Link xem tivi trực tuyến nhanh nhất xem tivi trực tuyến nhanh nhất xem phim mới 2023 hay nhất xem phim chiếu rạp mới nhất phim chiếu rạp mới xem phim chiếu rạp xem phim lẻ hay 2022, 2023 xem phim lẻ hay xem phim hay nhất trang xem phim hay xem phim hay nhất phim mới hay xem phim mới link phim mới

intTypePromotion=1
ADSENSE

Câu hỏi ôn tập môn luật hành chính 1 - dùng cho hình thức thi vấn đáp

Chia sẻ: Nguyen AAA | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:4

524
lượt xem
69
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Câu hỏi ôn tập môn luật hành chính 1 - dùng cho hình thức thi vấn đáp tập hợp các câu hỏi vấn đáp như: Phân biệt quản lý nhà nước và quản lý hành chính nhà nước; tại sao luật hành chính lại sử dụng phương pháp điều chỉnh mệnh lệnh hành chính?; so sánh luật Hành chính với luật Hiến pháp, luật Hình sự, luật Dân sự, luật Lao động; cách thức vận dụng phương pháp luận của chủ nghĩa Mác -Lenin vào việc nghiên cứu của khoa học luật Hành chính;... Mời các bạn cùng tham khảo nội dung chi tiết tài liệu.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Câu hỏi ôn tập môn luật hành chính 1 - dùng cho hình thức thi vấn đáp

  1. CÂU HỎI ÔN TẬP MÔN : LUẬT HÀNH CHÍNH 1 DÙNG CHO HÌNH THỨC THI VẤN ĐÁP Câu 1. Phân biệt quản lý nhà nước và quản lý hành chính nhà nước? Câu 2. Tại sao luật hành chính lại sử dụng phương pháp điều chỉnh mệnh lệnh hành chính? Câu 3. So sánh luật Hành chính với luật Hiến pháp, luật Hình sự, luật Dân sự, luật Lao động. Câu 4. Cho biết cách thức vận dụng phương pháp luận của chủ nghĩa Mác - Lenin vào việc nghiên cứu của khoa học luật Hành chính. Câu 5. Qui phạm pháp luật hành chính là gì? Tại sao nói qui phạm pháp luật hành chính có tính thống nhất? Câu 6. Phân loại qui phạm pháp luật hành chính Câu 7. Các yếu tố cấu thành qui phạm pháp luật hành chính? Câu 8. Cho biết sự khác nhau của việc chấp hành qui phạm pháp luật hành chính và áp dụng qui phạm pháp luật hành chính. Câu 9. Quan hệ pháp luật hành chính là gì? Cho biết những đặc trưng của quan hệ pháp luật hành chính?
  2. Câu 10. Tại sao trong quan hệ pháp luật hành chính phải có chủ thể mang quyền lực nhà nước? Câu 11. Tại sao trong quan hệ pháp luật hành chính các chủ thể có thể đơn phương thiết lập quan hệ khi có yêu cầu hợp pháp? Câu 12. Tại sao các tranh chấp trong quan hệ pháp luật hành chính được giải quyết bằng thủ tục hành chính và do cơ quan hành chính có thẩm quyền giải quyết? Câu 13. Tại sao các bên vi phạm trong quan hệ pháp luật hành chính chỉ chịu trách nhiệm trước nhà nước? Cho ví dụ Câu 14. Phân loại quan hệ pháp luật hành chính. Câu 15. Phân tích các bộ phận cấu thành của quan hệ pháp luật hành chính. Câu 16. Khái niệm nguồn và các loại nguồn của luật Hành chính Câu 17. Hệ thống hóa nguồn của luật Hành chính là gì? Pháp điển hóa khác tập hợp hóa như thế nào? Câu 18. Anh chị hiểu thế nào về nguyên tắc tập trung dân chủ trong quản lý hành chính. Câu 19. Hãy trình bày nguyên tắc quản lý ngành kết hợp với nguyên tắc quản lý theo lãnh thổ.
  3. Câu 20. Trình bày nguyên tắc đảng lãnh đạo trong quản lý hành chính nhà nước. Câu 21. Nguyên tắc nhân dân lao động tham gia quản lý nhà nước và xã hội Câu 22. Hãy trình bày nguyên tắc quản lý ngành kết hợp với nguyên tắc quản lý theo chức năng. Câu 23. Trình bày các hình thức quản lý hành chính nhà nước. Tại sao nói hoạt động ban hành văn bản Quy phạm pháp luật và và văn bản Áp dụng pháp luật là những hình thức quản lý chủ yếu của các chủ thể quản lý hành chính nhà nước? Câu 24. Trình bày phương pháp thuyết phục trong quản lý hành chính nhà nước. Tại sao trong quá trình quản lý, trước hết và chủ yếu các chủ thể quản lý cần phải sử dụng phương pháp này? Câu 25. Trình bày phương pháp cưỡng chế trong quản lý hành chính nhà nước. Tại sao trong quá trình quản lý, các chủ thể quản lý vẫn phải sử dụng phương pháp này? Câu 26. Trong trường hợp vi phạm hành chính xảy ra đã hết thời hạn ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính thì cơ quan, cán bộ nhà nước có thẩm quyền có được phép áp dụng các biện pháp khắc phục hậu quả của vi phạm hành chính hay không? Câu 27. Trình bày nguyên tắc xử lý vi phạm hành chính.
  4. Câu 28. Đối tượng bị xử lý vi phạm hành chính. Câu 29. Những qui định của pháp luật về xử lý người chưa thành niên vi phạm hành chính. Câu 30. Thời hiệu xử lý vi phạm hành chính. Ý nghĩa của thời hiệu trong xử lý vi phạm hành chính? Câu 31. Thời hạn được coi là chưa bị xử lý vi phạm hành chính. Câu 32. Đặc điểm của trách nhiệm hành chính. Phân biệt trách nhiệm hành chính với dạng trách nhiệm do các tổ chức xã hội quy định. Câu 33. Nguyên tắc xác định thẩm quyền xử lý vi phạm hành chính. Câu 34. Cho biết thủ tục xử phạt vi phạm hành chính. Lưu ý: Các câu hỏi trên là những câu hỏi có trong đề thi vấn đáp. Ngoài những câu hỏi này, trong khi hỏi thi các giảng viên có quyền đặt những câu hỏi phụ có liên quan đến kiến thức mà sinh viên được học trong chương trình. Giảng viên TS. Nguyễn Duy Phương
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2