intTypePromotion=4
Array
(
  [0] => Array
    (
      [banner_id] => 142
      [banner_name] => KM3 - Tặng đến 150%
      [banner_picture] => 412_1568183214.jpg
      [banner_picture2] => 986_1568183214.jpg
      [banner_picture3] => 458_1568183214.jpg
      [banner_picture4] => 436_1568779919.jpg
      [banner_picture5] => 
      [banner_type] => 9
      [banner_link] => https://tailieu.vn/nang-cap-tai-khoan-vip.html
      [banner_status] => 1
      [banner_priority] => 0
      [banner_lastmodify] => 2019-09-18 11:12:29
      [banner_startdate] => 2019-09-12 00:00:00
      [banner_enddate] => 2019-09-12 23:59:59
      [banner_isauto_active] => 0
      [banner_timeautoactive] => 
      [user_username] => minhduy
    )

)

Bài giảng Thiết kế và phát triển sản phẩm

Chia sẻ: Lê Na | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:328

0
184
lượt xem
51
download

Bài giảng Thiết kế và phát triển sản phẩm

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Bài giảng Thiết kế và phát triển sản phẩm có bố cục gồm 14 chương, trình bày quá trình phát triển sản phẩm và cơ cấu tổ chức, lập kế hoạch phát triển sản phẩm, xác định nhu cầu khách hàng, xác định yêu cầu kỹ thuật, đưa ra ý tưởng thiết kế và phát triển sản phẩm, đánh giá và lựa chọn ý tưởng, thử nghiệm ý tưởng,... Mời các bạn cùng tham khảo.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Bài giảng Thiết kế và phát triển sản phẩm

 1. BÀI GIẢNG THIẾT KẾ VÀ PHÁT TRIỂN SẢN PHẨM (PRODUCT DESIGN AND DEVELOPMENT) ThS. Trần Ngọc Nhuần Nha Trang 2013
 2. BÀI GIẢNG THIẾT KẾ VÀ PHÁT TRIỂN SẢN PHẨM ThS. Trần Ngọc Nhuần Nha Trang 2013
 3. Sự thành công về kinh tế của các công ty sản xuất phụ thuộc: - Mức độ đáp ứng các yêu cầu của khách hàng. - Khả năng nhanh chóng phát triển các sản phẩm thích hợp. - Chi phí thấp nhất - Quảng cáo, tiếp thị Để đạt được cần: - Thiết kế và chế tạo  Phát triển sản phẩm là một quá trình thực hiện một chuỗi các công việc, bắt đầu với việc tìm hiểu cơ hội phát triển sản phẩm trong thị trường và kết thúc bằng việc hoàn thành chế tạo, bán và chuyển giao sản phẩm.
 4. Mục đích của môn học là cung cấp một cách rõ ràng và chi tiết phương pháp phát triển sản phẩm có sự phối hợp đồng thời các công việc tiếp thị, thiết kế và hoạt động chế tạo trong công ty và một vài khía cạnh ứng dụng trong công nghiệp của phương pháp phát triển sản phẩm.
 5. I. Các tiêu chuẩn đánh giá sự thành công của quá trình phát triển Sản phẩm: 1. Chất lượng sản phẩm (product quality): - Sản phẩm của quá trình phát triển tốt như thế nào? - Nó có thoả mãn những yêu cầu của khách hàng hay không? - Sản phẩm có ổn định và tin cậy không? Chất lượng của sản phẩm được đánh giá thông qua sự phản hồi từ thị trường và giá cả mà khách hàng chấp nhận trả cho sản phẩm đó
 6. I. Các tiêu chuẩn đánh giá sự thành công của quá trình phát triển Sản phẩm: 2. Chi phí cho sản phẩm (product cost): - Vốn đầu tư cho thiết bị và công cụ - Chi phí chế tạo từng sản phẩm. - Chi phí gián tiếp Chi phí chế tạo sản phẩm quyết định lợi nhuận của công ty đối với số lượng sản phẩm và giá bán cụ thể.
 7. I. Các tiêu chuẩn đánh giá sự thành công của quá trình phát triển Sản phẩm: 3. Thời gian phát triển sản phẩm (Development time): Nhóm làm việc sẽ hoàn thành phát triển một sản phẩm trong khoảng thời gian bao lâu? Thời gian cần thiết để phát triển sản phẩm sẽ xác định khả năng đáp ứng của công ty dưới áp lực của sự cạnh tranh và phát triển của khoa học, công nghệ, đồng thời công ty cũng sẽ càng nhanh chóng thu hồi được vốn và lợi nhuận nếu thời gian phát triển sản phẩm của nhóm làm việc càng ngắn.
 8. I. Các tiêu chuẩn đánh giá sự thành công của quá trình phát triển Sản phẩm: 4. Chi phí cần thiết để phát triển sản phẩm (Development cost): Để phát triển một sản phẩm, công ty cần phải tiêu tốn một khoảng tài chính là bao nhiêu? Chi phí phát triển sản phẩm là một phần quan trọng trong toàn bộ vốn đầu tư để có thể thu được lợi nhuận từ sản phẩm.
 9. I. Các tiêu chuẩn đánh giá sự thành công của quá trình phát triển Sản phẩm: 5. Năng lực phát triển sản phẩm (Development capability): Công ty và nhóm phụ trách phát triển sản phẩm có khả năng phát triển các sản phẩm khác trong tương lai nhờ vào các kiến thức và kinh nghiệm của họ thu thập được trong quá trình phát triển sản phẩm này hay không? Năng lực phát triển sản phẩm là tài sản mà công ty có thể sử dụng để phát triển sản phẩm một cách hiệu quả hơn và kinh tế hơn trong tương lai.
 10. Song song với đó, các tiêu chuẩn khác cũng rất quan trọng, những tiêu chuẩn này xuất phát từ sự mong muốn của người sử dụng, những cá nhân trong nhóm phát triển, những người làm các công tác khác và môi trường trong đó sản phẩm được chế tạo. Tuy nhiên, phương hướng và mục tiêu trong quá trình phát triển sản phẩm của các nhóm phụ trách phải chịu sự ràng buộc của những cá nhân và cả của các tổ chức có liên quan. Nhóm phát triển sản phẩm phải quan tâm đến việc tạo ra sản phẩm hoàn thiện .
 11. II. Ai tham gia vào quá trình thiết kế và phát triển sản phẩm? Phát triển sản phẩm là một hoạt động phối hợp đòi h ỏi sự đóng góp của hầu hết các bộ phận chức năng trong công ty. Tuy nhiên, có ba bộ phận chức năng luôn là nòng cốt trong hoạt động phát triển sản phẩm, đó là: - Tiếp thị - Thiết kế - Chế tạo
 12. II. Ai tham gia vào quá trình thiết kế và phát triển sản phẩm? a) Tiếp thị: Bộ phận tiếp thị là môi trường trao đổi qua lại giữa công ty và khách hàng. Tiếp thị thị trường sẽ nhận biết được thời cơ phát triển sản phẩm, đối tượng khách hàng và nhu cầu của khách hàng. Tiếp thị cũng là cầu thông tin giữa công ty và khách hàng của mình, nó xác định giá thành mục tiêu và thời điểm khởi động và đẩy mạnh tiến trình phát triển sản phẩm .
 13. II. Ai tham gia vào quá trình thiết kế và phát triển sản phẩm? 2. Thiết kế: Thiết kế là bộ phận chủ đạo trong việc định rõ kiểu dáng và các thuộc tính vật lý của sản phẩm nhằm đáp ứng tốt nhất nhu cầu của khách hàng.Theo đó, bộ phận thiết kế sẽ bao gồm các chức năng sau: thiết kế kỹ thuật (cơ khí, điện, phần mềm…) và thiết kế công nghiệp (mỹ thuật, nhân lực, tâm lý khách hàng).
 14. II. Ai tham gia vào quá trình thiết kế và phát triển sản phẩm? 3. Chế tạo: Bộ phận chế tạo thường chịu trách nhiệm thiết kế và vận hành hệ thống sản xuất để có thể chế tạo ra sản phẩm, nó bao gồm cả việc mua vật tư, thiết bị, phân phối và lắp đặt sản phẩm. Tập hợp các hoạt động này thường được gọi là dây chuyền sản xuất. Đảm bảo kiến thức nhất định về các lĩnh vực : nghiên cứu thị trường, kỹ thuật cơ khí, kỹ thuật điện, khoa học vật liệu, kỹ thuật chế tạo.
 15. II. Ai tham gia vào quá trình thiết kế và phát triển sản phẩm? Một vài sản phẩm được phát triển bởi các cá nhân riêng lẻ, còn lại phần lớn là có sự góp sức của nhiều cá nhân. Nhóm làm việc này thường có người đứng đầu đến từ bất kỳ bộ phận chức năng nào trong công ty. Đôi khi, cấu trúc nhóm có thể bao gồm các thành viên nòng cốt và có thành phần mở rộng. Để làm việc có hiệu quả, nhóm nòng cốt thường nhỏ để có thể làm việc đủ trong phòng họp; trong khi đó, thành phần mở rộng có thể bao gồm hàng chục, hàng trăm, hay hàng ngàn thành viên (mặc dù giới hạn đội không phù hợp với số lượng hàng ngàn người).
 16. III) Thời gian và chi phí phát triển sản phẩm: Thực tế cho thấy rất ít sản phẩm có thế phát triển trong khoảng thời gian dưới 1 năm, phần lớn sản phầm cần từ 3-5 năm, và một số khác có thể kéo dài đến 10 năm. Chi phí phát triển sản phẩm tỉ lệ thuận với số người trong nhóm dự án và thời gian thực hiện dự án phát triển. Bên cạnh đó, hầu hết các công ty phải có ít nhiều đầu tư vào dụng cụ và trang thiết bị cần thiết cho quá trình phát triển sản phẩm. Khoản chi phí này càng lớn nếu phần còn lại của ngân sách dành cho phát triển sản phẩm càng lớn, có thể xem nó là một phần của chi phí cố định.

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

YOMEDIA
Đồng bộ tài khoản