intTypePromotion=3

Báo cáo về biến đổi khí hậu của IPCC

Chia sẻ: Nguyen Huu Tuyen | Ngày: | Loại File: PPT | Số trang:15

0
796
lượt xem
495
download

Báo cáo về biến đổi khí hậu của IPCC

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Ban Liên chính phủ về biến đổi khí hậu(IPCC) đã trình bày bản Báo cáo lần thứ 3 về những căn cứ để khẳng định rõ những hoạt động của con người đã gây ra biến đổi khí hậu. Theo dự đoán của các nhà khoa học thì nếu nồng độ CO2 trong khí quyển tăng gấp đôi, nhiệt độ trung bình mặt đất tăng lên khoảng 4-50C và mực nước biển sẽ dâng lên khoảng 15 - 20 feet. Số liệu quan trắc cho thấy, từ 1885 đến 1940, nhiệt độ trung bình bề mặt trái đất đã tăng lên khoảng 0,50C; từ năm 1940 đến 2000...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Báo cáo về biến đổi khí hậu của IPCC

  1. Ban Liên chính phủ về biế đổi khí hậu (IPCC) đã trình bày n bản Báo cáo lần thứ 3 về những căn cứ để khẳng định rõ những hoạt động của con người đã gây ra biế đổi khí hậu. n Theo dự đoán của các nhà khoa học thì nế nồng độ CO2 u trong khí quyể tăng gấp đôi, nhiệ độ trung bình mặt đất n t tăng lên khoảng 4-50C và mực nước biể sẽ dâng lên khoảng n 15 - 20 feet. Số liệ quan trắc cho thấy, từ 1885 đế 1940, u n nhiệ độ trung bình bềmặt trái đất đã tăng lên khoảng 0,50C; t từ năm 1940 đế 2000 nhiệ độ trung bình ít nhất cũng tăng n t khoảng 0,70C. Sự nóng lên của Trái đất dẫn tới sự thay đổi chếđộ thuỷ văn, mùa hè kéo dài, băng tan ở 2 cực và sự rửa trôi ở miề khí n hậu ôn đới. Biế đổi khí hậu có tác động sâu sắc tới các hệ n sinh thái, đặc biệ là những hoạt động nông nghiệ t p.
  2. Sự hấp thụ bức xạ của một số chất khí trong khí quyển (Fleagle & Businger 1980).
  3. Dự báo nhiệt độ trung bình trên trái đất đến 2100
  4. Năm 1899, sự suy yếu hoàn lưu gió mùa ở Ấn Độ đã gây ra hạn hán và nạn đói ở nước này. Gilbert Walker, (Ấn Độ) đầu thế kỷ 20 đã phát hiện mối quan hệ nghich đảo về khí áp giữa Ấn Độ và vùng biển Nam Mỹ gọi là dao động Nam bán cầu (Southern Oscillation). Gilbert Walker Jacob Bjerknes Năm 1969, giáo sư Jacob Bjerknes đã phát hiện El Nino và dao động Nam bán cầu là những biểu hiện của kết quả tương tác không ổn định giữa khí quyển và đại dương (ENSO).
  5. Quan hệ khí áp giữa Tahiti và Darwin
  6. Ở Việt Nam, hiệu ứng nhà kính sẽ gây ra những ảnh hưởng chính như sau: 1. Nhiệt độ tăng lên dẫn đến sự xuất hiện và gia tăng các loại thiên tai như bão, lụt, hạn hán và gió khô nóng. 2. Biến đổi khí hậu là nguyên nhân gây nên những thay đổi lớn ở các loài thực vật, cân bằng quang hợp - hô hấp và cấu trúc của rừng. 3. Nhiều loại cây trồng như lúa, ngô, đậu tương... có thể bị các stress độ ẩm do quá trình bốc thoát hơi nước tăng. Mặt khác, nhiệt dộ tăng sẽ làm gia tăng sự phá hoại của sâu bệnh. 4. Đối với con người, sự biến đổi khí hậu dẫn đến sự xuất hiện và gia tăng của nhiều loại dịch bệnh như tả, cúm, viêm phổi..... thậm chí các bệnh huyết áp và bệnh thần kinh. 5. BĐKH ảnh hưởng sâu sắc tới đa dạng sinh học do sự thay đổi của môi trường và sử dụng đất.
  7. Việ Nam nằm ở vùng khí hậu nhiệ đới, gió mùa t t nên sản xuất nông nghiệ chịu ảnh hưởng mạnh p mẽbởi điề kiệ khí hậu: u n 1. Hạn hán là một thiên tai gây nhiề tổn thất u đối với sản xuất và đời sống ở miề Trung, n đặc biệ là các tỉnh Nam Trung bộ và Tây t nguyên. 2. Mưa lớn gây ra trượt đất, xói mòn đất ở các tỉnh miề núi, lũ lụt ở đồng bằng ven biể n n miề Trung và đồng bằng sông Cửu long. n 3. Bão nhiệ đới tàn phá dữ dội các tỉnh ven biể t n với tần suất xuất hiệ hàng năm từ 5 – 10% số n ngày.
  8. • Ứng phó với biế đổi khí hậu, từ ngày 3 đế n n 14/12/2007, Hội nghị Biế đổi khí hậu Liên hợp n quốc đã bắt đầu ở Bali, Indonesia với hơn 15 000 người tham dự từ 180 nước mong đợi. • Chúng ta trông chờ vai trò của nước Mỹ trong Hội nghị và hy vọng sự đồng ý toàn cầu vê cắt giảm phát thải khí nhà kính.

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản