intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Bài giảng Thực phẩm chức năng - Lương Hồng Quang

Chia sẻ: Nga Nga | Ngày: | Loại File: PPT | Số trang:11

134
lượt xem
33
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Thực phẩm chức năng là loại thực phẩm không chỉ cung cấp dinh dưỡng cơ bản mà còn có chức năng phòng chống bệnh tật và tăng cường sức khỏe nhờ các chất chống oxy hóa (beta-caroten, lycopen, lutein, vitamin C, vitamin E...), chất xơ và một số thành phần khác. Và để hiểu rõ hơn về vấn đề này mời các bạn tham khảo bài giảng Thực phẩm chức năng sau đây.

 

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Bài giảng Thực phẩm chức năng - Lương Hồng Quang

  1. Thực phẩm chức năng Lương Hồng Quang
  2. Quả mọng (Berries)  Hợp chất sinh học/chức năng  Anthocyanins  Anthocyanidins  ???  Tác dụng/Tốt cho sức khỏe  Trung hòa các gốc tự do (free radicals)  Giảm nguy cơ ung thư, các bệnh tim mạch, làm chậm lão hóa  Nguồn khác  Blackberry, raspbery, các loại rau màu sẫm, vỏ cà tím, bắp  cải tím/đỏ  Tham khảo Bảng 2.1 & Bảng 2.2
  3. Chiến lược tăng cường dinh dưỡng  Lai tạo để chọn ra giống ưu thế để trong sản phẩm có  nhiều hợp chất có hoạt tính sinh học (Phương pháp  truyền thống)  Sử dụng Gen/biến đổi Gen để tạo giống ưu thế  Cải tiến phương pháp thu hoạch, bảo quản, và qui trình  công nghệ chế biến.
  4. Quả (trái cây)
  5. Trái cây nhiệt đới
  6. Các yếu tố chất lượng của rau quả  Cấu trúc  Màu sắc  Hương, mùi  Giá trị dinh dưỡng
  7. Hương mùi của rau quả  Các hợp chất sơ cấp (primary compounds)  Hiện diện trong các loại rau quả  Hợp chất thứ cấp (Secondary compounds)  Được hình thành trong quá trình xử lý: cắt, vắt/ép,…
  8. Hàm lượng lycopene trong các sản phẩm cà chua
  9. Xu hướng trong bao gói thực phẩm Bao bì ăn được Nguồn: Lương Hồng Quang & Nguyễn Trúc Phương, 2007
  10. Bộ môn Kỹ Thuật Thực phẩm – Khoa Công nghệ Thực phẩm
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2