intTypePromotion=1
ADSENSE

Bệnh trầm cảm liên quan đến yếu tố di truyền

Chia sẻ: Bibo Bibo | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:3

107
lượt xem
3
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Có một điều thú vị là kết quả này cũng giống với những gì mà một nhóm nhà khoa học khác thuộc Đại học Washington đã tìm ra khi nghiên cứu một nhóm đối tượng hoàn toàn khác biệt. Nghiên cứu thứ nhất phân tích hơn 800 gia đình có nhiều thành viên bị trầm cảm trong khi nhóm thứ hai nghiên cứu mối quan hệ giữa chứng trầm cảm và hiện tượng hút thuốc lá trong một số gia đình ở Úc và Phần Lan. Hai nghiên cứu này được công bố trên tạp chí ‘American Journal of Psychiatry’...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Bệnh trầm cảm liên quan đến yếu tố di truyền

  1. Bệnh trầm cảm liên quan đến yếu tố di truyền Có một điều thú vị là kết quả này cũng giống với những gì mà một nhóm nhà khoa học khác thuộc Đại học Washington đã tìm ra khi nghiên cứu một nhóm đối tượng hoàn toàn khác biệt. Nghiên cứu thứ nhất phân tích hơn 800 gia đình có nhiều thành viên bị trầm cảm trong khi nhóm thứ hai nghiên cứu mối quan hệ giữa chứng trầm cảm và hiện tượng hút thuốc lá trong một số gia đình ở Úc và Phần Lan. Hai nghiên cứu này được công bố trên tạp chí ‘American Journal of Psychiatry’ và đều đi đến kết luận cho rằng giữa trầm cảm và biến thể gen trong vùng nhiễm sắc thể 3p25-26 có mối liên hệ chặt chẽ với nhau. “Điều đáng nói là hai tập hợp dữ liệu khác nhau được thu thập với những mục đích khác nhau và nghiên cứu theo những phương pháp khác biệt đã tìm ra cùng một vùng bị tác động trong cơ thể”, ông Breen phát biểu trong buổi trình bày báo cáo nghiên cứu tại London. Ông cũng nhấn mạnh rằng, thông thường, các nghiên cứu về yếu tố di truyền đối với căn bệnh trầm cảm rất hiếm khi xảy ra hiện tượng trùng lặp kết quả. Hiện tượng trầm cảm ảnh hưởng tới 20% dân số tại một thời điểm nào đó trong cuộc đời. Bên cạnh đó, chứng rối loạn tâm thần nghiêm trọng xảy ra đối với nhiều thành viên trong cùng một gia đình tác động tới 4% dân số và rất khó điều trị.
  2. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) dự báo rằng trầm cảm sẽ là ‘đối thủ’ của bệnh tim và sẽ trở thành hội chứng rối loạn sức khỏe gây ra gánh nặng lớn nhất trên thế giới vào năm 2020. ‘Ma trận’ nguyên nhân gây trầm cảm Theo nghiên cứu thực hiện năm 2006, chỉ tính riêng ở Anh và xứ Wales, bệnh trầm cảm khiến cho con người mất khoảng 100 triệu ngày làm việc mỗi năm với mức thiệt hại ước tính lên tới 9 tỉ bảng Anh (tương đương với 13,75 tỉ đô-la Úc). Nghiên cứu về các gia đình có nhiều người mắc bệnh trầm cảm cho thấy chứng rối loạn tâm thần này liên quan tới yếu tố di truyền. Các nhà khoa học cho rằng khoảng 40% nguy cơ mắc căn bệnh này là do gen, phần còn lại là do các yếu tố ngoại cảnh và môi trường. “Chúng tôi mới chỉ bắt đầu bước vào ‘ma trận’ các yếu tố ảnh hưởng tới bệnh trầm cảm. Đây là một bước tiến quan trọng giúp hiểu rõ những gì có thể xảy ra ở cấp độ di truyền và phân tử”, bà Michele Pergadia từ nhóm nghiên cứu của Đại học Washington cho biết. Còn nhóm của ông Breen hiện đang thực hiện các nghiên cứu lập bản đồ gen chi tiết của 40 gia đình tham gia nghiên cứu với mục đích tìm ra những gen và biến dị cụ thể liên quan tới bệnh trầm cảm. Các nhóm khoa học hi vọng rằng phát hiện mới sẽ đưa họ tiến gần nhau hơn để có thể cùng nhau nghiên cứu phương pháp điều trị hiệu quả hơn cho bệnh nhân mắc chứng trầm cảm bởi các loại thuốc hiện nay chỉ phát huy tác dụng với khoảng nửa số bệnh nhân.
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2