩ nội dung bài 23 và lập kế hoạch bài dạy. - Tham khảo tài liệu có liên quan. - Nghiên cứu các mẫu vật Pittông, thanh truyền, trục khuỷu. - Nghiên cứu trang “Cấu tạo của cơ cấu trục khuỷu, thanh truy ền” ho ặc sử dụng phần mềm về cơ cấu trục khuỷu thanh truyền (nếu có). 2. Chuẩn bị của HS: - Đọc SGK bài 23, tìm hiểu các nội dung trọng tâm. - Sưu tầm các mẫu vật cơ cấu trục khuỷu, thanh truyền. 3. Phương pháp dạy học: - Phương pháp quan sát. - Phương pháp dạy học tích cực. 4. Đồ dùng dạy học: - Tranh cơ cấu trục khuỷu, thanh truyền trong thiết bị dạy học tối thiểu. - Vật thật (trục khuỷu, thanh truyền của xe máy…) - Máy chiếu (nếu có phần mềm hoặc hình vẽ trên máy tính). C. TIẾN TRÌNH TỔ CHỨC DẠY HỌC: I. Phân bố bài giảng: Bài giảng được thực hiện trong 1 tiết, bao gồm các nội dung: - Nhiệm vụ và cấu tạo của Pittông. - Nhiệm vụ và cấu tạo của trục khuỷu. - Nhiệm vụ và cấu tạo của thanh truyền.
  2. II. Các hoạt động dạy học: 1. Ổn định lớp, kiểm tra bài cũ: - Tại sao nói thân máy và nắp máy là “khung xương” của động cơ đ ốt trong? - Vì sao thân máy và nắp máy phải làm mát? - Đặc điểm chính của thân máy, nắp máy của động cơ làm mát bằng không khí và nước là gì? 2. Đặt vấn đề vào bài mới: Trong động cơ đốt trong, mỗi cơ cấu hệ thống đều đóng vai trò rất quan trọng để động cơ hoạt động. Cơ cấu trục khuỷu, thanh truy ền có nhi ệm v ụ r ất quan trọng để động cơ hoạt động đươc. Để hiểu rõ nhiệm vụ, cấu tạo của cơ cấu trục khuỷu thanh truyền ta học bài 23. 3. Nội dung bài mới: Nội dung Hoạt động của GV Hoạt động của HS Hoạt động 1: Giới thiệu chung về cơ cấu trục khuỷu thanh truyền GV yêu cầu HS quan sát hình 22.1 và giới HS quan sát hình 22.1, thiệu khái quát cơ cấu trục khuỷu thanh nghe GV giới thiệu. truyền. - Khi động cơ làm việc em thấy hoạt HS nghiên cứu SGK, động của Pttông, trục khuỷu và thanh liên hệ với kiến thức truyền như thế nào? đã học để trả lời. - Cơ cấu trục khuỷu thanh truyền chia thành mấy nhóm chính? Mỗi nhóm chi tiết có nhiệm vụ gì? - Bộ phận nào làm nhiệm vụ truyền lực Ghi nhận xét của GV. chính? GV nhận xét trả lời của HS và kết luận. Hoạt động 2: Tìm hiểu về nhiệm vụ và cấu tạo cảu Pittông 1. Nhiệm GV treo tranh lên bảng và yêu cầu HS HS quan sát tranh, tìm vụ quan sát và đặt câu hỏi hướng dẫn HS tìm hiểu đầu Pittông có hiểu về nhiệm vụ của Pittông. liên hệ với xilanh, - Đỉnh của Pittông có nhiệm vụ gì? nắp máy như thế nào.
  3. - Đầu của Pittông có nhiệm vụ gì? - Thân của Pittông có nhiệm vụ gì? GV trả lời các câu hỏi trên, tổng hợp lại để HS biết được nhiệm vụ chính của HS ghi kết luận. Pittông sau đó kết luận. 2. Cấu tạo: GV yêu cầu HS quan sát tranh và giới HS quan sát tranh. thiệu về cấu tạo của Pittông. Có thể sử Đỉnh dụng các câu hỏi Trả lời câu hỏi. Pittông: - Đỉnh Pittông có tác dụng gì? - Vì sao đỉnh Pittông có nhiều hình dạng khác nhau? (Dành cho HS khá, giỏi) Ghi kết luận. GV kết luận và khái quát cấu tạo của đỉnh Pittông và lí do hình dạng khác nhau. Đầu Trả lời câu hỏi. Pittông: - Đầu Pittông có hình dạng như thế nào? Vì sao phải có rãnh để lắp xecmăng? - Vì sao xecmăng dầu có lỗ khoan vào bên trong Pittông? Trả lời câu hỏi. Thân - Thân Pittông có cấu tạo như thế nào? Pittông: Vì sao thân Pittông dài? - Trên thân Pittông có khoan lỗ để làm gì? Ghi kết luận của GV. GV kết luận chung về cấu tạo của Pittông. Hoạt động 3: Tìm hiểu về nhiệm vụ và cấu tạo của thanh truyền 1. Nhiệm - Thanh truyền được nối với chi tiết nào HS đọc SGK để tìm vụ: trong trong cơ cấu trục khuỷu thanh hiểu nhiệm vụ của truyền? thanh truyền. - Nhiệm vụ chính của thang truyền là gì? Ghi kết luận của GV. GV giảng về sự liên kết của thanh truyền với Pittông và trục khuỷu, qua đó kết
  4. luận về nhiệm vụ của thanh truyền trong cơ cấu. 2. Cấu tạo: GV yêu cầu HS quan sát tranh, kết hợp HS quan sát tranh. với hình 23.3 SGK để tìm hiểu về cấu tạo của thanh truyền. GV hỏi: - Thanh truyền có các chi tiết nào? (Đầu Trao đổi trong nhóm to, đầu nhỏ và thân thanh truyền…) và ghi nhận xét ra - Đầu to được lắp với bộ phận nào? Có giấy hoặc phiếu. đặc điểm gì? - Đầu nhỏ được lắp với bộ phận nào? Có Trả lời các câu hỏi đặc điểm gì? của GV. - Vì sao giữa đầu to thanh truyền với trục khuỷu, đầu nhỏ thanh truyền với Pittông phải có bạc lót hoặc ổ bi? GV yêu cầu HS trao đổi nhóm (theo bàn) và gọi đại diện trả lời các câu hỏi trên. GV nhận xét trả lời của HS và kết luận. Ghi kết luận của GV. Hoạt động 4: Tìm hiểu nhiệm vụ và cấu tạo của trục khuỷu 1. Nhiệm Tương tự như hai mục trên, GV yêu cầu HS đọc SGK để tìm vụ: HS quan sát tranh, đọc SGK và thảo luận hiểu nhiệm vụ của về nhiệm vụ của trục khuỷu theo các câu trục khuỷu. hỏi hướng dẫn của GV: - Khi động cơ làm việc trục khuỷu có nhiệm vụ gì? - Ngoài nhiệm vụ truyền lực làm quay máy công tác nó còn nhiệm vụ gì? GV cho HS thảo luận, gọi đại diện các nhóm trả lời và kết luận. Ghi kết luận của GV. 2. Cấu tạo: GV dùng tranh giảng để HS biết được cấu tạo của trục khuỷu gồm 3 phần chính là: Trao đổi trong nhóm + Cổ khuỷu: nơi lắp vào thân máy để và ghi nhận xét ra
  5. quay khi động cơ làm việc. giấy hoặc phiếu. + Chốt khuỷu: để lắp đầu to thanh truyền. + Má khuỷu: giứa 2 má khuỷu lắp trục để nối cổ khuỷu với chốt khuỷu. GV hỏi: - Để trục khuỷu quay, thanh truyền và Trả lời các câu hỏi Pittông chuyển động được thì cổ khuỷu, của GV. chốt khuỷu có hình dáng như thế nào? - Trên má khuỷu có đối trọng nhằm mục đích gì? - Đuôi trục khuỷu được lắp với bánh đà nhằm mục đích gì? GV kết luận. Ghi kết luận. Hoạt động 5: Tổng kết, đánh giá - GV khái quát lại toàn bộ cơ cấu trục khuỷu, thanh truy ền, nh ấn m ạnh s ự liên hệ của các bộ phận trong khi làm việc. - Bài này có nhiều nội dung, vì vậy GV yêu cầu HS cần đọc thêm ph ần thông tin bổ sung ở nhà. - Dặn HS chuẩn bị bài 24.
ADSENSE
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2