intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Bài giảng Bệnh nấm phổi gia cầm

Chia sẻ: Lê Minh Vũ | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:22

94
lượt xem
7
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Bài giảng Bệnh nấm phổi gia cầm trình bày khái niệm, lịch sử bệnh, căn bệnh, truyền nhiễm học và triệu chứng bệnh tích của bệnh nấm phổi gia cầm. Mời các bạn tham khảo!

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Bài giảng Bệnh nấm phổi gia cầm

Bộ môn Vi Sinh-Truyền Nhiễm, khoa Chăn Nuôi<br /> Thú Y, trường ĐH Nông Lâm TP.HCM<br /> <br /> Là bệnh truyền nhiễm cấp tính của gia cầm con,<br /> có bệnh số và tử số cao. Thể mãn tính trên gà trưởng<br /> thành. Đặc điểm của bệnh là hình thành những u nấm<br /> màu vàng xám ở phổi và thành các túi khí.<br /> <br /> 3/28/2010<br /> <br /> BỆNH<br /> ______ASPERGILLOSIS AVIUM<br /> <br /> 1<br /> <br /> 3/28/2010<br /> Bộ môn Vi Sinh-Truyền Nhiễm, khoa Chăn Nuôi<br /> Thú Y, trường ĐH Nông Lâm TP.HCM<br /> <br /> - Bệnh được phát hiện trước năm 1800<br /> - Năm 1863, Freusenius nghiên cứu nấm ở cơ quan hô hấp gia cầm<br /> và đặt tên cho căn bệnh là Aspergillus fumigatus. Từ đó bệnh có tên<br /> là Aspergillosis.<br /> - Năm 1898, Lignieres và Petit báo cáo Aspergillosis được thấy<br /> thường xuyên trên gia cầm<br /> - Năm 1937, Hinshaw đã mô tả bệnh này trên gà tây<br /> - Hiện nay, bệnh có ở khắp nơi trên Thế Giới<br /> <br /> 2<br /> <br /> Môi trường nuôi cấy: Czabek, sabouraud,<br /> potato dextrose agar<br /> Nhiệt độ nuôi cấy: nhiệt độ phòng > 25 –<br /> 37oC hay cao hơn (45oC), thường ở những nơi có<br /> ẩm độ cao.<br /> <br /> Bộ môn Vi Sinh-Truyền Nhiễm, khoa Chăn Nuôi<br /> Thú Y, trường ĐH Nông Lâm TP.HCM<br /> <br /> - Aspergillus fumigatus<br /> - A. flavus<br /> Thuộc nấm mốc, lớp nấm bất toàn, họ<br /> Moniliaceae.<br /> Sinh sản vô tính bằng bào tử trần<br /> <br /> 3/28/2010<br /> <br /> Tác nhân chính gây bệnh<br /> <br /> 3<br /> <br /> 3/28/2010<br /> <br /> Bộ môn Vi Sinh-Truyền Nhiễm, khoa Chăn Nuôi<br /> Thú Y, trường ĐH Nông Lâm TP.HCM<br /> <br /> 4<br /> <br /> Sức đề kháng: đề kháng mạnh với nhiệt độ và hóa chất<br /> - Hấp khô 120oC trong 1 giờ<br /> - hoặc đun sôi 5 phút<br /> - Formol 2,5%<br /> - a. xalixilic 2,5%.<br /> <br /> Diệt được nấm<br /> <br /> Bộ môn Vi Sinh-Truyền Nhiễm, khoa Chăn Nuôi<br /> Thú Y, trường ĐH Nông Lâm TP.HCM<br /> <br /> Sản xuất độc tố gây chết 50 % gia cầm và làm giảm kháng thể, gây<br /> bệnh tích hoại tử<br /> <br /> 3/28/2010<br /> <br /> Trong phòng thí nghiệm: gây bệnh cho thỏ, chuột lang bằng cách<br /> tiêm bào tử nấm (I/V).<br /> - Liều lớn chết nhanh, bệnh tích xuất huyết<br /> - Liều nhỏ<br /> bệnh kéo dài, u nấm xuất hiện trên phổi, sản<br /> xuất độc tố aflatoxin.<br /> <br /> 5<br /> <br />
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2