intTypePromotion=1
ADSENSE

Đối phó với tật không thích ngủ trưa của trẻ

Chia sẻ: Bi Bo | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:3

66
lượt xem
3
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Khi não bộ càng phát triển, trẻ sẽ có khả năng tỉnh táo nhiều hơn và chống lại việc chìm vào giấc ngủ trưa. Nếu con bạn dễ dàng ngủ thiếp đi vào giờ trưa trong khoảng 10 phút, đó là dấu hiệu cho biết trẻ cần một giấc ngủ ngắn để nghỉ ngơi. Tuy nhiên, bạn cần hiểu rằng giấc ngủ trưa đối với trẻ là không cần thiết nữa nếu bé có những biểu hiện sau đây: - Luôn hiếu động và tỏ ra "chống đối" việc ngủ trưa....

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Đối phó với tật không thích ngủ trưa của trẻ

  1. Đối phó với tật không thích ngủ trưa của trẻ Khi não bộ càng phát triển, trẻ sẽ có khả năng tỉnh táo nhiều hơn và chống lại việc chìm vào giấc ngủ trưa. Nếu con bạn dễ dàng ngủ thiếp đi vào giờ trưa trong khoảng 10 phút, đó là dấu hiệu cho biết trẻ cần một giấc ngủ ngắn để nghỉ ngơi. Tuy nhiên, bạn cần hiểu rằng giấc ngủ trưa đối với trẻ là không cần thiết nữa nếu bé có những biểu hiện sau đây: - Luôn hiếu động và tỏ ra "chống đối" việc ngủ trưa. - Vẫn còn thức sau 30 phút và điều này diễn ra thường xuyên. - Vẫn tỉnh táo mặc dù không ngủ trưa. - Có ngủ trưa nhưng tối lại không muốn đi ngủ vào giờ như thường lệ. Trẻ không cần ngủ trưa không có nghĩa là đủ tỉnh táo và sức khỏe để vui chơi cả ngày. Do vậy, nếu bé vẫn tỉnh táo sau bữa tối, thay vì bắt ép phải ngủ trưa thì tốt hơn là bạn nên biến giờ ngủ trưa thành một khoảng thời gian yên tĩnh trong ngày dành cho trẻ. Vậy cách nào là tốt nhất để những thay đổi khi trẻ từ bỏ thói quen ngủ trưa không gây ra ảnh hưởng đáng kể nào đến cả trẻ và cha mẹ? Sau đây là một số lời khuyên mà bạn có thể tham khảo: - Giải thích cho trẻ về thói quen mới, nói rằng bạn hiểu bé không thích ngủ và thay vào đó giờ ngủ trưa sẽ là thời gian yên tĩnh trong ngày để có thể chơi những trò chơi nhẹ nhàng.
  2. - Kiên quyết làm theo thời gian biểu mới. Bé có thể không phải ngủ trưa, nhưng thời gian này cũng không dành cho những hoạt động ồn ào. - Tạo một không gian yên tĩnh, có thể vẫn là phòng ngủ nhưng bạn không cần thiết phải tắt đèn hoặc ép trẻ phải nằm xuống giường. - Giới hạn thời gian, nếu trước đây con bạn thường ngủ trưa trong một vài giờ thì bây giờ khoảng thời gian yên tĩnh cũng có độ dài tương tự. Một đứa trẻ đang thức có thể tự xoay sở được trong một giờ đồng hồ. Những hoạt động nhẹ nhàng trẻ có thể làm trong khoảng thời gian này: - Đọc sách. - Nghe đọc truyện từ sách điện tử. - Tô màu. - Chơi với món đồ chơi mềm. - Giải câu đố. - Xem phim. Bạn cũng có thể điều chỉnh giờ ăn tối, giờ đi tắm và giờ ngủ của trẻ sớm hơn một tiếng đồng hồ so với trước kia trong một vài tuần cho đến khi bé quen với việc thức cả ngày. Nhớ rằng, trẻ thỉnh thoảng vẫn muốn được ngủ trưa cho dù thời gian ngủ không lâu như trước kia nữa.
  3. rong thời gian trẻ ngủ, cô phải thường xuyên có mặt để theo dõi trẻ, không để trẻ úp mặt vào gối hoặc trùm chăn kín, sửa lại tư thế để trẻ ngủ thoải mái (nếu thấy cần thiết). - Khi trẻ ngủ: về mùa hè, nếu dùng quạt điện chú ý vận tốc vừa phải và để xa, từ phía chân trẻ; nếu dùng điều hòa nhiệt độ không nên để nhiệt độ lạnh quá. Mùa đông chú ý đắp chăn ấm cho trẻ, không nên để trẻ mặc quá nhiều quần áo. Cho phép trẻ đi vệ sinh nếu trẻ có nhu cầu. - Quan sát, phát hiện kịp thời và xử lý các tình huống có thể xảy ra trong khi trẻ ngủ.
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD


intNumView=66

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2