Chứng ngừng thở ngắt quãng trong khi ngủ

Chia sẻ: Bun Bo | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:2

0
63
lượt xem
7
download

Chứng ngừng thở ngắt quãng trong khi ngủ

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Ngừng thở ngắt quãng trong khi ngủ là tình trạng bệnh lý trong đó người bệnh thở khó hoặc ngừng thở trong khoảng 10 giây. Tình trạng này lặp đi lặp lại cách quãng trong lúc ngủ. Số lần ngừng thở có thể lên đến 20-30 lần mỗi giờ. Những người bị chứng bệnh này thường ngáy to, thở khó nhọc và ngắt quãng khi ngủ, khịt mũi mỗi khi lấy hơi thở lại. Họ thường buồn ngủ thái quá trong ngày và hay ngủ gật trong các sinh hoạt đòi hỏi sự chú ý và tập trung cao như...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Chứng ngừng thở ngắt quãng trong khi ngủ

  1. Chứng ngừng thở ngắt quãng trong khi ngủ Ngừng thở ngắt quãng trong khi ngủ là tình trạng bệnh lý trong đó người bệnh thở khó hoặc ngừng thở trong khoảng 10 giây. Tình trạng này lặp đi lặp lại cách quãng trong lúc ngủ. Số lần ngừng thở có thể lên đến 20-30 lần mỗi giờ. Những người bị chứng bệnh này thường ngáy to, thở khó nhọc và ngắt quãng khi ngủ, khịt mũi mỗi khi lấy hơi thở lại. Họ thường buồn ngủ thái quá trong ngày và hay ngủ gật trong các sinh hoạt đòi hỏi sự chú ý và tập trung cao như lái xe. Ngừng thở ngắt quãng là hệ quả của bệnh lý ở vùng não kiểm soát thở hoặc sự tắc nghẽn đường thở do các cơ họng, hầu và lưỡi bị sệ xuống khi ngủ. Nguyên nhân là do bệnh nhân bị quá cân, cao huyết áp hoặc bị bất thường vật lý ở mũi, họng hay các bộ phận khác của đường thở trên. Cách khắc phục • Đối với những trường hợp nhẹ: - Nằm nghiêng khi ngủ. - Tránh uống rượu trước khi ngủ. - Tránh dùng thuốc ngủ và hút thuốc. - Giảm cân (nếu quá cân).
  2. • Đối với những trường hợp nặng: - Đeo mặt nạ có áp lực dương liên tục để giữ cho đường thở luôn mở rộng trong khi ngủ. - Đeo các thiết bị nha khoa để thay đổi tư thế của hàm và lưỡi. - Làm các phẫu thuật giúp cho đường thở luôn mở rộng khi ngủ.
Đồng bộ tài khoản