Dinh dưỡng người bệnh
lượt xem 29
download
Nhiều bệnh viện (BV) trong nước không có khoa dinh dưỡng, một số BV có khoa dinh dưỡng thì chỉ... cho có giống như căng - tin; bác sĩ thường ít quan tâm đến chế độ dinh dưỡng của người bệnh trong lúc điều trị cho họ, trong khi dinh dưỡng là yếu tố giúp mau lành bệnh, giảm thời gian nằm viện.
Bình luận(0) Đăng nhập để gửi bình luận!
Nội dung Text: Dinh dưỡng người bệnh
- Dinh dưỡng người bệnh Nhiều bệnh viện (BV) trong nước không có khoa dinh dưỡng, một số BV có khoa dinh dưỡng thì chỉ... cho có giống như căng - tin; bác sĩ thường ít quan tâm đến chế độ dinh dưỡng của người bệnh trong lúc điều trị cho họ, trong khi dinh dưỡng là yếu tố giúp mau lành bệnh, giảm thời gian nằm viện. 60% bệnh nhân bị suy dinh dưỡng trong lúc nằm viện Từ ngày 8 đến ngày 10.8 vừa qua, hội thảo chuyên đề về dinh dưỡng cho người bệnh đã diễn ra tại TP. HCM, với sự tham dự của các bác sĩ đến từ nhiều quốc gia trên thế giới. Hội thảo tập trung vào khía cạnh tình trạng suy dinh dưỡng (SDD) trên bệnh nhân (BN) trong lúc họ nằm viện để chữa bệnh - là tình trạng xảy ra ở nhiều quốc gia, đặc biệt là các
- nước đang phát triển; về liệu pháp dinh dưỡng tổng thể nhằm giúp BN đạt được kết quả điều trị cao hơn... Báo cáo tại hội thảo của tiến sĩ - bác sĩ Nguyễn Như Lâm (Trưởng khoa Hồi sức - cấp cứu của Viện Bỏng quốc gia) cho biết: "Qua nghiên cứu trên các BN nằm viện tại các BV ở Hà Nội, TP.HCM và Cần Thơ cho thấy, có đến 60% BN bị SDD trong lúc đang nằm viện. Tại BV đa khoa Cần Thơ, trong số 438 BN nằm điều trị tại khoa Ngoại chờ được phẫu thuật, thì có đến 244 BN bị SDD ở mức độ vừa và nặng (chiếm 55,7%); tại BV Bạch Mai (Hà Nội), trong số 308 BN nằm chữa trị ở khoa Tiêu hóa và khoa Nội tiết, thì có đến 71,9% BN bị SDD, trong đó chiếm phần lớn là BN tại khoa tiêu hóa - với 58,5%; còn hồi cứu 200 hồ sơ bệnh án của BN đến chữa trị tại BV Chợ Rẫy (TP.HCM) trong năm 2006, kết quả cho thấy, hầu hết BN không được đánh giá tình trạng dinh dưỡng trong thời gian họ điều trị tại BV...". Không chỉ người bệnh trong nước gặp phải tình trạng SDD trong lúc nằm viện, mà theo các nhà chuyên môn báo cáo
- tại hội thảo, thì tại một số nước cũng gặp tình trạng như thế, mặc dù tỷ lệ có thấp hơn. * Trong nước: SDD ở BN chưa được sự quan tâm đúng mức của giới chuyên môn; chưa có số liệu thống kê đầy đủ về tỷ lệ BN nằm viện bị SDD; ảnh hưởng của SDD BV trên hiệu quả điều trị còn ít được biết đến. * Nghiên cứu tại Mỹ cho thấy: Chi phí điều trị các biến chứng trên một BN bị SDD là hơn 26 ngàn USD, trong khi ở BN không bị SDD chỉ khoảng
- Một khảo sát, nghiên cứu trên 4 gần 7 ngàn USD. ngàn BN tại 25 BV ở Brazil để * Việc nuôi dưỡng đánh giá về tỷ lệ BN bị SDD và đường ruột sớm cho sự quan tâm của bác sĩ điều trị đến BN sẽ giúp: giảm vấn đề này đã cho kết quả như nguy cơ nhiễm trùng sau: 12,6% BN bị SDD nặng, BV; giảm lượng 35,5% BN bị SDD mức trung kháng sinh sử dụng; bình. Kết quả khảo sát cũng cho thấy, nhân viên y tế và bác sĩ ở 25 giảm chi phí điều trị... BV trên ít quan tâm đến tình trạng * Việc thiếu hụt kiến SDD, chế độ dinh dưỡng của thức về dinh dưỡng ở người bệnh. các bác sĩ chuyên Kéo dài thời gian nằm viện, gia khoa sẽ ảnh hưởng tăng chi phí điều trị đến kết quả điều trị Đại diện cho giới chuyên môn cho BN. phía VN, GS.TS Chu Mạnh Khoa - Chủ tịch Hội Gây mê - Hồi sức VN, kiêm Trưởng khoa Hồi sức - Cấp cứu Bệnh viện Việt Đức (Hà Nội) cho rằng: "Nhiều nhân viên y tế, y, bác sĩ chỉ chú trọng vào việc sử dụng thuốc men trong lúc điều trị cho BN, mà thiếu quan
- tâm đến tình trạng dinh dưỡng của người bệnh. Trong khi tình trạng SDD ở BN là khá phổ biến và nó đã ảnh hưởng xấu tới kết quả điều trị. Việc áp dụng liệu pháp dinh dưỡng y khoa hợp lý, đúng cách, đúng thời điểm sẽ giúp cải thiện rõ rệt tình trạng bệnh, rút ngắn số ngày nằm viện và giảm chi phí điều trị cho BN". Tiến sĩ Nguyễn Như Lâm trình bày thêm: Hiện nay, nhiều BV trong nước chưa có khoa dinh dưỡng, một số BV đã có khoa dinh dưỡng, nhưng trong số đó, nhiều nơi khoa dinh dưỡng thực chất như một căng - tin! Điều này nói lên, yếu tố dinh dưỡng cho người bệnh chưa được bác sĩ, các BV quan tâm đúng mức, mà phần lớn bác sĩ chỉ quan tâm đến thuốc khi điều trị. Trong khi đó, tình trạng SDD sẽ dẫn đến chậm lành vết thương; rối loạn hệ thống miễn dịch cơ thể; kéo dài thời gian điều trị; tăng chi phí điều trị; tăng tỷ lệ tử vong. Liệu pháp dinh dưỡng lâm sàng chỉ mới bắt đầu được triển khai tại một vài BV lớn trong nước. Liệu pháp dinh dưỡng lâm sàng giúp bác sĩ đánh giá đúng tình trạng SDD ở BN, từ đó đưa ra phương pháp chữa trị thích hợp cho từng BN. Viện Bỏng quốc gia cũng đang nghiên cứu làm
- phần mềm tính toán về việc nuôi dưỡng dinh dưỡng cho BN nằm viện (như lượng calorie, thành phần gạo, thịt...).
CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD
-
Giáo trình Dinh dưỡng người - ThS. Nguyễn Minh Thủy (biên soạn) (ĐH Cần Thơ)
140 p | 1179 | 234
-
Tình trạng dinh dưỡng người cao tuổi tại Viện lão khoa năm 2010
5 p | 179 | 16
-
Đặc điểm nuôi dưỡng và một số yếu tố liên quan đến tỷ lệ suy dinh dưỡng ở bệnh nhân nội trú tại bệnh viện quân y 175
10 p | 69 | 12
-
Chế độ dinh dưỡng dành cho người bệnh lao
5 p | 97 | 7
-
Bài giảng Chế độ dinh dưỡng cho người bệnh đái tháo đường - ThS. Vương Thị Hồng Hải
53 p | 71 | 5
-
Tình trạng dinh dưỡng và một số yếu tố liên quan ở người bệnh ung thư đầu cổ điều trị xạ trị tại Bệnh viện Ung Bướu Hà Nội năm 2021
10 p | 18 | 4
-
Tình trạng dinh dưỡng người bệnh phẫu thuật ung thư dạ dày tại Bệnh viện Bạch Mai năm 2023
6 p | 11 | 3
-
Sự thay đổi kiến thức và thực hành sau can thiệp dinh dưỡng cho người bệnh bệnh thận mạn chưa điều trị thay thế thận tại Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn
5 p | 12 | 3
-
Hoạt động chăm sóc dinh dưỡng người bệnh phẫu thuật u xơ tử cung điều trị tại Bệnh viện Phụ sản tỉnh Thái Bình năm 2019
10 p | 17 | 3
-
Tình trạng dinh dưỡng, chế độ nuôi dưỡng người bệnh phẫu thuật hàm mặt tại Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương Hà Nội năm 2021-2022
5 p | 20 | 3
-
Kết quả nuôi dưỡng người bệnh trước mổ
9 p | 21 | 3
-
Khảo sát thực trạng kiến thức và nhu cầu sử dụng chế độ dinh dưỡng ở bệnh nhân người lớn có một số bệnh lý đặc biệt (không lây) điều trị tại Bệnh viện Đa khoa huyện Tịnh Biên năm 2016
6 p | 36 | 2
-
Đánh giá thực trạng dinh dưỡng cho người bệnh phẫu thuật đường tiêu hóa tại Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An
6 p | 6 | 2
-
Tình trạng dinh dưỡng của người bệnh xơ gan tại Bệnh viện Đa khoa Đống Đa năm 2021
9 p | 25 | 1
-
Chăm sóc người bệnh nuôi dưỡng qua ống thông và các yếu tố liên quan tại khoa Hồi sức tích cực Bệnh viện Đa khoa Trung tâm An Giang năm 2020
5 p | 3 | 1
-
Thực trạng thực hiện việc sàng lọc đánh giá tình trạng dinh dưỡng cho bệnh nhân nhập viện điều trị nội trú tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức năm 2023
4 p | 3 | 0
-
Nguy cơ dinh dưỡng theo thang điểm NRS2002 của người bệnh tại khoa hồi sức tích cực - chống độc Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên năm 2023 và một số yếu tố liên quan
6 p | 2 | 0
-
Tình trạng dinh dưỡng và chế độ nuôi dưỡng người bệnh phẫu thuật ống tiêu hóa tại khoa Ngoại Bệnh viện Bạch Mai năm 2016
5 p | 0 | 0
Chịu trách nhiệm nội dung:
Nguyễn Công Hà - Giám đốc Công ty TNHH TÀI LIỆU TRỰC TUYẾN VI NA
LIÊN HỆ
Địa chỉ: P402, 54A Nơ Trang Long, Phường 14, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
Hotline: 093 303 0098
Email: support@tailieu.vn