intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Bài giảng Bào chế thuốc phiến - ThS. Phạm Thị Hóa

Chia sẻ: Ngọc Lựu | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:7

137
lượt xem
13
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Bài giảng Bào chế thuốc phiến trình bày mục đích bào chế thuốc phiến, kỹ thuật bào chế thuốc phiến, bào chế hoài sơn, bào chế bạch thược, bào chế đương quy. Đây là tài liệu tham khảo dành cho sinh viên và giảng viên ngành Y.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Bài giảng Bào chế thuốc phiến - ThS. Phạm Thị Hóa

  1. BÀO CHẾ THUỐC PHIẾN LỚP DSĐH BIÊN SOẠN: ThS. Phạm Thị Hoá
  2. BÀO CHẾ THUỐC PHIẾN Mục đích: Tăng diện tích tiếp xúc Chiết xuất hoạt chất triệt để Dễ làm khô Dễ sao tẩm Dạng trung gian dùng bào chế được nhiều dạng thuốc
  3. KỸ THUẬT BÀO CHẾ THUỐC PHIẾN Lựa chọn: lớn, nhỏ Làm mềm: ngâm, ủ, chưng Phân chia Thái Bào Dao tay: DL mềm, dẻo DL rễ, thân rễ, thân gỗ dài, Dao cầu: DL rắn, dai, nhiều xơ rắn chắc, không xơ
  4. BÀO CHẾ HOÀI SƠN Radix Dioscoreae Chế biến: Sau khi thu hái, cắt bỏ gốc thân, rửa sạch đất cát, dùng dao tre hay inox cạo bỏ vỏ ngoài và rễ con. Ngâm phèn chua cho bớt nhớt, sấy diêm sinh 3 ngày 3 đêm cho mềm. Lấy ra ngâm nước lã, rửa sạch, phơi khô . Lại sấy diêm sinh thêm 1 ngày 1 đêm cho mềm, ngâm nước lã rồi gọt sửa cho đều đặn. Dùng ván gỗ lăn đều cho thành hình trụ tròn, đem phơi gần khô, sửa lại lần nữa rồi dùng giấy nhám đánh cho bóng. Cuối cùng sấy diêm sinh thêm 1 ngày 1 đêm nữa.
  5. BÀO CHẾ BẠCH THƯỢC Radix Paeoniae albae Chế biến: Dùng nồi to đổ nước vào đun sôi, xếp Bạch thược vào đun sôi thêm 10 – 15 phút (rễ chuyển sang màu vàng nhạt). Đổ ra để nguội, dùng thanh tre cạo vỏ ngoài cho đến lớp vỏ trắng. Cắt bỏ đầu đuôi, cắt thành khúc dài 10 – 13 cm, phơi làm 3 giai đoạn: •Phơi ngày, ủ đêm: Tải mỏng BT, phơi nắng 30 phút đảo 1 lần, phơi đến 5 giờ chiều, dùng chiếu ủ. Ngày mai đem phơi, tối lại ủ sau 4 – 5 lần chuyển sang giai đoạn 2
  6. BÀO CHẾ BẠCH THƯỢC Radix Paeoniae albae * Phơi vừa, ủ nhiều: Phơi từ 9 giờ sáng đến 3 giờ chiều, 30 phút đảo 1 lần, lại ủ. Làm như vậy 8 – 10 lần chuyển sang giai đoạn 3 * Phơi ít, ủ rất nhiều: Mỗi ngày phơi 2 – 3 giờ, 40 phút đảo 1 lần. Ủ bằng 3 – 4 lớp bao tải, làm như thế nhiều lần cho đến khi lớp vỏ ngoài của củ ướt lại. Sau đó phơi cho thật khô.
  7. BÀO CHẾ ĐƯƠNG QUY Radix Angelicae sinensis Rửa qua bằng rượu hay nước cho nhanh, vẩy ráo nước, ủ một đêm cho mềm rồi đem bào thái thành phiến mỏng 1 mm. Sấy nhẹ qua diêm sinh. Có thể tẩm rượu sao qua hoặc sấy nhẹ. Nếu củ Quy nhỏ thì đồ lên cho mềm, xếp vào nhau, đập dẹp ép thành miếng to rồi bào sẽ được miếng Quy to và đẹp.
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2