intTypePromotion=1

Có nên cắt amiđan?

Chia sẻ: Nguyen Uyen | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:5

0
135
lượt xem
10
download

Có nên cắt amiđan?

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Biểu hiện phổ biến của chứng viêm amiđan là đau và khó nuốt, sốt, đau đầu và đôi khi cả đau tai. Vậy khi bị viêm amiđan bạn có thể cả đau tai. Vậy khi bị viêm amiđan bạn có nên cắt hay không? Amiđan là gì? Nếu há to miệng và nhìn thì chúng ta sẽ thấy amiđan là 2 miếng mềm và đỏ ở 2 bên thành phía sau vòm họng, được hình thành bởi mô bạch huyết. Mô này có liên quan với hệ miễn dịch và giúp cơ thể chống lại các viêm nhiễm. Amiđan...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Có nên cắt amiđan?

  1. Có nên cắt amiđan?
  2. Biểu hiện phổ biến của chứng viêm amiđan là đau và khó nuốt, sốt, đau đầu và đôi khi cả đau tai. Vậy khi bị viêm amiđan bạn có thể cả đau tai. Vậy khi bị viêm amiđan bạn có nên cắt hay không? Amiđan là gì? Nếu há to miệng và nhìn thì chúng ta sẽ thấy amiđan là 2 miếng mềm và đỏ ở 2 bên thành phía sau vòm họng, được hình thành bởi mô bạch huyết. Mô này có liên quan với hệ miễn dịch và giúp cơ thể chống lại các viêm nhiễm. Amiđan rất giàu các bạch cầu, một tế bào có khả năng chiến đấu và tiêu diệt virus, vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể. Do vị trí đặc biệt nên amiđan là một hàng rào chống lại sự viêm nhiễm ở họng và đường hô hấp trên.
  3. Viêm amiđan do đâu? Những virus gây viêm amiđan thường là thuộc dòng epstein-barr, mà cũng thường gây sốt và virus thuộc nhóm adeno. Những virus này có thể gây ra những viêm nhiễm khác trong cơ thể bao gồm cả ở vùng ngực. Vi khuẩ n gây viêm amiđan gồm nhóm streptococcus. Ngoài ra, viêm amdian có thể bắt đầu khi bị biến chứng sau khi nhiễm một loại siêu vi nào đó. Ngoài cảm giác đau, bạn có thể nhận biết chứng viêm amiđan, bởi vì amiđan trở nên sưng đỏ, đau và có các đốm trắng ở trên bề mặt. Các tuyến ở cổ cũng thường sưng lên. Những ai dễ bị viêm amiđan? Bất kỳ ai cũng có thể bị viêm amiđan nhưng phổ biến nhất vẫn là trẻ em. Do hệ miễn dịch của trẻ chưa hoàn thiện như người lớn nên chúng dễ bị nhiễm khuẩn hơn. Ngoài ra, amiđan sẽ thu nhỏ dần theo tuổi tác và trở nên ít quan trọng đối với cơ thể khi hệ miễn dịch đã hoàn chỉnh. Tuy nhiên, có một số trường hợp đặc biệt rất dễ bị viêm amiđan và trở thành bệnh mãn tính hay tái viêm định kỳ. Điều trị như thế nào?
  4. Viêm amiđan thường được điều trị bằng các loại thuốc làm dịu các triệu chứng như paracetamol. Nếu viêm nhiễm là do vi khuẩn, được chẩn đoán bởi xét nghiệm thì sẽ dùng kháng sinh. Những biến chứng có thể gặp? Mặc dù gây khó chịu, thậm chí làm mất tiếng nhưng viêm amiđan không đe dọa sự sống. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, một số biến chứng có thể gia tăng. Áp-xe là một dạng biến chứng thường gặp ở amiđan mà nếu không được điều trị có thể dẫn tới nhiễm trùng máu. Vi khuẩn cũng có thể tiết chất nhầy từ amiđan bị viêm và gây ra các mảng bám màu vàng trắng trên lưỡi, gây hơi thở hôi. Nếu amiđan trở nên sưng phồng thì có thể gây khó thở và khó nuốt. Có nên cắt amiđan? Hiện tỉ lệ cắt amiđan sớm đã giảm nhiều trong những năm gần đây, bởi người ta cho rằng, không bộ phận nào trong cơ thể là thừa và rằng nó được thiết kế để bảo vệ họng. Tuy nhiên, đáng tiếc là cho đến nay vẫn chưa có bằng chứng rõ ràng về điều này. Bởi có một số trường hợp giảm được tình trạng viêm nhiễm sau mổ nhưng số khác lại tăng nặng.
  5. Tuy nhiên, nếu chứng viêm amiđan tái đi tái lại tới 5 lần trong một năm thì bạn nên xem xét tới việc cắt amiđan. Trước đây, cắt amiđan được thực hiện bằng dao mổ, nhưng ngày nay người ta dùng công nghệ đốt điện, giúp giảm đau, không chảy máu và thời gian bình phục nhanh hơn.
ADSENSE
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2