Link xem tivi trực tuyến nhanh nhất xem tivi trực tuyến nhanh nhất xem phim mới 2023 hay nhất xem phim chiếu rạp mới nhất phim chiếu rạp mới xem phim chiếu rạp xem phim lẻ hay 2022, 2023 xem phim lẻ hay xem phim hay nhất trang xem phim hay xem phim hay nhất phim mới hay xem phim mới link phim mới

intTypePromotion=1
ADSENSE

Giáo án công nghệ lớp 9 - Kĩ thuật trồng cây ăn quả có múi (Cam, chanh, quýt, bưởi …) (T2)

Chia sẻ: Nguyễn Hoàng Phương Uyên | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:6

318
lượt xem
16
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Kiến thức: Biết được biện pháp kỹ thuật trong việc gieo trồng, chăm sóc, thu hoạch, bảo quản của cây ăn quả có múi. * Kỹ năng: Nắm được phương pháp gieo trồng, chăm sóc, thu hoạch, bảo quản cây ăn quả có múi. * Thái độ: Có ý thức học tập, tìm hiểu thực tế.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Giáo án công nghệ lớp 9 - Kĩ thuật trồng cây ăn quả có múi (Cam, chanh, quýt, bưởi …) (T2)

  1. Tiết 15: kĩ thuật trồng cây ăn quả có múi (Cam, chanh, quýt, bưởi …) (T2) I./ Mục tiêu: * Kiến thức:  Biết được biện pháp kỹ thuật trong việc gieo trồng, chăm sóc, thu hoạch, bảo quản của cây ăn quả có múi. * Kỹ năng:  Nắm được phương pháp gieo trồng, chăm sóc, thu hoạch, bảo quản cây ăn quả có múi. * Thái độ:  Có ý thức học tập, tìm hiểu thực tế. II./ Chuẩn bị: 1. Giáo viên: - Bảng 4/SGK 2. Học sinh: - Kiến thức liên quan III./ Nội dung trọng tâm: Chăm sóc, thu hoạch và bảo quản. IV./ Các hoạt động dạy - học.
  2. Hoạt động của Thầy - Trò. Nội dung 1. Tổ chức: 9A: 9B: 2. Kiểm tra: Hãy trình bày đặc điểm thực vật và 1. Đặc điểm thực vật : yêu cầy ngoại cảnh của cây ăn quả - Thân : Là loại cây thân gỗ, có nhiều có múi? cành - Rễ : Cây có bộ rễ phát triển, rễ cọc cắm sâu xuống đất, rễ con phân bố tập chung ở lớp đất mặt. - Hoa : Thường nở rộ cùng cành non phát triển, có mùi thơm hấp dẫn. 2. Yêu cầu ngoại cảnh : - Nhiệt độ thích hợp 250C – 270C. - Cây cần đủ ánh sáng nhưng không ưa ánh sáng mạnh. - Độ ẩm không khí 70 – 80%.
  3. - Lượng mưa thích hợp 1000 – 2000mm / năm. - Loại đất thích hợp : Phù sa ven sông, phù sa cổ, bazan … Tầng đất 3. Bài mới: dày, độ pH từ 5,5 đến 6,5. Tiết 15: kĩ thuật trồng cây ăn quả có múi Hoạt động 1: Giới thiệu bài. (Cam, chanh, quýt, bưởi …) (T2) Giờ trước chúng ta đã biết cây ăn quả có múi là loại cây có giá trị về dinh dưỡng và kinh tế. Trồng và chăm sóc, thu hoạch, bảo quản cúng như thế nào để đạt hiệu quả nhất? Hoạt động 2: Tìm hiểu kỹ thuật trồng cây ăn quả có múi: - Hãy điền thời gian trồng vào bảng III. kĩ thuật trồng và chăm sóc: trong SGK.
  4. - Cho học sinh tham khảo một số 3. Trồng cây: loại cây với khoảng cách trồng của a. Thời vụ: chúng. - Các tỉnh phía bắc từ tháng đến - Hãy kể tên các công việc chăm tháng sóc? - Các tỉnh phía nam từ tháng đến - Làm cỏ vun xới có tác dụng gì cho tháng. cây? b. Khoảng cách trồng Phụ thuộc vào từng loại cây, từng loại đất. 3. Chăm sóc: - Tại sao phải bón phân thúc? a. Làm cỏ vun sới: - Khi nào thì tiến hành bón? - Diệt cỏ dại và làm mất chỗ ẩn náu - Dùng loại phân nào để bón? Cách của sâu bệnh. bón? - Làm tơi xốp đất, thoáng khí. b. Bón phân thúc: - Dùng phân hữu cơ và phân hoá học. - Phân bón thúc được bón theo hình chiếu của cây. - ở gia đình em thường giư ẩm cho - Lượng phân bón tuỳ thuộc vào từng đất bằng phương pháp nào? thời kỳ của cây.
  5. - Tại sao phải có công đoạn tạo hình c. Tưới nước và giữ ẩm cho sửa cành? Công việc này có tác dụng đất: gì? Tưới nước, phủ rơm rạ, trồng cây phân xanh để giữ ẩm cho đất. d. Tạo hình, sửa cành: - Cho HS đọc nội dung giới thiệu - Đốn tạo hình giúp cây phát triển một số loại sâu bệnh hại cây ăn quả cân đối. có múi thường gặp. - Loại bỏ cành già, cành bị sâu bệnh. - Để phòng bệnh, sâu cho cây ta phải e. Phòng trừ sâu bệnh: sử dụng các phương pháp gì? - Cây ăn quả có múi thường bị nhiều - Khi cây bị bệnh ta cần làm gì? loại sâu bệnh phá hại làm ảnh hưởng - ở gia đình em thực hiện những biện đến năng suất và chất lượng, hiệu pháp phòng trừ sâu bệnh như thế quả của cây. nào? - áp dụng biện pháp phòng là chính. Hoạt động 3: Tìm hiểu kỹ thuật thu - Khi cây bị bệnh cần nhanh chóng hoạch và bảo quản quả cây ăn quả sử dụng các biện pháp trừ sâu bệnh có múi: để dập tắt sâu bệnh. - Khi quả đã chín ta nên thu hoạch như thế nào cho hợp lý nhất? IV. Thu hoạch và bảo quản: 1. Thu hoạch:
  6. - Thu hoạch cần đúng độ chín. - Dùng kéo cắt sát cuống quả. - Quả được lau sạch và được sử lý - Các công đoạn bảo quản như thế bằng hoá chất (Không độc hại và nào để quả được tươi lâu nhất. được phép sử dụng). - Sau thu hoạch vận chuyển ngay đến nơi tiêu thụ hoặc chế biến. 2. Bảo quản: 4. Củng cố: - Sử lý tạo màng Parafin. - GV hệ thống lại phần trọng tâm của - Trong kho lạnh với nhiệt độ 1 đến bài. 30C và độ ẩm 80 đến 85%. 5. Dặn dò: - Không để quả chất thành đống. - Học bài, trả lời các câu hỏi trong SGK. - Đọc trước nội dung bài “Kỹ thuật trồng cây nhãn”.
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2