Bài giảng An toàn sinh học trong công nghệ thực phẩm
lượt xem 34
download
Bài giảng An toàn sinh học trong công nghệ thực phẩm trình bày cơ sở quá trình thanh trùng đồ hộp thực phẩm, các loại test nhanh kiểm tra chất lượng thực phẩm, các chất bảo quản hóa học (các chất được dùng và các chất không được dùng), cách xử lý đồ hộp hư hỏng và một số nội dung khác.
Bình luận(0) Đăng nhập để gửi bình luận!
Nội dung Text: Bài giảng An toàn sinh học trong công nghệ thực phẩm
- An toàn sinh học trong CN Thực phẩm Khoa: Khoa học ứng dụng Môn :An toàn sinh học
- CƠ SỞ QUÁ TRÌNH THANH TRÙNG ĐỒ HỘP THỰC PHẨM Các hệ vi sinh vật tồn tại trong đồ hộp nguy hiểm nhất là các loại vi khuẩn, sau đó mới đến nấm men và nấm mốc. Quá trình nhiễm độc từ thực phẩm là do các loại vi sinh vật nhiễm tạp vào thực phẩm gây độc cho người sử dụng thực phẩm đó. Khi một loại vi sinh vật gây bệnh phát triển trên cơ thể chủ nó tạo ra các độc tố tương ứng. Các loại bệnh tật gây ra do cơ chế này thường gây ngộ độc đường ruột, sốt cao, tiêu chảy, kiết lị ... Cơ chế khác gây nhiễm độc do vi sinh vật tạo độc tố lên thực phẩm trong quá trình phát triển bao gồm một số loại bệnh: độc thịt, than, thương hàn, phó thương hàn, ung thư, độc tố vi nấm..
- Các loại vi khuẩn phổ biến nhất thường thấy trong đồ hộp a. Loại hiếu khí + Bacillus mesentericus + Bacillus subtilis b. Loại kỵ khí + Clostridium sporogenes + Clostridium putrificum c. Loại vừa hiếu khí vừa kỵ khí + Bacillus thermophillus + Staphylococcus pyrogenes aureus d. Loại gây bệnh, gây ra ngộ độc do nội
- Nấm men, nấm mốc + Nấm men: chủ yếu là Saccharomyces ellipsoides, hiện diện rộng khắp trong thiên nhiên. Nấm men thường thấy trong đồ hộp có chứa đường. Bào tử của nấm men không có khả năng chịu đựng được nhiệt độ cao, chúng có thể chết nhanh ở nhiệt độ 60oC. + Nấm mốc : ít thấy trong đồ hộp. Nói chung men, mốc dễ bị tiêu diệt ở nhiệt độ thấp và dễ loại trừ bằng cách thực hiện vệ sinh công nghiệp tốt.
- CÁC LOẠI TEST NHANH Phỏng theo và tự động hóa phương pháp cổ truyền Biosensor’s Phương pháp miễn dịch Thử nghiệm dựa trên acid nuclec § Kỹ thuật lai phân tử § Kỹ thuật nhân gen (PCR) § Kỹ thuật chip gen
- PHỎNG THEO VÀ TỰ ĐỘNG HÓA PP CỔ TRUYỀN Kỹ thuật đếm đĩa: Nuôi cấy và đếm tự động theo đường xoắn Sử dụng chất nền huỳnh quang: Phát hiện chất nền huỳnh quang gắn với enzym hoặc sản phẩm trao đổi chất của vi khuẩn Petrifilm: Môi trường nuôi cấy khô trong đĩa petrifilm Kỹ thuật màng lọc: Màng lọc giữ lại vi khuẩn đặt trên môi trường nuôi cấy
- BIOSENSOR’S Hợp chất chỉ thị sinh học nhạy cảm với nhiệt độ hoặc như đầu dò DNA và RNA Phát hiện sản phẩm trao đổi chất, kháng thể, phân tích acid nucleic, phân tích sự tương tác của các tác nhân gây bệnh với tế bào nhân điển hình § ATP bioluminescence: sử dụng hỗn hợp enzym và coenzym phát hiện ATP, ngưỡng phát hiện: 103 vi khuẩn PHƯƠNG PHÁP MIỄN DỊCH
- PHƯƠNG PHÁP THANH TRÙNG VẬT LÝ Trong sản xuất đồ hộp thực phẩm, thanh trùng là một quá trình quan trọng, có tác dụng quyết định tới khả năng bảo quản và chất lượng của thực phẩm. Đây là biện pháp cất giữ thực phẩm theo nguyên lý tiêu diệt mầm móng gây hư hỏng thực phẩm (nguyên tắc đình chỉ sự sống) bằng nhiều phương pháp khác nhau: dùng dòng điện cao tần, tia ion hóa, siêu âm, lọc thanh trùng và tác dụng của nhiệt độ.
- 1. Thanh trùng bằng tia ion hóa Làm thay đổi cấu trúc của một số phân tử protein của tế bào vi sinh vật và làm ion hóa dung môi. Hiệu quả phụ thuộc vào thời gian xử lý, chiều dày của thực phẩm và lượng vi sinh vật nhiễm vào thực phẩm.
- 2. Thanh trùng bằng sóng siêu âm Môi trường lỏng truyền âm bị xô đẩy, bị ép và tạo chân không liên tiếp, sinh ra nhiều khoảng trống. Các chất hòa tan và hơi của chất lỏng lập tức dồn vào khoảng trống ấy, gây ra tác dụng cơ học làm chết vi sinh vật ở trong môi trường. Mặt khác trong quá trình ấy, một phần chất khí hòa tan bị ion hóa tạo ra nước oxy già (H2O2), Nitrogen oxy (NO) là những chất độc đối với vi sinh vật. Trong các loại vi sinh vật thì vi khuẩn dễ bị siêu âm tác dụng nhất.
- 3. Thanh trùng bằng dòng điện cao tần Thanh trùng bằng cách đặt sản phẩm trong điện trường của dòng điện xoay chiều (có tần số cao) Các phần tử tích điện trong sản phẩm (ion, điện tử) sẽ dao động do tác dụng của điện năng, chuyển điện năng được hấp thu thành nhiệt năng để làm chết vi sinh vật. Khả năng hấp thu điện năng tùy thuộc vào: • kích thước bao bì đựng thực phẩm, • điện áp • tần số của dòng điện.
- 4. Thanh trùng bằng sử dụng áp suất cao Áp lực 300 600MPa >vô họat các vi sinh vật không hình thành bào tử. Vô họat các vi khuẩn sinh bào tử cần áp lực rất cao (1800MPa) Áp suất thấp 200 400MPa cũng làm giảm sự sản sinh bào tử. 5. Thanh trùng bằng xung điện từ Trường xung điện (áp dụng cho các lọai thực phẩm lỏng, thời gian xử lý từ vài micro tới mili giây) có thể tiêu diệt vi sinh vật vì tạo xốp màng tế bào. Lực điện trường đòi hỏi để vô họat vi sinh vật thay đổi từ 0,1 2,5 V/μm.
- THANH TRÙNG BẰNG TÁC DỤNG CỦA NHIỆT ĐỘ Thanh trùng bằng nhiệt độ cao của nước nóng và hơi nước nóng là phương pháp thanh trùng phổ biến nhất trong sản xuất đồ hộp. Khi nâng nhiệt độ của môi trường quá nhiệt độ tối thích của vi sinh vật thì hoạt động của vi sinh vật bị chậm lại. Ở nhiệt độ cao, protid của chất nguyên sinh của vi sinh vật bị đông tụ làm cho vi sinh vật bị chết. Quá trình đông tụ protid này không thuận nghịch, nên hoạt động của vi sinh vật không phục hồi sau khi hạ nhiệt.
- Các chất bảo quản hóa học Chất hóa học thêm vào là một chất ngoại lai đối với thức ăn. Chỉ nên dùng khi có lí do đang kể, với liều lượng tối thiểu phù hợp với nhu cầu, ngoài các thức ăn cơ bản với 3 điều kiện: + Cấm dùng các chất gây nguy hại sức khỏe + Cấm các chất làm giảm giá trị dinh dưỡng thức ăn + Cấm các chất có thể dùng làm chất giả tạo.
- Một số chất được dùng: +Acid propionic, acid sorbic, glycerol +Dùng với nồng độ hạn chế: rượu etylic, anhydric sunfuro, sunfit, metabisunfic, natri benzoic, phenol, crezol,... +Dùng có điều kiện; clobuton, hidroxiquinolein và các muối của nó, phenyl thủy ngân acetac, nitrac, borat, natrietyl thủy ngân – thioalixiat,..
- Yêu cầu Công nhân cho sản phẩm vào hộp phải thực hiện đầy đủ các quy định về vệ sinh và các yêu cầu của quy trình kỹ thuật đã quy định. Công nhân làm việc ở nơi vào hộp phải có trang phục (quần, áo, mũ, khẩu trang, giày dép, găng tay...) gọn gàng, sạch sẽ để tránh tạp chất. Phải rửa tay bằng thuốc sát trùng như nước có chứa Chlorin và phải không có bệnh truyền nhiễm. Dụng cụ chế biến tùy theo mức độ bị nhiễm
CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD
-
Bài giảng An toàn lao động và vệ sinh môi trường
102 p | 987 | 308
-
Bài giảng An toàn lao động và vệ sinh môi trường (t2)
57 p | 349 | 106
-
Bài giảng về An toàn sinh học
28 p | 331 | 91
-
Bài giảng Đa dạng sinh học và bảo tồn thiên nhiên - PGS.TS. Đặng Kim Vui & TS. Hoàng Văn Hùng
30 p | 269 | 67
-
Bài giảng An toàn sinh học: Chương 1 - Phạm Thị Ngọc Mai
26 p | 348 | 53
-
Bài giảng An toàn vệ sinh lao động - Chương 3: Kỹ thuật an toàn lao động
90 p | 95 | 15
-
Bài giảng An toàn vệ sinh lao động - Chương 1: Tổng quan về An toàn vệ sinh lao động
29 p | 113 | 12
-
Bài giảng Công nghệ sinh học và Môi trường: Pháp luật an toàn sinh học
46 p | 107 | 12
-
Bài giảng An toàn vệ sinh lao động - Chương 4: Kỹ thuật phòng cháy chữa cháy
30 p | 64 | 12
-
Bài giảng An toàn vệ sinh lao động - Chương 2: Vệ sinh môi trường lao động
35 p | 69 | 10
-
Bài giảng An toàn vệ sinh lao động - Chương 5: An toàn và sức khỏe cộng đồng (sức khỏe môi trường)
38 p | 56 | 9
-
Bài giảng An toàn sinh học - Bài 5: Trang thiết bị an toàn phòng xét nghiệm
63 p | 3 | 1
-
Bài giảng An toàn sinh học - Bài 1: Tổng quan và các nguyên tắc chung về an toàn sinh học
56 p | 4 | 1
-
Bài giảng An toàn sinh học - Bài 2: Lấy mẫu và vận chuyển mẫu bệnh phẩm
59 p | 0 | 0
-
Bài giảng An toàn sinh học - Bài 3: Đánh giá nguy cơ sinh học
67 p | 1 | 0
-
Bài giảng An toàn sinh học - Bài 4: Khử nhiễm tại phòng xét nghiệm
57 p | 1 | 0
-
Bài giảng An toàn sinh học - Bài 6: An toàn hóa chất và xử lý sự cố trong phòng xét nghiệm
66 p | 3 | 0
Chịu trách nhiệm nội dung:
Nguyễn Công Hà - Giám đốc Công ty TNHH TÀI LIỆU TRỰC TUYẾN VI NA
LIÊN HỆ
Địa chỉ: P402, 54A Nơ Trang Long, Phường 14, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
Hotline: 093 303 0098
Email: support@tailieu.vn