intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Bài giảng Sản xuất sạch hơn: Chương 2 - Cao Trường Sơn

Chia sẻ: _ _ | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:117

5
lượt xem
1
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Bài giảng Sản xuất sạch hơn: Chương 2 Đánh giá Sản xuất sạch hơn, cung cấp các nội dung như sau tổng quan về CPA; Quy trình CPA; Nghiên cứu thực tế. Mời các bạn cùng tham khảo!

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Bài giảng Sản xuất sạch hơn: Chương 2 - Cao Trường Sơn

  1. HỌC VIỆN NÔNG NGHIỆP VIỆT NAM KHOA TÀI NGUYÊN VÀ MÔI TRƯỜNG BỘ MÔN QUẢN LÝ MÔI TRƯỜNG SẢN XUẤT SẠCH HƠN Chương 2: Đánh giá Sản xuất sạch hơn PGS.TS: Cao Trường Sơn Bộ môn: Quản lý môi trường Khoa: Môi trường – Học viện Nông nghiệp VN Email: caotruongson.hua@gmail.com SĐT: 0975.278.172
  2. CÁC NỘI DUNG CHÍNH  Tổng quan về CPA  Quy trình CPA  Nghiên cứu thực tế PGS.TS. Cao Trường Sơn Số điện thoại Email Caotruongson.hua@gmail.com Bộ môn Quản lý môi trường 0975.278.172 Ctson@vnual.edu.vn
  3. TỔNG QUAN VỀ CPA Định nghĩa CPA)  Để có thể tiến hành SXSH cần: o Phân tích chi tiết quá trình vận hành sx o Đánh giá các trang thiết bị sử dụng  Công việc này gọi là Đánh giá SXSH (CPA)  Vậy CPA là gì ? o CPA = Cleaner Production Assesstment  CPA còn được biết tới qua một số thuật ngữ khác: o WMA = Waste Minimization Assesstment (Đánh giá giảm thiểu chất thải) o PPG = Pollution Prevention Guide (Hướng dẫn phòng ngừa ô nhiễm PGS.TS. Cao Trường Sơn Số điện thoại Email Caotruongson.hua@gmail.com Bộ môn Quản lý môi trường 0975.278.172 Ctson@vnual.edu.vn
  4. TỔNG QUAN CPA Định nghĩa CPA  CPA tập trung vào: o Chất thải và nguồn phát sinh chất thải o Các nguyên nhân làm phát sinh chất thải o Các biện pháp giảm thiểu chất thải  CPA có thể hiểu:  Là việc tiếp cận có hệ thống để kiểm tra quá trình sản xuất hiện tại nhằm xác định các cơ hội để cải thiện quá trình đó.  Trong chương này chúng ta đi tìm hiểu quy trình đánh giá SXSH của Bộ Công Thương. PGS.TS. Cao Trường Sơn Số điện thoại Email Caotruongson.hua@gmail.com Bộ môn Quản lý môi trường 0975.278.172 Ctson@vnual.edu.vn
  5. QUY TRÌNH ĐÁNH GIÁ SXSH Quy trình tổng thể CPA PGS.TS. Cao Trường Sơn Số điện thoại Email Caotruongson.hua@gmail.com Bộ môn Quản lý môi trường 0975.278.172 Ctson@vnual.edu.vn
  6. QUY TRÌNH ĐÁNH GIÁ SXSH Bước 1: Tổ chức & Lập kế hoạch BƯỚC 1-TỔ CHỨC & LẬP KẾ HOẠCH 1. Công bố cam kết của lãnh đạo 2. Thành lập đội SXSH 3. Phát động chương trình SXSH 4. Chuẩn bị các điều kiện cần thiết Thành lập được đội SXSH và các đk cân thiết Sản phẩm trung gian chuẩn bị thực hiện đánh giá SXSH BƯỚC 2 PGS.TS. Cao Trường Sơn Số điện thoại Email Caotruongson.hua@gmail.com Bộ môn Quản lý môi trường 0975.278.172 Ctson@vnual.edu.vn
  7. QUY TRÌNH ĐÁNH GIÁ SXSH Bước 1: Tổ chức & Lập kế hoạch  Nhiệm vụ 1: Công bố sự cam kết o Để SXSH diễn ra thuận lợi cần phải có sự cam kết thực hiện và hỗ trợ của lãnh đạo cơ sở. o Sự cam kết có thể thể hiện qua các văn bản, lời tuyên bố của lãnh đạo hoặc thông qua các cuộc họp nội bộ. o Nội dung công bố bao gồm:  Chính sách về SXSH  Các khẩu hiệu, quyết  Công bố thành lập nhóm SXSH  Bổ nhiệm và chỉ đạo những người thực hiện SXSH  Tiến hành các cuộc họp bàn về SXSH PGS.TS. Cao Trường Sơn Số điện thoại Email Caotruongson.hua@gmail.com Bộ môn Quản lý môi trường 0975.278.172 Ctson@vnual.edu.vn
  8. QUY TRÌNH ĐÁNH GIÁ SXSH Bước 1: Tổ chức & Lập kế hoạch  Nhiệm vụ 2: Thành lập nhóm SXSH o Nhóm SXSH hay đội SXSH o Là những người tham gia quá trình CPA o Thành viên nhóm SXSH:  Lãnh đạo doanh nghiệp  Các chuyên gia SXSH  Thành viên thuộc bộ phận sản xuất  Các thành viên khác: tài chính, kỹ thuật… o Thành viên nhóm phụ thuộc vào quy mô của công ty, doanh nghiệp o Phải có một nhóm trưởng o Mỗi thành viên phải đc phân công nhiệm vụ rõ ràng PGS.TS. Cao Trường Sơn Số điện thoại Email Caotruongson.hua@gmail.com Bộ môn Quản lý môi trường 0975.278.172 Ctson@vnual.edu.vn
  9. QUY TRÌNH ĐÁNH GIÁ SXSH Bước 1: Tổ chức & Lập kế hoạch  Nhiệm vụ 3: Phát động SXSH  Việc thực hiện SXSH cần phải được thông báo cho tất cả các thành viên của cơ sở.  Việc phát động SXSH nên kết hợp với các cuộc họp của công ty với sự tham gia đông đảo của cán bộ, công nhân viên như: Đại hội công đoàn, tổng kết quý, năm; hoặc các sự kiện khác.  Việc phát động SXSH cần được tổ chức một cách chu đáo với sự tham gia của lãnh đạo công ty. PGS.TS. Cao Trường Sơn Số điện thoại Email Caotruongson.hua@gmail.com Bộ môn Quản lý môi trường 0975.278.172 Ctson@vnual.edu.vn
  10. QUY TRÌNH ĐÁNH GIÁ SXSH Bước 1: Tổ chức & Lập kế hoạch  Nhiệm vụ 4: Chuẩn bị điều kiện cần thiết  Kế hoạch SXSH  Thời điểm thực hiện SXSH: Ít ảnh hưởng nhất đến hoạt động của công ty  Các công cụ cần thiết: Tài liệu, trang thiết bị, vật tư…  Chuẩn bị các thông tin  Nguồn lực nhân sự và tài chính PGS.TS. Cao Trường Sơn Số điện thoại Email Caotruongson.hua@gmail.com Bộ môn Quản lý môi trường 0975.278.172 Ctson@vnual.edu.vn
  11. QUY TRÌNH ĐÁNH GIÁ SXSH Bước 2: Chuẩn bị đánh giá Bước 1 BƯỚC 2 Bước 2 CHUẨN BỊ ĐÁNH GIÁ Chuẩn bị đánh giá 5. Lập sơ đồ dòng 6.Tổng hợp số liệu nền 7. Xác định thông tin cần thu thập 8.Xác định trọng tâm đánh giá Kết quả trung gian  Sơ đồ dòng  Định mức sản xuất  Trọng tâm đánh giá Bước 3 PGS.TS. Cao Trường Sơn Số điện thoại Email Caotruongson.hua@gmail.com Bộ môn Quản lý môi trường 0975.278.172 Ctson@vnual.edu.vn
  12. Nguyên liệu thô (tre, nứa, gỗ…) QUY TRÌNH ĐÁNH GIÁ SXSH Gia công nguyên Nước rửa Nước thải chứa tạp chất liệu thô  Nhiệm vụ 5: Lập sơ đồ dòng Hóa chất nấu, hơi nước Nước ngưng Nấu  Lập sơ đồ khối cho các công Cô đặc – đốt đoạn sản xuất; Nước rửa Rửa – xút hóa  Mô tả các yếu tố: Tẩy Nước thải có độ màu, o Đầu vào Hóa chất tẩy Trắng BOD, COD cao o Đầu ra Chất độn, Nghiền Nước rửa co SS, BOD, phụ gia  Cho mỗi công đoạn bột COD cao  Lập được sơ đồ dòng chính xác Xeo Nước thải có SS, BOD, không đơn giản Phèn, dầu, nước, hơi nước giấy COD cao  Đây là nhiệm vụ rất quan trọng Hơi nước Sấy Nước ngưng  VD sơ đồ dòng ngành SX Giấy Sản phẩm PGS.TS. Cao Trường Sơn Số điện thoại Email Caotruongson.hua@gmail.com Bộ môn Quản lý môi trường 0975.278.172 Ctson@vnual.edu.vn
  13. QUY TRÌNH ĐÁNH GIÁ SXSH Bước 2: Chuẩn bị đánh giá Các lưu ý khi lập sơ đồ dòng  Phân biệt sơ đồ dòng/Quy trình sản xuất:  Sơ đồ dòng mô tả quá trình quá trình biến đổi/di chuyển của các dòng vật chất  Quy trình sản xuất mô tả trình tự sản xuất  Phải hiểu rõ bản chất của mỗi công đoạn  Không nhầm lẫn tên công đoạn với tên thiết bị  Nếu sơ đồ ròng có điểm nhánh phải tách nhánh để vẽ các sơ đồ đơn nhánh riêng biệt.  Phân biệt các bộ phận của Quy trình sản xuất với các công trình phụ trợ. PGS.TS. Cao Trường Sơn Số điện thoại Email Caotruongson.hua@gmail.com Bộ môn Quản lý môi trường 0975.278.172 Ctson@vnual.edu.vn
  14. QUY TRÌNH ĐÁNH GIÁ SXSH Bước 2: Chuẩn bị đánh giá Bài tập 1 – Nhiệm vụ 5  Nguyên liệu bao gồm các loại rau củ quả tươi được phân loại và tuyển chọn nhằm loại bỏ các quả sâu, thối, hỏng hay dập nát trong quá trình vận chuyển. Sau đó nguyên liệu được sơ chế để loại vỏ, hột, mắt và các đầu mẩu, rồi được qua quá trình rửa nhằm đảm bảo độ sạch cho nguyên liệu. Nguyên liệu sau khi làm sạch được cắt, thái miếng (định hình), rồi được trần qua nước muối loãng để bảo đảm vệ sinh. Tiếp theo chúng được ngâm tẩm các chất điều vị là muối biển và đường mía để tăng hương vị đậm đà cho sản phẩm. Sản phẩm sau đó được chiên với dầu thực vật trong môi trường chân không và làm nguội nhanh ở 20 o C. Cuối cùng các sản phẩm được đem đóng gói thành các sản phẩm hoàn chỉnh.  Hãy Liệt kê các công đoạn chính của quá trình sản xuất trên  Thiết lập sơ đồ dòng cho quá trình sản xuất (mô tả yếu tố đầu vào, đầu ra) PGS.TS. Cao Trường Sơn Số điện thoại Email Caotruongson.hua@gmail.com Bộ môn Quản lý môi trường 0975.278.172 Ctson@vnual.edu.vn
  15. QUY TRÌNH ĐÁNH GIÁ SXSH Bước 2: Chuẩn bị đánh giá  Liệt kê các công đoạn Công đoạn Đầu vào Đầu ra Phân loại, tuyển chọn Các loại rau, củ, quả Rau, củ, quả thối, hỏng dập nát Rau, củ, quả được tuyển chọn Sơ chế nguyên liệu Rau, củ, quả đã qua tuyện chọn Vỏ, đầu mẩu, hạt, mắt… Rau, củ, quả đã sơ chế Rửa Nước sạch Nước thải: BOD, COD, TSS Rau, củ, quả đã sơ chế Rau, củ, quả đã rửa Định hình Rau, củ, quả đã rửa Các đầu mẩu thừa Rau, củ, quả đã định hình Trần và làm nguội Nước muối, nhiệt Nước thải: BOD, pH, Muối, nhiệt Rau, củ, quả đã định hình Rau, củ, quả đã trần Ngâm tẩm Rau, củ, quả đã trần Rau, củ, quả đã tẩm gia vị Muối, đường Nước thải: pH, đường, muối Chiên và tách dầu Rau, củ, quả đã tẩm gia vị Sản phẩm chiên Dầu ăn, nhiệt Dầu thải, Khí thải (SO2, NOx , CO2 ), bụi Làm lạnh nhanh Sản phẩm chiên Nhiệt, sản phẩm chiên đã làm nguội Đóng gói Sản phẩm chiên Chất thải rắn: Bao bì lỗi, hỏng. Bao bì Sản phẩm cuối cùng
  16.  Thiết lập sơ đồ dòng Rau, củ, quả tươi Phân loại, tuyển chọn Rau, củ, quả thối, hỏng Rau, củ, quả đã tuyển chọn Sơ chế Vỏ, đầu mẩu, hạt, mắt… Rau, củ, quả đã sơ chế Nước sạch Rửa Nước thải: BOD, COD, TSS Rau, củ, quả đã rửa Định hình CTR: Đầu mẩu thừa Rau, củ, quả đã định hình Nước muối, nhiệt Trần và làm nguội Nước thải: pH, muối, BOD Nhiệt Rau, củ, quả đã trần Nước muối, đường Ngâm tẩm Nước thải: pH, muối, đường BOD, COD Rau, củ, quả đã ngâm tẩm Dầu ăn, nhiệt Chiên và tách dầu Dầu thải, nhiệt, bụi Khí thải: SO2 , Nox , CO2 Rau, củ, quả đã chiên Làm lạnh nhanh Nhiệt Sản phẩm chiên đã nguội Vỏ bao bì Đóng gói CTR: Vỏ bao bì lỗi, hỏng Sản phẩm cuối cùng PGS.TS. Cao Trường Sơn Số điện thoại Email Caotruongson.hua@gmail.com Bộ môn Quản lý môi trường 0975.278.172 Ctson@vnual.edu.vn
  17. QUY TRÌNH ĐÁNH GIÁ SXSH Bước 2: Chuẩn bị đánh giá  Nhiệm vụ 6: Tổng hợp số liệu nền o Số liệu nền thể hiện mức tiêu hao nguyên vật liệu năng lượng thực tế trên 1 đơn vị sản phẩm ( VD: m3 nước, kWh điện, tấn than/tấn sản phẩm). o Để tổng hợp được số liệu nền cần thu thập thông tin: Lượng tiêu thụ/chi phí nguyên liệu theo thời gian (nguyên liệu chính & phụ) Lượng tiêu thụ/chi phí tài nguyên năng lượng theo thời gian (nước, điện…) Sản lượng theo thời gian Phế phẩm và lượng các chất thải theo thời gian Danh mục các thiết bị với thông số kỹ thuật chi tiết Sơ đồ nhà máy, hệ thống phụ trợ như điện, hơi, nước… PGS.TS. Cao Trường Sơn Số điện thoại Email Caotruongson.hua@gmail.com Bộ môn Quản lý môi trường 0975.278.172 Ctson@vnual.edu.vn
  18. QUY TRÌNH ĐÁNH GIÁ SXSH Bước 2: Chuẩn bị đánh giá Lưu ý khi thu thập số liệu nền o Không lấy số liệu định mức có sẵn của doanh nghiệp làm số liệu nền  Không chính xác. o Các số liệu phải lấy trong các chu kỳ đồng nhất: Năm, quý, tháng, tuần, ngày hoặc ca o Số liệu phải lấy trong điều kiện sản xuất điển hình:  Số liệu thu thập trong 3 năm gần nhất (cho từng tháng) hoặc ít nhất là 1 năm gần nhất  Số liệu trong 3 tháng gần nhất (cho từng ngày) hoặc ít nhất là 1 tháng gần nhất  Số liệu thực tế trong một ngày, một ca hoặc một mẻ sản xuất PGS.TS. Cao Trường Sơn Số điện thoại Email Caotruongson.hua@gmail.com Bộ môn Quản lý môi trường 0975.278.172 Ctson@vnual.edu.vn
  19. MẪU BIỂU TỔNG HỢP SỐ LIỆU TRONG 1 NĂM PGS.TS. Cao Trường Sơn Số điện thoại Email Caotruongson.hua@gmail.com Bộ môn Quản lý môi trường 0975.278.172 Ctson@vnual.edu.vn
  20. QUY TRÌNH ĐÁNH GIÁ SXSH Bước 2: Chuẩn bị đánh giá Nhiệm vụ 7: Xác định các số liệu cần thu thập  Nguyên nhân thiếu số liệu là:  Không có hệ thống theo dõi, đo lường và phân tích dữ liệu hoặc hệ thống này vận hành không hiệu quả.  Chưa quan tâm đến các thất thoát, lãng phí nhỏ.  Hạn chế của hệ thống hạ tầng kỹ thuật  Một số số liệu không thể đo lường thường xuyên  Các số liệu cần thu thập bổ sung chia thành 2 nhóm:  Số liệu gián đoạn: thông số khói thải, nước thải…sẽ phải thuê lấy mẫu phân tích  Số liệu liên tục: lượng nguyên liệu rơi vãi tại một ví trí cụ thể, lượng nước tiêu thụ cho một phân xưởng PGS.TS. Cao Trường Sơn Số điện thoại Email Caotruongson.hua@gmail.com Bộ môn Quản lý môi trường 0975.278.172 Ctson@vnual.edu.vn
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
34=>1